Nói dối sếp - Nên hay không?

phuong1290

Super Moderator
Super Mod
Bạn đã từng nghe tới nói dối trong cuộc phỏng vấn, trong hồ sơ xin việc, vậy còn nói dối sếp thì sao?

Nói chung, nói dối là điều không được khuyến khích, tuy nhiên, có một số trường hợp, nếu nói dối sếp, bạn sẽ gặp nhiều lợi thế hơn. Hãy tham khảo một số tình huống thường gặp khi bạn phải đối mặt với sếp và quyết định xem có nên nói dối hay không:

Tình huống 1: Sếp yêu cầu bạn làm việc mà bạn không muốn

Trong trường hợp này, một lời nói dối rằng bạn hạnh phúc được làm bất cứ điều gì cho sếp (nhưng thực tế không như vậy) sẽ không gây thiệt hại gì cho bạn. Ngoài ra, nó còn chứng tỏ với sếp rằng bạn là một thành viên tích cực trong nhóm và sẵn sàng cống hiến hết mình cho sự thành công của công ty.

Mark Goulston, tác giả cuốn sách “Chỉ lắng nghe: Khám phá bí quyết chiến thắng bất cứ ai”, đưa ra lời khuyên: “Hãy cố gắng điều chỉnh bản thân. Dù không vui vẻ với lời yêu cầu nhưng ít nhất bạn còn có việc để làm và hãy biến nó thành niềm vui. Đặc biệt, nếu bạn đang khao khát được thể hiện bản thân, đây là cơ hội để bạn tích thêm điểm cho buổi đánh giá hiệu quả công việc lần tiếp theo”.

Tình huống 2: Bạn ngủ quên và đi làm muộn

Nói dối hay không sẽ phụ thuộc vào đây là lần bao nhiêu bạn rơi vào tình huống này. Nếu là lần đầu tiên, nói với sếp rằng bạn đi làm muộn do đồng hồ báo thức hỏng hay tắc đường là một lời giải thích có thể chấp nhận. Nhưng nếu đây không phải lần đầu, nói dối có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.Goulston giải thích: “Sử dụng lời nói dối lần thứ 2, nó sẽ trở thành một sự bao biện và nếu nhiều hơn 2 lần, bạn có thể bị coi là người vô tổ chức, không có trách nhiệm và điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới kết quả đánh giá nhân viên của bạn”.

Tình huống 3: Bạn đang hoang mang về một dự án

Bạn có nhiều thắc mắc muốn hỏi nhưng vì sĩ diện nên nói với sếp rằng mình đã rõ mọi thứ. Lời nói dối này sẽ được cho qua nếu bạn nhận được lời giải thích rõ ràng từ một người nào khác. Tuy nhiên, nếu không biết câu trả lời, bạn có thể làm sai và đối mặt với nguy cơ bị lộ tẩy.

Gaulston cho biết: Một cách giải quyết hay và được đánh giá cao cho tình huống này là hãy thẳng thắn nói với sếp rằng: “Đây là một dự án rất quan trọng, chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nên tôi muốn hiểu chính xác yêu cầu của sếp. Vì thế, anh có thể trình bày cụ thể hơn về dự án này được không?” Người sếp tốt sẽ không lỡ từ chối một nhân viên trung thực như vậy.

Tình huống 4: Bạn gặp khó khăn trong công việc

Đây là lần đầu tiên bạn đi trệch khỏi dự án nhưng vẫn tự tin nói với sếp rằng mọi việc đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Hành động như vậy nghĩa là bạn chắc chắn mình có thể hoàn thành dự án đúng hạn. Nhưng nếu liên tục lặp lại lời nói dối trong khi không theo đúng lịch trình, bạn sẽ bị đánh giá là người không có kế hoạch, vô trách nhiệm và không đáng tin cậy.

Tình huống 5: Bạn gọi điện tới cơ quan báo nghỉ ốm

Thực chất, bạn chỉ muốn có một ngày nghỉ. Nếu chỉ có vậy, tốt nhất là hãy trung thực. Gọi điện báo ốm trong khi không như thế sẽ khiến bạn luôn trong cảm giác lo lắng bị phát hiện và nó sẽ ảnh hưởng tới ngày nghỉ của bạn.

Tóm lại, sếp có thể thấy thất vọng nhưng vẫn tha thứ nếu bạn phạm sai lầm và trung thực nhận lỗi. Nhưng họ sẽ không bỏ qua nếu bạn cố tình nói dối.Sưu tầm
 
Không nên nói dối mà chỉ nên nói không hết tất cả những gì mình biết thôi.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,087
Tổng số thành viên
352,144
Thành viên mới nhất
vumylinh2
Back
Bên trên