QE3 - say NO again?

phuong1290

Super Moderator
Super Mod

Tối nay là một tối thật đặc biệt với dân tài chính toàn thế giới bởi 1 lý do, 1 lý do mà khiến cho nhiều người bị ảnh hưởng. Có người sẽ được hưởng lợi nhưng sẽ có rất nhiều người sẽ phải chịu nỗi đau mà Quyết định đó được đưa ra: QE3.

Đã bao lần FED mập mờ về gói này thì là ngần ấy lần giá Vàng, dầu, thực phẩm ... tăng giá ào ào. Ngay cả lần này cũng vậy, QE3 chưa thấy thì giá vàng tăng 1 mạch từ 14xx lên đỉnh cao là 1745$/ouz. Đấy là sơ qua với Vàng. Vậy những mặt hàng có ảnh hưởng trực tiếp và nhanh tới người dân chúng ta như xăng dầu – lương thực phẩm thì sao? Chúng ta đã thấy được sự đầu cơ với tất cả các loại hàng hóa diễn ra như thế nào khi mà QE1, rồi QE1 expanded và tiếp sau là QE2 và Twis...

Thế giới đang phải chịu cơn hạn hán khốc liệt chưa từng có? Giá Lương thực không ngừng tăng lên, trong khi những đồng tiền in ra ào ào sẽ lại khiến nó tiếp tục được thu gom. Hệ lụy là người dân sẽ phải ăn ít đi, lạm phát tăng lên lại tiếp tục không có tiền mà ăn.

Liệu tối nay FED có chính thức nói YES với nó hay không?Tại sao QE3 mãi không xuất hiện, lý do tạm thời có thể là :

  • Lạm phát tại Mỹ ước tính, mỗi thùng dầu cứ tăng 10 USD thì GDP của nước này giảm 0,3% đồng thời lạm phát tăng 0,3%.

  • Áp lực từ ngay trong lòng nước Mỹ bởi QE chưa thực sự phát huy hiệu quả. Hay nói cách khác là mục tiêu đã xa rời. các chỉ số kinh tế tính đến nay không khá khẩm hơn.

  • Áp lực từ các quốc gia khác do nhiều hậu quả mà Mỹ đủn sang như lạm phát, cán cân thương mại. Giá USD giảm đi khiến hàng hóa Mỹ len lỏi sang QG khác dễ hơn.

  • Nợ công của Mỹ đã vượt ngưỡng quá lớn rồi?

  • Bán trái phiếu trước đây còn dễ, nay đã khác khi những người mua chủ yếu là Nhât – Trung đang gặp vấn đề lớn với kinh tế của họ (so với QE1 và 2)

  • Tiếp tục xây dựng QE sẽ ngày càng khiến cuộc chiến tiền tệ diễn ra sâu sắc hơn.

  • Bầu cử đang chuẩn bị diễn ra, tạm thời không khuấy động thêm. Hơn nữa không phải là một vài lý do như số lượng thất nghiệp tăng thêm 1 chút. Dù sao cũng chưa tới đỉnh >10% nên vẫn hoãn được.
Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi thì Nước Mỹ sẽ vẫn tiếp tục chương trình này dù thế giới có ra sao. Lý do thật đơn giản bởi Mỹ “đi viện” thì chẳng ai sẽ hiểu nổi thế giới này sẽ ra sao nữa. Và nếu tối nay FED lại say NO again thì cũng chỉ là cố gắng trì hoãn vì một vài lý do mà thôi. Giờ này tôi bắt đầu nhớ tới lời khuyên của Alan Phan.

Tóm lại VN và những quốc gia như VN sẽ tiếp tục phải gánh thêm những khó khăn từ bên ngoài mang tới. Những nhà kinh doanh khi xây dựng kế hoạch cho năm tới hãy chuẩn bị tinh thần là vừa, đừng hoang tưởng, lạ lẫm với điều đó thêm lần nữa.

Theo Vfpress
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,577
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
351,713
Thành viên mới nhất
thangvtb
Back
Bên trên