Những câu chuyện hay [Ý NGHĨA] - Sưu tầm (Finale)

cocghe266

Administrator
Soi gương
Trong câu chuyện “Ba người thầy vĩ đại”, người thầy thứ 2 của Hasan là một con chó: Khi nó khát nước và mon men đến dòng suối để uống nước, vì nhìn thấy bóng mình dưới nước, quá sợ hãi nó đã chạy vụt đi. Chú chó đó đã soi gương và phải đối diện với chính mình. Soi gương giúp ta nhìn thấy chính mình. Đó là lý do để mỗi người mỗi ngày đều phải soi gương, để không chỉ thấy vẻ bề ngoài của mình mà còn thấy được nội tâm bên trong, thấy được suy nghĩ, hành vi của mình hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng.
Ai cũng khẳng định, cái gương là cái tối thiểu mà mỗi người đều phải có. Không có gương, không thấy được chính mình. Soi gương, soi vào mình hàng ngày, đó là việc không thể thiếu trong cuộc sống này, đó cũng là bí quyết để điều chỉnh hành vi và suy nghĩ của mình sao cho phù hợp nhất.
Muốn vậy mỗi buổi sáng soi lại mình trước khi bắt đầu ngày mới xem mình đang sẵn sàng để làm những việc gì.
Mỗi buổi trưa soi lại mình xem mình đã làm được những việc gì tốt và cần làm tiếp những việc gì tốt hơn.
Cuối cùng là soi lại mình vào những buổi tối để thấy được một ngày của mình diễn ra như thế nào và chuẩn bị cho một ngày mai tươi đẹp, hạnh phúc hơn.
Soi gương đều đặn hàng ngày như vậy không chỉ giúp ta nhìn thấy chính mình nhiều hơn mà còn là bí quyết để ta tiến bộ và phát triển, tiến bộ và phát triển chính là hạnh phúc. Chỉ có soi gương mới giúp ta nhìn thấy và nhận ra chính mình.
Bạn đã soi gương chưa?

Ta Làm Chủ

Trong cuộc sống, chúng ta không thể thiếu những hoài bão và ước vọng về thành công, hạnh phúc. Nhưng chỉ có rất ít người trong số đó đạt được ước mơ của mình, còn lại thì không thể - với họ ước mơ vẫn chỉ là ước mơ mà thôi. Có điều gì khác biệt ở đây chăng?
Phần lớn chúng ta cảm thấy mình không được thành công trong công việc, không có được một tình yêu trọn vẹn... và dần dần cuộc đời của chúng ta trở nên mờ mịt, mất phương hướng - chẳng giống với những gì ban đầu ta đã dự tính. Tại sao chúng ta chưa thành công, điều gì đã ngăn cản con đường chúng ta thực hiện ước mơ của mình? Chúng ta thường dễ dàng đưa ra hàng ngàn lý do có vẻ rất hợp lý để bào chữa cho những điều chưa đưa ta đến với thành công. Nào là do thiếu may mắn, nào là số phận hẩm hiu đen đủi,... vâng tất cả những lý do đó đều đúng nhưng chúng ta phải nhớ một điều "tất cả những người thành công đều là do gặp may nhưng chỉ những người chăm chỉ mới gặp may". Nhiều người rất chăm chỉ chuyên cần với công việc của mình nhưng chăng hiểu sao may mắn lại không mỉm cười với họ. Vâng điều mấu chốt để có được thành công hạnh phúc ở đây được tổng kết trong 3 chữ: T - L - C
T: Tìm và Tạo cơ hội
Cơ hội, một yếu tố khách quan nhưng lại rất bình đẳng. Chỉ có điều chúng ta thường không đủ kiên nhẫn và tỉnh táo để nắm bắt lấy nó! Giống như những làn mưa, cơ hội đến với mọi người là như nhau dù muốn hay không vẫn có rất nhiều cơ hội trước mặt bạn. Chủ động tạo cơ hội cũng là một cách nhanh nhất giúp bạn đến với Thành công Hạnh phúc.
L: Lựa chọn cơ hội tốt nhất
Cơ hội rất nhiều, có nắm được hay không điều này phụ thuộc chủ yếu vào thái độ của chúng ta, Henry Ford đă từng nói:"Nếu bạn nghĩ rằng mình làm được thì bạn có thể làm được, nhưng nếu bạn cho rằng mình không làm được thì dù cố gắng đến đâu bạn cũng không thể làm được". Ngay cả khi ta đã tin rằng mình làm được nhưng vẫn chưa thành công đó là do chúng ta có thói quen làm việc tốt, có điều gì sai ở đây chăng? Hoàn toàn không, chúng ta thường thực hiện bất cứ việc tốt nào mà chúng ta bắt gặp. Ít khi chúng ta chịu suy nghĩ, chịu hỏi mình xem việc đó đã tốt nhất chưa và có thực sự khi điều đó được thực hiện có đem lại thành công. Vậy ta nên lựa chọn như thế nào đây? Mục đích, mục tiêu của cuộc đời bạn chính là tiêu chí giúp bạn chọn lựa chính xác nhất những cơ hội mang đến thành công hạnh phúc cho bạn.
C: Chuyển ngay cơ hội thành lợi ích
Thực dụng có phải là điều xấu? Thực dụng chính là biến mọi mối quan hệ thành lợi ích. Xã hội cần sản phẩm, chỉ khi ta biến nhưng ý tưởng tốt nhất, cơ hội tốt nhất thành lợi ích phục vụ xã hội khi đó đổi lại ta sẽ có được những gì mong muốn cho cuộc đời mình: Thành công, Hạnh phúc, Tình yêu, Niềm vui...
Cuộc đời thật công bằng!

