Ôi thi công chức, viên chức!!!

  • Bắt đầu Bắt đầu badday03
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu
B

badday03

Guest
Quy định dù có chặt chẽ đến mấy, nhưng người thực hiện nó mà thiếu lương tâm, trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp thì quy định cũng… vô tác dụng. Tôi thấy như kỳ thi tuyển viên chức, giáo viên THPT ở Hà Nội mới đây nhất là một ví dụ.Một kỳ thi tuyển công chức ở Quảng Ngãi (ảnh minh họa: Công Bính)​

Khi vừa đọc Thông báo số 8595/TB-SGD&ĐT, tôi đã phải thốt lên rằng: Ôi sao trong thông báo này có nhiều điểm mới thế, sự công bằng, chặt chẽ và tính nhân đạo đều có ở đây. Lúc đó tôi đã chợt nghĩ trong đầu là Hà Nội đã thay đổi thực sự trong thi tuyển viên chức giáo viên rồi sao?

Những điểm mới có thể kể đến chẳng hạn như:

+ Nếu trước đây bạn thuộc diện ưu tiên thì bạn sẽ được cộng điểm, nhưng nay thì khác: diện ưu tiên chỉ được sử dụng khi 2 người bằng điểm nhau ở chỉ tiêu cuối cùng (trước đây nhờ có điểm ưu tiên mà nhiều người đã trúng tuyển mặc dù năng lực, trình độ thì thua xa những ứng viên khác).

+ Rồi chuyện đăng ký lại nguyện vọng: nếu trường đã hết chỉ tiêu do diện xét đặc cách hoặc nếu trường mà có ngành nào đó chưa đủ thí sinh đăng ký, thì bạn được phép đăng ký lại nguyện vọng…v.v…

Nhưng hỡi ôi! Sự thật không phải thế, song tôi nhận ra khi đã quá muộn, lúc đó tôi mới thấm thía câu nhận xét của một người anh: Cô thật quá ngây thơ trong thời buổi hiện nay…”

Nhưng dù sao cũng phải nói là quy định trong Thông báo số 8595/TB-SGD&ĐT từ A đến Y rất là hợp lý, khoa học và chặt chẽ. Tuy nhiên, đó mới là từ A đến Y, còn đến Z thì lại hoàn toàn khác. Z ở đây là thi tuyển tại hội đồng tuyển dụng của các trường. Các trường khác tôi không cần phải nói (vì theo như thông tin được biết là đã… có suất hết rồi), nhưng đến như một trường Chuyên mà còn thế thì tôi chẳng thể tin được quy định của các vị ấy.

Sở dĩ tôi nói thế vì chính tôi năm nay cũng có thi vào một trường Chuyên ở Hà Nội. Tôi nghe người ta nói thi vào đó sẽ ít tiêu cực và là trường Chuyên nên họ yêu cầu phải có năng lực, chuyên môn thực sự. Vậy mà thi xong ra tôi… choáng luôn… Có cô gái thi cùng vừa mới tốt nghiệp Sư phạm 2, hôm thi giảng ra cô phát biểu 1 câu “xanh rờn”: Các chị thi làm gì, vì đi thi chỉ... làm nền cho em thôi.

May sao đó môn cuối, chứ mà cô ta nói ngay từ đầu hôm tập trung thì chắc mình chẳng còn nghị lực để thi. Vì trường Chuyên nên có thêm phần test kiến thức chuyên môn. Bài test khi đi tập trung, trường chỉ hướng dẫn đề test có kiến thức tương đương 1 đề thi học sinh giỏi cấp thành phố và không nói gì thêm, chứ không như bài soạn giáo án thường được giới hạn trong 10 đề. Kiến thức bài test thì mênh mông bao la, nên khi thi xong ra ai cũng kêu khó không làm được. Riêng cô gái kia bảo có bài không làm được, bài thì sai. Cô ấy còn hỏi tôi: Bài đó chị cũng làm được á, chị làm cách nào em nghĩ mãi mà không ra?

Còn soạn giáo án và thi giảng thì tôi chắc chắn cô ta thua xa tôi và một vài người nữa, vì dù sao chúng tôi cũng tốt nghiệp Sư phạm 1 Hà Nội và tôi có 2 năm kinh nghiệm đã đi dạy. Thế mà hôm đi nhận thông báo kết quả, cô gái đó bài test, soạn giáo án và thi giảng đều 97 và 98 điểm. Thế là nghiễm nhiên điểm thực hành của cô ta trên 97, cộng thêm là tốt nghiệp Sư phạm 2 thì… ai cũng biết rồi đó - điểm học tập và điểm thi cao chót vót vì….

Cô gái đó đỗ, tôi trượt lăn cu lơ mặc dù tôi đứng thứ 2 trong tốp những người thi ấy. Mà với một số điểm tuyệt đối như thế, tôi dám chắc là nếu không biết trước đề thì rất rất khó có thể đạt được!!!

Phạm Thiên Phú
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,087
Tổng số thành viên
352,149
Thành viên mới nhất
logicmerch
Back
Bên trên