Những gì không nên nói trong khi phỏng vấn - Theo: CareerBuilder

virgo lavender

Verified Banker
Trong các cuộc phỏng vấn, bạn chỉ có vài phút để thể hiện khả năng, sự tự tin và bản lĩnh của mình với người phỏng vấn.

Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng không chỉ đánh giá những gì bạn nói mà còn xem bạn diễn đạt điều đó như thế nào? Bạn nói có lưu loát không? Bạn có lịch sự và chuyên nghiệp không? Câu trả lời của bạn có rõ ràng và ngắn gọn không?

Nếu bạn đã có những câu trả lời thật xuất sắc, thì việc còn lại là bạn phải làm sao diễn tả thành những câu nói rõ ràng và súc tích nhất.

Một số điều bạn cần nên tránh khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn:

1)Tránh dùng những từ ngữ lấp bấp như “uhm, à, …”.

Khi người phỏng vấn đặt một câu hỏi, bạn sẽ cảm thấy có một khỏang thời gian im lặng rất ngắn, sau đó bạn bắt đầu nói, và đôi khi bạn nhận ra rằng, những gì mình vừa nói là không cần thiết. Bạn bối rối và đó chính là nguyên nhân tại sao mà người ta vẫn thường nói những từ lấp bấp như “uhm, à, …”. Những từ ngữ này rất phổ biến trong ngôn ngữ nói của chúng ta.

Vậy bạn hãy dành thời gian suy nghĩ câu hỏi thật kĩ thay vì bạn trả lời một cách vội vàng, điều này sẽ giúp bạn tránh dùng các từ ngữ “đệm” không cần thiết như trên. Nó cũng giống như một thói quen vậy, vì thế bạn hãy luyện tập thật tốt nếu như bạn có một cuộc phỏng vấn vào những ngày sắp tới.

2)Đừng thể hiện sự thông minh bằng cách dùng các thuật ngữ chuyên môn.

Trong lúc phỏng vấn, đừng bao giờ sử dụng các từ ngữ hay thuật ngữ chuyên môn để thể hiện bản thân mình. Thứ nhất là bạn không nên cho rằng những người phỏng vấn bạn cũng quen với những thuật ngữ đó, và chính vì thế mà đôi khi họ sẽ tránh né bằng những câu hài hước nào đó. Vì vậy bạn hãy trả lời thật đơn giản và mạch lạc rõ ràng vì đó mới đích thực là tài năng của bạn.

3/ Không nên dùng tiếng lóng.

Không nên sử dụng tiếng lóng khi nói chuyện với người phỏng vấn, bạn chỉ dùng nó khi nào bạn là đồng nghiệp hoặc thậm chí là sếp của họ. Điều này có nghĩa là bạn phải lịch sự và có tác phong chuyên nghiệp. Và cuối cùng là tuyệt đối không bao giờ được sử dụng ngôn ngữ tục. Đơn giản là vì không một nơi nào chấp nhận những từ như thế.

4/ Đừng bao giờ trả lời trước khi bạn được hỏi.

Bạn muốn tạo một ấn tượng đẹp cho cuộc phỏng vấn của mình, bạn muốn thể hiện bản lĩnh, sự tự tin và hơn hết là muốn được tuyển dụng. Vì thế khi người phỏng vấn chưa kịp nói thì bạn đã cướp lời của họ? Điều này không đúng đâu bạn nhé!

Thứ nhất: Đây là điều khiếm nhã

Thứ hai
: Có thể bạn không hiểu đúng ý mà người phỏng vấn muốn hỏi và bạn sẽ trả lời sai

Thứ ba: Bạn không có thời gian để nghĩ về câu trả lời của bạn trước khi bạn bắt đầu trình bày và có thể bạn sẽ dùng nhiều từ “uhm…”. Khi người phỏng vấn hỏi một câu hỏi, theo bản năng bạn sẽ nhanh chóng tìm câu trả lời vì lúc này bạn đang khá hồi hộp. Không nên nhé bạn, thay vì vậy, bạn hãy chờ cho cô ấy hay anh ấy nói cho xong hết đi, rồi bạn hãy hít một hơi dài và bắt đầu tập trung suy nghĩ. Sau đó hãy trả lời câu hỏi.

Hãy nhớ những điều này, bạn sẽ trở nên bình tĩnh, tự tin và lịch sự, và sau một chút suy nghĩ, bạn sẽ có được câu trả lời hay hơn những gì bạn mong đợi.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,244
Thành viên mới nhất
ee88viptop1
Back
Bên trên