Học để làm và làm để học!
Lenin đã từng nói: “ Học, học nữa, học mãi” , còn DacUyn thì bảo rằng: “ Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Ngày nay ưu thế cạnh tranh lớn nhất của một tổ chức là “Khả năng học nhanh hơn đối thủ” . Với mỗi chúng ta cũng vậy, không thầy đố mày làm nên, học thầy không thầy học bạn, nhưng muốn sáng lạn phải học chính mình. Chúng ta cần học để biết, học để làm và học để cùng chung sống. Sự học là vô bờ. Học để làm và làm để học.
Học không phải để biết và ngồi đó nói rằng tôi biết.
Học cũng không phải để hiểu và ngồi đó nói rằng tôi hiểu.​
Chẳng ai dùng được cái biêt, cái hiểu đó của chúng ta cả, chỉ khi nào nó được biến thành sản phẩm cụ thể giúp được cho cuộc sống này, đó mới là mục đích cuối cùng của học. Học để làm.
Và chỉ có làm mới giúp chúng ta biết nhiều hơn, hiểu sâu hơn để rồi làm tốt hơn. Làm càng nhiều ta sẽ càng học được nhiều hơn, khi đó bài học ở dưới dạng những kinh nghiệm. Cũng như việc ta đi xe đạp vậy, phải biết cái xe, phải hiểu chức năng cấu tạo của nó ta mới học để đi được nó, và phải đi nó ta mới biết điều chỉnh, lạng lách ra sao. Càng đi xe nhiều tay lái của ta càng chắc, càng vững. Đó là những bài học từ chính công việc ta đang làm.
Vì vậy
Tôi thường xuyên học để làm
Tôi sẽ thường xuyên làm để học.

"Lao động là vinh quang"
Chỉ có công việc mới mang lại cho mình hạnh phúc trong cuộc sống. Bạn có thể không tin vào điều này nhưng nếu có thể hãy trải nghiệm nó. Ở nhà một tuần không làm gì cả, không sách báo, ti vi, internet, không thăm hỏi bạn bè. Bạn nghĩ rằng bạn sẽ sống trong điều kiện đó được bao lâu?

Nếu bạn cho rằng công việc của mình đang làm là nhàm chán thì bạn đã thực sự sai lầm. Không có công việc đơn điệu mà chỉ có thái độ của chúng ta vời công việc mới làm cho nó trở nên nhàm chán. Dù bạn đang làm ở bất kỳ lĩnh vực, vị trí nào nếu bạn làm công việc đó bằng cả trái tim thì chính công việc đó sẽ khắc hoạ trung thực chân dung của bạn - một người thành công.

Nếu bạn hỏi tôi mong muốn một cuộc sống thể nào tôi sẽ nói rằng đó là một Cuộc sống Đơn giản - một Cuộc sống Bình thường. Một cuộc sống mà sau một ngày lao động mệt mỏi rã rời tôi trở về nhà, nghỉ ngơi trên chiếc gường êm ái và chìm vào giấc ngủ nhẹ nhàng mà không mộng mị. Để rồi sáng mai tôi lại tràn đầy năng lượng chinh phục những thử thách của công việc, của cuộc sống.

Mục đích sống lớn nhất của con người chính là được xã hội công nhận và tôn vinh. Công việc thể hiện trách nhiệm của bản thân với xã hội và chỉ có lao động con người mới thực sự được hạnh phúc, được tôn vinh. Bạn đừng bao giờ mong muốn sự nhàn hạ, dễ dàng trong công việc bởi nhàn hạ luôn đi cùng với nhục nhã.

Hãy đam mê, hãy hết mình nếm trải mọi khó khăn vất vả trong công việc chỉ như thế bạn mới tận hưởng vị ngọt của thành công.
Cày, cày . . . và cày!

Đúng lúc, đúng nơi
Chuyện kể rằng: chị Thủy dự định xây một tòa nhà 5 tầng nhưng chưa xong toàn bộ chị cho dừng lại hết không xây tiếp tầng 2,3,4,5 mà tâp trung quét sơn chỉnh trang tầng 1, thuê thợ khảm giỏi ở Đồng Kỵ về trang trí thật đẹp thật lộng lẫy...
Suy ngẫm:
Tại sao chúng ta thành công chưa cao? Xã hội cần một tòa nhà 5 tầng chứ chưa cần ngôi nhà 1 tầng được sơn quét trang trí đẹp. Đúng lúc, đúng nơi mới là điều quan trọng, có điều gì là không tốt không hay trên đời nay không? Nếu chúng ta không biết lựa chọn những công việc tốt nhất để làm trong đời mình thì mãi mãi không để được đích của Thành công, Hạnh phúc. Đặt mục tiêu cao, đề ra tiêu chí rõ ràng dựa trên mục tiêu đó và làm theo đến cùng là cách tốt nhất để đạt được những gì bạn mong muốn trong cuộc đời.
(The end)
Link phần 1: http://ub.com.vn/threads/11269-Nhung-cau-chuyen-hay-Y-NGHIA-Suu-tam.html
Link phần 2: http://ub.com.vn/threads/11271-Nhung-cau-chuyen-hay-Y-NGHIA-Suu-tam-cont-d.html
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,584
Số bình luận
528,105
Tổng số thành viên
351,944
Thành viên mới nhất
hungvnd
Back
Bên trên