Phòng Giao dịch của Ngân hàng được cho vay tối đa 500trđ hay 2 tỷ đồng (theo quy định của NHNN)?

  • Bắt đầu Bắt đầu Alibaba
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Alibaba

Verified Banker
Sáng nay vô tình minh có xe Bản tin tài chính sáng, có thấy 1 vị TGĐ của HDBank phát biểu về vụ Bảo lãnh khống, trong đó có nói một câu mà mình thấy băn khoăn. Nguyên văn không nhớ rõ nhưng nội dung là: PGD chỉ được cho vay mức tối đa là 500trđ (theo quy định của NHNN)?

Theo mình được biết Trước đây theo Quyết định 88 năm 2005 của NHNN, 1 phòng giao dịch trực thuộc chi nhánh NHTM chỉ được cấp tín dụng một lần cho khách hàng không được vượt quá 500 triệu đồng. Năm 2008 NHNN ban hành Quyết định 13 nâng hạn mức lên không quá 2 tỷ đồng. Không chỉ thế, năm ngoái nghe đâu còn có dự thảo nâng mức 2 tỷ đồng lên 5 tỷ đồng!

Vậy có bác nào có văn bản của NHNN xác định tại thời điểm hiện tại, PGD trực thuộc chi nhánh của NHTM chỉ được cấp TD không vượt quá 500trđ không? Phó tổng của 1 Ngân hàng nói thì chắc không sai rồi :-s
 
Quyết định của NHNN là giới hạn mức cấp tín dụng tối đa của PGD, còn cụ thể mỗi PGD được hạn mức bao nhiêu thì tùy theo ủy quyền của từng Ngân hàng cho Trưởng PGD chứ.

Khi Quyết định 13 được ban hành thì các văn bản trước đó (Quyết định số 888/2005/QĐ-NHNN ngày 16/6/2005 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Quy định về việc mở, thành lập và chấm dứt hoạt động sở giao dịch, chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp của ngân hàng thương mại, Quyết định số 1090/2003/QĐ-NHNN ngày 17/9/2003 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Quy định về việc mở và chấm dứt hoạt động sở giao dịch, chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng liên doanh tại Việt Nam và Điều 32 Quy chế cấp giấy phép thành lập và hoạt động ngân hàng thương mại cổ phần ban hành kèm theo Quyết định số 24/2007/QĐ-NHNN ngày 07/6/2007 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước) hết hiệu lực thi hành.

Cần gì phải kiếm lại cái cũ làm chi cho mệt người. Nếu cần thì lên google kiếm cũng được.

Hiện giờ nhiều PGD của các NHTM vẫn có hạn mức 2 tỷ đồng mà (vd như BIDV), đâu có quy định mới nào hạ xuống 500tr đâu.

Quyết định 13/2008/QĐ-NHNN:
http://luatkhaiphong.com/Luat-Ngan-hang/Quyet-dinh-so-13/2008/QD-NHNN-ve-viec-ban-hanh-Quy-dinh-ve-mang-luoi-hoat-dong-cua-Ngan-hang-thuong-mai-671.html
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Chính xác vẫn là 2 tỷ, còn ngân hàng nào ko tin PGD thì hạ xuống, có thể còn =0 cơ
 
Nếu bạn không tin thì cứ đến đại 1 PGD bất kỳ của các NHTM nhà nước để hỏi, đa số NHTMCP thì thường hạn chế hạn mức của PGD khoảng 500tr hoặc cắt luôn thẩm quyền.
 
Mức 2 tỷ đồng là mức tối đa của pgd được cấp tín dụng cho khách hàng , còn cụ thể như thế nào thị lại theo quy định của từng Ngân hàng thương mại và chi nhánh quy định cụ thể
 
Theo quy định tại điểm a khoản 8 điều 12 quyết định 13 thì PGD không chỉ được cấp tín dụng tối đa 2 tỷ đâu mà còn có thể cao hơn nếu như có các khảon cấp tín dụng được bảo đảm toàn bộ bằng tiền, vàng, sổ tiết kiệm, giấy tờ có giá do chính ngân hàng đó phát hành, trái phiếu Choính phủ, trái phiếu kho bạc nhà nước.

Tùy thuộc vào ủy quyền của ngân hàng thương mại mà PGD có thể cấp tín dụng thấp hơn theo mức đã được ủy quyền. Đối với nghiệp vụ bảo lãnh thì chỉ bảo lãnh trong nước thôi, không được bảo lãnh nước ngoài.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,209
Thành viên mới nhất
aogobaybaz
Back
Bên trên