phân tích hoạt động tài chính & phân tích tình hình tài chính

light_and_smile

Thành viên
mọi người ơi, phân tích hoạt động tài chính với phân tích tình hình tài chính có khác nhau không, và khác nhau như thế nào hả bạn?
 
Mình chưa rõ ý hỏi của bạn lắm, tuy nhiên cá nhân mình thì cho rằng hai vấn đề mà bạn đưa ra là khác nhau.
Ở đây trc hết mình nghĩ ta cần phân biệt đc hai khái niệm căn bản là "hoạt động tài chính" và " tình hình tài chính" của một doanh nghiệp.
+ hoạt động tài chính/ đầu tư tài chính: là các hoạt động đầu tư vốn vào lĩnh vực kinh doanh khác, ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhằm mục đích mở rộng cơ hội thu lợi nhuận cao và hạn chế rủi ro trong kinh doanh. Nói cách khác, đây là hình thức doanh nghiệp tận dụng mọi tài sản, nguồn vốn nhàn rỗi hoặc sử dụng kém hiệu quả và các cơ hội kinh doanh trên thị trường để tham gia vào các quá trình kinh doanh, ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình nhằm mục đích thu lợi nhuận tối đa trong kinh doanh.
Hoạt động tài chính chỉ là một trong những hoạt động của Doanh nghiệp nhằm tìm kiếm lợi nhuận, quay vòng ko để nguồn vốn ứ trệ. (Bạn có thể thấy Dn thông thường sẽ có 3 hđ chính là hđ sxkd, hoạt động tài chính và hoạt động khác; báo cáo kết quả hđkd của dn cũng trình bày phân chia lợi nhuận theo kiểu này)
+ Tình hình tài chính: là cái nhìn đánh giá tổng thể toàn bộ tài chính của một cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức thể hiện bằng cách đánh giá các chủ thể trên huy động sử dụng phân bổ các nguồn lực của mình để hoạt động nhằm đạt mục tiêu đã định.
Vậy có thể thấy:
+ phân tích hoạt động tài chính có thể hiểu là một hoạt động phân tích, đánh giá hoạt động của Dn trong lĩnh vực hoạt động tài chính - một trong rất nhiều các hoạt động của DN. ( Xem xét hoạt động đó của DN có hiệu quả ko, có đem lại lợi ích gì cho DN)
+ phân tích tình hình TC cũng là hoạt động phân tích, đánh giá tuy nhiên ở đây ta đánh giá về tình hình TC của doanh nghiệp nói chung. Vd: thông qua hệ số nợ, khả năng thanh toán ta đánh giá mức độ rủi ro về tình hình TC của DN, cũng thông qua một số chỉ tiêu như vậy ta có thể đánh giá khả năng TC của DN,...

Ý kiến chủ quan của mình, mong các bạn cùng góp ý thêm ^^

Thân,


 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,087
Tổng số thành viên
352,148
Thành viên mới nhất
kingdiamondmerc
Back
Bên trên