Phỏng vấn - Những điều cần chú ý

  • Bắt đầu Bắt đầu tunx89
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

tunx89

Moderator
THÁI ĐỘ KHI PHỎNG VẤN​

Mục tiêu của mọi ứng viên là tìm được công việc ưng ý. Nhưng thực tế, từ mục tiêu đến kết quả cuối cùng là cả một hành trình có thể kéo dài từ ngày này qua tháng nọ. Để có được vị trí top trong danh sách dài của nhà tuyển dụng (NTD), bạn cần chứng tỏ “đẳng cấp” chuyên nghiệp của mình qua mỗi lần tiếp xúc. Nhưng đừng vội nghĩ rằng NTD sẽ sẵn lòng chỉ ra cho bạn những điều bạn cần sửa chữa. Nhiệm vụ của NTD là “đãi cát tìm vàng”, và nếu bạn không đáp ứng đủ yêu cầu của họ, tên bạn sẽ bị gạt khỏi “bảng vàng”. Trong loạt bài tư vấn “Ứng viên chuyên nghiệp”, chúng tôi sẽ giúp bạn nhận ra những thái độ ứng xử cần tránh cũng như những điều nên làm để dễ dàng “lọt vào mắt xanh” NTD, bắt đầu từ lần phỏng vấn đầu tiên.

Sau khi qua vòng sơ tuyển – lọc hồ sơ, bạn được chọn vào "vòng loại trực tiếp” – phỏng vấn. Cung cách ứng xử và thái độ của bạn sẽ là yếu tố quyết định bạn có “qua” được vòng này hay không. Điều quan trọng khi đi phỏng vấn (bên cạnh việc đến đúng giờ, trang phục chỉnh tề) là giữ thái độ bình tĩnh và tránh phạm phải những lỗi dưới đây.

1. “Đi cho biết”

Không gì khiến NTD rất bực mình bằng việc trò chuyện với một ứng viên mà người này không tỏ vẻ quan tâm, hoặc chỉ trả lời hời hợt. Hỏi ra thì ứng viên chỉ “đến để biết công ty ra sao rồi mới cân nhắc có chấp nhận làm việc hay không”. Anh Ân, Trưởng phòng Nhân sự công ty EDF, đã từng ngồi chờ một ứng viên hết cả 20 phút trước khi phát hiện ra rằng “nhân tài” của mình đang đi lòng vòng trong công ty để “hỏi thăm” tình hình làm việc trước khi vào gặp NTD. Đến đây thì không phải bàn cãi gì thêm, tên của ứng viên này được lưu vào “sổ bìa đen” vô thời hạn.

2. Nghe điện thoại khi phỏng vấn

Hà được NTD đánh giá là một ứng viên sáng giá cho vị trí Phó phòng Kinh doanh. Nhưng cuối cùng, chiếc ghế phó phòng lại về tay một người khác còn Hà thì vẫn đang “lận đận” gõ cửa nhiều công ty. Lý do nhiều NTD từ chối Hà là vì cô nàng liên tục nghe điện thoại và trả lời tin nhắn khi đang phỏng vấn đến nỗi NTD phải nhắc khéo Hà tắt điện thoại.

Việc nghe điện thoại khi đang phỏng vấn là một trong những điều tối kỵ. Nếu bạn đang chờ một cuộc gọi cực kỳ khẩn cấp hoặc có công việc cực kỳ gấp phải giải quyết qua điện thoại, hãy hỏi ý NTD trước khi buổi phỏng vấn bắt đầu. Chỉ nên nghe điện thoại khi NTD đồng ý và cố gắng kết thúc cuộc gọi sớm. Thông thường NTD phải tiếp xúc khá nhiều ứng viên và sẽ không có đủ thời gian nếu bạn cứ “cà kê” trên điện thoại. Nếu bạn không ở trong bất kỳ tình huống “cực kỳ” nào bên trên, hãy tắt điện thoại trước khi vào phỏng vấn.

3. Nói lan man

“Hãy cho tôi biết về bạn!” là một câu hỏi nhiều NTD rất “sợ” phải hỏi nhưng không hỏi thì không được. Nhiều ứng viên vừa nghe đến câu hỏi này là lập tức “tuôn” tràng giang đại hải về tiểu sử bản thân, sở thích, thói quen của mình. Ngược lại, những thông tin cần thiết cho NTD như công việc, những điều bạn thích khi làm việc và những gì động viên tinh thần làm việc thì lại không thấy nói đến.

