Nỗi niềm người quét rác Hà Nội

phuong1290

Super Moderator
Super Mod
Nhiều người xả rác vô tư, khi được nhân viên vệ sinh nhắc nhở thì đáp: "Tôi đã nộp tiền (phí vệ sinh) thì tôi vứt. Không vứt ra thì ông đâu có việc mà làm".

Tôi là người làm vệ sinh ở TP Hà Nội. Cứ mỗi lần đến ngày lễ, Tết thì gặp vô vàn khổ sở. Rác ngập đầy đường. Khi ngồi thì thích sạch sẽ lót giấy, nhưng xong đứng dậy là giấy cứ mặc kệ. Ăn kẹo, hút thuốc, ăn kem xong là vứt ngay que kem xuống đường mặc dù bên cạnh là thùng rác.


Rác được vứt vô tư bên cạnh... thùng rác! Ảnh: Lê Phạm Minh Trung

Còn nhiều chuyện không vừa mắt nữa. Nhà mặt phố kinh doanh thì vô tư xả rác ra đường. Học sinh uống sữa xong là vứt hộp sữa ra đường rất mất mỹ quan và vô trách nhiệm với cộng đồng. Thùng rác bằng nhựa, rất dễ cháy, nhưng nhiều nhà cứ vứt than tổ ong còn nóng vào thùng.

Đến khi nhắc nhở thì có người nói "Tôi đã nộp tiền (phí vệ sinh) thì tôi vứt. Không vứt ra thì ông đâu có việc mà làm".

Đúng là mỗi người mỗi nghề nhưng cũng nên tôn trọng nhau một tý. Tôi thấy buồn nhưng đó là công việc của mình nên cũng chẳng đôi co làm gì. Chỉ buồn là ý thức bây giờ kém quá. Từ trẻ nhỏ đến người lớn (tôi không phê phán toàn bộ người dân).

Thùng rác được đặt ở nhiều nơi công cộng. Chỉ cần mỗi người có ý thức một tý là chúng tôi đỡ khổ, thành phố lại sạch đẹp.

Chúng tôi, những người công nhân môi trường chỉ mong muốn ngày Tết được nghỉ lấy một ngày để sum họp với gia đình nhưng đó là điều xa xỉ. Vì ngày Tết càng phải làm nhiều, thu dọn rác nhiều.

Hy vọng mọi người có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung nơi công cộng.


Nguyễn
VnExpress
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,088
Tổng số thành viên
352,156
Thành viên mới nhất
onbetwine
Back
Bên trên