Nợ lương cắt thưởng, dân văn phòng kêu trời

phuong1290

Super Moderator
Super Mod
Sắp hết năm 2012 nhưng lương vẫn còn bị nợ, thưởng chưa có hy vọng gì khiến cho nhiều nhân viên văn phòng đang lâm vào tình cảnh bi đát.

Đòi lương khó như lên trời

Làm việc tại một công ty truyền thông tại Cầu Giấy đã gần 3 năm nhưng năm nay là năm anh Hoàng Đình Nguyên phải sống chật vật bởi đồng lương eo hẹp. Công ty gặp khó khăn từ cuối năm ngoái, tiền lương cán bộ công nhân viên từ việc chậm hàng tháng tới cắt giảm và giờ chỉ tạm ứng vài triệu đồng mỗi tháng. Số nhân sự của công ty cũng giảm từ hơn 40 người nay chỉ còn vẻ vẹn chưa đầy 5 người. Mọi hoạt động kinh doanh gần như ngừng hẳn, chỉ mang tính duy trì.

Anh Nguyên cho hay, số tiền công ty nợ lương của anh lên tới hàng chục triệu đồng nhưng không có cách nào để đòi được. Chưa kể, tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội từ tháng 5/2011 đến nay công ty vẫn chưa đóng. Anh Nguyên ngậm ngùi: “Tình cảnh bi đát thế này chỉ mong có đủ lương đã vui lắm rồi chưa dám nghĩ gì tới Tết nhất.”Cùng cảnh ngộ với anh Nguyên, nhiều nhân viên khác trong công ty này cũng đã bị thôi việc do cắt giảm nhân sự nhưng đến nay vẫn chưa đòi được đủ lương và các chế độ bảo hiểm.

Anh Mai Quốc Tùng, nhân viên công ty tài chính ở Hoàn Kiếm – Hà Nội cũng ngao ngán vì đã nghỉ việc cả nửa năm nay nhưng tổng số tiền lương 6 tháng trước đó cũng chưa được công ty trả. Trước khi có quyết định thôi việc, công ty cũng đã từng cam kết toàn bộ số lương sau khi nghỉ việc 3 tháng sau đó. Hàng tháng, anh vẫn liên tục thúc giục bộ phận nhân sự kế toán nhưng đều vô vọng.

Anh Tùng lo lắng: “Công ty cũ giờ cắt giảm hết nhân sự, những người phụ trách cũng không còn, hỏi người mới thì không biết gì, nên đòi lương cũng khó như lên trời.”

Bi bét nhất trong thời gian vừa qua phải kể tới các công ty bất động sản. Số lượng các công ty bất động sản làm ăn thu lỗ đóng cửa hàng loạt tăng mạnh, kéo theo đó số lượng nhân sự bị cắt giảm cũng ồ ạt.

Một công ty bất động sản ở Trung Hòa - Nhân Chính, một thời đình đám về các dự án bất động sản nghỉ dưỡng đến nay cũng đã thu hẹp hoạt động từ 3 tầng của một tòa nhà giờ chỉ còn duy nhất một phòng chưa tới 10 người. Hầu hết các nhân viên kinh doanh đều đã nghỉ việc hoặc chuyển công tác.

Lý do nhân viên công ty này vội tháo chạy bởi một thời gian dài công ty đều trả chậm lương, hiện vẫn đang nợ cán bộ công nhân viên nửa năm tiền lương, chưa kể các chế độ bảo hiểm bị cắt. Không chỉ vậy, tiền thưởng doanh số bán hàng của nhân viên cũng bị sếp chiếm dụng.

Tương tự như vậy, các ngân hàng, công ty tài chính cũng đang lao đao bởi khủng hoảng nhân sự, số lượng nhân viên bị sa thải tăng mạnh. Điều đáng nói ở đây, chế độ đảm bảo quyền lợi cho người lao động bị thôi việc đều bỏ ngỏ.

Nghĩ đến Tết mà đau lòng

Anh Nguyên, nhân viên công ty truyền thông tỏ ra bi quan khi sắp tới là thời điểm cuối năm. “Đòi công ty trả đủ lương đã khó nên việc nghĩ tới thưởng cuối năm Tết là chuyện xa vời. Nếu tình hình này tiếp tục tiếp diễn, mình cũng phải nghỉ việc ở nhà bán hàng hay chạy chân gì đó có khi còn hơn. Cũng may, nhà mình ở Hà Nội nên còn đỡ, chứ không thì chỉ biết kêu trời”.

Trong tình cảnh bi đát, chị Đinh Thu Huyền, kế toán một công ty may mặc đang chạy đôn chạy đáo lo khoản tài chính để trả nợ tiền vay. Năm trước, còn làm ở công ty bất động sản, chị cùng hai người đồng nghiệp chung tiền đầu tư một lô đất nhưng đến nay vẫn chưa thoát được được hàng.


Chị Huyền cho hay, khi nghỉ tại công ty cũ, tiền lương bảo hiểm vẫn chưa được thanh toán, chưa nói gì tới số lãi mà mỗi tháng chị phải trả do vay hơn 100 triệu đồng để đầu tư đất. Chính vì thế, khi thấy tình hình tài chính của công ty có dấu hiệu sa sút chị đã vội bỏ chạy. “Đi làm không đủ tiền trả lãi và nuôi con, năm nay bên công ty mới cũng làm ăn kém nên chẳng mơ gì tới thưởng. Giờ chỉ mong đòi nốt nợ công ty cũ là an ủi nhất rồi”, chị Huyền buồn rầu.

Không kỳ vọng vào thưởng năm nay, anh Trung, nhân viên công ty kinh doanh về thiết bị xăng dầu đang lo lắng không biết bấu víu vào đâu để lo cho gia đình. Kinh tế khó khăn, doanh số bán hàng giảm mạnh, chính vì thế anh đang phải hớt hải lo chạy cho đủ doanh số. Năm vừa rồi, công ty anh đã cắt giảm nhiều hoạt động nghỉ mát của cán bộ công nhân viên cũng như chế độ sinh nhật hiếu hỉ bị giảm bớt. Bên cạnh đó, mức thưởng Tết năm nay, như giám đốc anh vừa thông báo có thể giảm mạnh, thậm chí là không có đối với một số bộ phận.

Mặc dù chưa hết năm, chưa có doanh nghiệp nào công bố về mức thưởng Tết năm nay nhưng nhìn chung khối doanh nghiệp tư nhân đang đứng trước tình trạng khó khăn nên có thể nhiều đơn vị không có thưởng Tết.

Anh Nguyễn Thành Nam, giám đốc một doanh nghiệp bất động sản phân trần, công ty đang tìm mọi cách để trả dần lương cho cán bộ công nhân viên, tuy nhiên cũng ít nhất phải 6 tháng nữa mới có thể trả hết được. Chia sẻ khó khăn với người lao động lúc này, anh Nam chỉ còn cách thưởng bằng chia cổ phần cũng như chuyển bằng đất cho nhân viên nhưng không ai dám nhận.
Theo VEF
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,202
Thành viên mới nhất
Mai Hương 🤓
Back
Bên trên