4. Quá tự hào về bản thân

Bạn hoàn toàn có quyền tự hào về những thành tích mình đạt được nhưng nên thể hiện một cách khiêm tốn. Bạn có thể nói “Tôi không tự nhận mình là người giỏi nhất, nhưng tôi luôn cố gắng hết sức và nỗ lực của tôi được đền đáp với giải nhất cuộc thi XYZ.” Ngược lại, nếu bạn vỗ ngực: “Sau khi qua mặt 2 ứng viên nặng ký cho ghế Giám đốc và thắng luôn ứng viên sáng giá cuối cùng bằng bảng kế hoạch kinh doanh xuất sắc, vị trí Giám đốc Kinh doanh tại công ty ABC đương nhiên trở thành của tôi”, chỉ cần đến đây, NTD có thể nhẹ nhàng gạch tên bạn ra khỏi danh sách.

Bên cạnh đó, có những ứng viên chọn cách “thêu dệt” thêm thành tích nhằm làm lý lịch của mình “đẹp” hơn, nhưng NTD tinh ý luôn dễ dàng phát giác những chi tiết “giả tưởng” này. Không gì sáng suốt bằng việc nói đúng sự thật và khiêm tốn

ĐỪNG NÓI GÌ KHI ĐI PHỎNG VẤN?

Từng lời nói, cử chỉ của bạn trong khi phỏng vấn đều được nhà tuyển dụng chú ý một cách kỹ lưỡng. Vì thế, đừng để mất điểm vì những câu nói “vu vơ” dưới đây nhé!

“Sếp cũ của tôi là một gã ngốc, tôi không thể nào ưa hắn được!”
Với câu nói này, bạn có thể chắc chắn rằng mình không có cơ hội bước vào vòng phỏng vấn tiếp theo. Nói xấu sếp cũ được xem là điều tối kỵ hàng đầu khi phỏng vấn. Nếu được hỏi “Vì sao anh/chị rời bỏ công việc hiện tại?”, chỉ nên nói rằng bạn đang tìm kiếm một môi trường mới, có nhiều cơ hội và thử thách hơn.

“Lương ư? Bao nhiêu cũng được mà!”
Dễ dãi về lương bổng sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn thiếu kinh nghiệm và không xứng đáng được hưởng mức lương cao. Phỏng vấn là dịp để bạn chứng tỏ năng lực bản thân và thương lượng mức lương mong muốn. Bạn nên nghiên cứu kỹ mặt bằng lương của vị trí ứng tuyển để đề nghị mức lương phù hợp nhất.

“Tôi rất mong được hưởng chế độ lương bổng hậu hĩnh của quý công ty.”
Bạn cho rằng kết thúc buổi phỏng vấn với một câu nói như thế sẽ khiến nhà tuyển dụng hài lòng và nêu bật bầu nhiệt huyết được làm việc với công ty tuyển dụng. Nhưng người phỏng vấn lại nghĩ rằng bạn chỉ muốn chăm lo cho lợi ích bản thân chứ không thật sự yêu thích công việc ứng tuyển. Bạn chỉ nên nói rằng bạn thật sự mong chờ cơ hội được làm việc trong một môi trường năng động và sáng tạo.

“Năm vừa rồi, tôi được thưởng đến 12 tháng lương cơ đấy!”
Người phỏng vấn đánh giá cao những ứng viên có thành tích ấn tượng. Tuy nhiên họ luôn biết cách kiểm tra tính xác thực trong lời nói của mỗi ứng viên. Bạn sẽ trả lời ra sao nếu người phỏng vấn nhận xét: “Ồ, anh được thưởng đến 12 tháng à? Bạn tôi làm tổng giám đốc cũng chỉ được thưởng 6 tháng thôi!” Vì vậy, bạn đừng nói gì vượt quá sự thật, kẻo nhà tuyển dụng “bắt thóp” thì thật “thẹn thò” phải không?

“Mục tiêu ngắn hạn của tôi là phải thanh toán hết nợ nần để sang năm cưới vợ.”
Đó có thể đúng là mục tiêu của bạn, nhưng nhà tuyển dụng không mong đợi bạn “chia sẻ đời tư” như thế. Bạn cần đề cập đến những dự định sự nghiệp có thể mang đến những lợi ích thiết thực cho công ty ứng tuyển. Nếu nhất thời bạn không nghĩ ra được mục tiêu nghề nghiệp, hãy trình bày dự định của bạn được gắn bó lâu dài với công ty.


Vây khi có đã rút ra được kinh nghiệm ta cũng cần phải đề phòng một số câu hỏi hoặc 1 số chiêu lừa của nhà tuyển dụng
Những câu hỏi phỏng vấn xương thường gặp và các bẫy của NTD
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,227
Thành viên mới nhất
vegasgg
Back
Bên trên