Nhìn ngôn ngữ cơ thể bắt mạch ứng viên

  • Bắt đầu Bắt đầu badday03
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu
B

badday03

Guest
image-body-language.jpg
Khi bước vào buổi phỏng vấn, mọi người thường tập trung vào việc làm sao để có những câu trả lời tốt nhất, làm thế nào để tạo nên sự quyết đoán hay chủ động mà không nhận ra rằng đôi khi ngôn ngữ cơ thể lại thể hiện nhiều hơn ngôn từ.
Vậy trong buổi phỏng vấn ngôn ngữ cơ thể nói lên điều gì?

Cho tôi một li Margarita! Một ứng cử viên có kinh nghiệm, giao tiếp bằng lời khá tốt thế nhưng lại ngồi quá thoải mái trong khi phỏng vấn như thể đang bệ vệ trên chiếc ghế bên bể bơi đợi phục vụ mang nước ra vậy. Kĩ năng của người này có thể đảm bảo được nhưng có một băn khoăn liệu anh ta có dồn hết tâm trí vào dự án hay có thể xử lý với tiến độ nhanh được hay không. Thoải mái khi phỏng vấn là tốt nhưng không nên thái quá. Không cần phải ngồi thẳng một cách cứng nhắc nhưng đừng ngồi ngả người ra phía sau nhiều quá vì dễ bị nghĩ là bạn không mấy tập trung.

Tôi muốn công việc này và tôi có thể nhảy qua chiếc bàn để với lấy nó! Ngược lại với tư thế ngồi quá thoải mái ở trên, một số ứng viên lại tập trung quá mức. Họ cúi người về phía trước hơi nhiều, tay luôn vận động, nói to và nhanh, có chút gì đó quá sôi nổi. Tất nhiên cho nhà tuyển dụng thấy bạn hứng thú và đầy nhiệt huyết về vị trí ứng tuyển là quan trọng, thế nhưng làm hơi quá thì trở nên có vẻ quyết liệt. Một trong những lý do chính khiến một số người dễ nhận được việc hơn những người khác là vì họ thường ít thể hiện sự quá quyết liệt. Họ không quá cuồng vì công việc đấy, họ hỏi những câu hỏi hay và đánh giá công việc kĩ lưỡng hơn để làm sao đảm bảo phù hợp với bản thân và ý thích của họ.

Cùng nhau khám phá như hai người chuyên nghiệp! Có nhiều điều nói lên từ ngôn ngữ cơ thể. Một buổi phỏng vấn tuyệt vời là khi cuộc hội thoại được đưa ra và tiếp nhận giữa hai bên mà khiến cả hai đều có hứng thú để khám phá đối phương. Tập trung vào cuộc phỏng vấn cùng lòng nhiệt tâm trong những gì mình nói rồi nó sẽ thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể một cách tự nhiên. Ngồi chăm chú nhưng thoải mái, hào hứng nhưng không quá cường điệu, tự tin nhưng không bị động. Có một sự cân bằng nhất định, cũng giống như sự cân bằng để tạo ra ấn tượng khi gặp một ai đó trong cuộc sống thì ở đây cũng như thế.

Vậy chúng ta nên làm gì? Không có duy nhất một câu trả lời chuẩn xác cho câu hỏi này. Mỗi người có phong cách, điệu bộ cử chỉ, biểu lộ nét mặt và các tính cách khác nhau. Cố gắng để thành ai đó hiếm khi thành công mà chỉ thấy ngượng ngịu, không tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen ngồi ngả lưng ra sau thì hãy thực hành trước gương để tìm ra vị trí thoải mái mà trông có vẻ tập trung hơn. Còn nếu bạn có xu hướng hơi hùng hổ thì có thể thực hành tìm ra một cử chỉ tự nhiên hơn. Dưới đây là một số tư thế có thể giúp bạn:

  • Không ngồi bắt chân chữ ngũ. Cũng không có nhiều người làm điều này, tư thế như vậy trông căng thẳng và có gì đó kì cục. Hơn nữa, đôi khi đế giày bạn có thể chĩa vào nhà tuyển dụng.... thật không mấy dễ chịu. Với nữ thì có thể vắt chéo chân nhưng không quá ngả người về sau, còn nam thì đặt hai chân xuống đất, tư thế này trông thoải mái và tự nhiên.
  • Ngồi thẳng nhưng không cứng nhắc. Ngồi thẳng lưng và để hai khuỷu tay trên tay vịn ghế sẽ trông tập trung và tự nhiên. Tuy nhiên, ngồi thẳng một cách cứng nhắc hay rướn người về phía trước nhiều trông có vẻ bạn lo lắng, không thoải mái hay quá tập trung.
  • Chú ý đến tay. Nếu bạn có xu hướng sử dụng tay một cách "quá hăng" khi nói thì có lẽ bạn nên nhận thức được những cử chỉ của mình mỗi lần nói. Nói thế không có nghĩa phải luôn luôn nắm tay và để trên đùi hay trên bàn mà không cử động. Sẽ tốt hơn nếu có một số điệu bộ của đôi tay vì nó cũng thể hiện bạn tập trung vào vấn đề. Thế nhưng tay bạn mà vung vẩy thái quá thì nên xem lại.
Bất kể bạn đã chuẩn bị những câu trả lời thật tốt đến đâu thì ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò lớn khi mang lại ấn tượng với người đối diện. Hãy thực hành với một số người như thể đang phỏng vấn thật và họ sẽ cho bạn một số lời khuyên. Có những cử chỉ và chuyển động hợp lý trong buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn có được ấn tượng tốt nhất.
 
Ôi, chẳng nhớ hồi phỏng vấn mình ngồi thế nào nhỉ, cảm ơn bạn nhé :)
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,209
Thành viên mới nhất
aogobaybaz
Back
Bên trên