Nguy và Cơ

Góc nhìn Alan

Thành viên
BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ SÁU 11/1/2013

Một lập luận tôi nghe khá thường xuyên trong những lúc trà dư tửu hậu gần đây. Đó là tình hình suy thoái, nguy hiểm của chúng ta chứa nhiều “cơ hội tiềm năng” cho những doanh nghiệp biết nắm bắt và thích ứng. Thậm chí, một vài chuyên gia còn viết bài về “cơ may” của Việt Nam trong cơn khủng hoảng này.
Ai cũng đều đưa ra một minh chứng là từ ngàn xưa, chữ Trung Quốc đã ghi rõ “cơ” nằm giữa “nguy”. Những đầu óc đình đám nhất của chúng ta luôn giả định là các tổ tiên Tàu đã nói thế thì đây là chân lý rồi. Phận con cái phải nghe theo thôi. Thậm chí, một đại học giả còn nhắc chúng ta phải mang ơn mẫu quốc về cơm áo cũng như văn hóa đến đời đời con cháu sau này.

Ai cũng công nhận đi tìm “cơ” giữa “nguy” là một thái độ tich cực và sáng tạo. Hành động thể hiện một tư duy dựa trên niềm tin của tuổi trẻ, bất chấp những thất vọng của tình thế.

Tuy nhiên, khi sự lạc quan trở nên mù lòa và mất đi logic hay khoa học, “cơ” trong “nguy” trở thành một trò tuyên truyền dựng lên bởi các chánh trị gia để đa số người dân quên đi một thực tế khá bẽ bàng. Không có “cơ” nào cho một nền kinh tế mà phí quản lý cao hơn 42% GDP (mỗi đơn vị phải chi ra 42 xu mỗi đồng cho giá thành, chưa tính đến cac phí tổn sản xuất hay tài chánh khác). Không có “cơ” nào cho một hệ thống tài chánh mà 63% đầu tư chạy vào bong bong bất động sản và nguy cơ nợ xấu có thể vượt qua 38% GDP. Không có “cơ” nào cho một cơ chế mà 68% đầu tư bị các doanh nghiệp nhà nước chiếm lĩnh theo lối kinh doanh OPM. Bao giờ thì chúng ta hiểu ra rằng “cơ” đã đi mất từ lâu. Chỉ còn “nguy” và “nguy”.

Alan Phan
 
Đọc mãi vẫn thấy chưa hiểu bài viết này lắm, bác Alan giải thích thêm đi ạ.
 
có nhưng hiếm lắm, một vài cái "nguy" cá nhân chưa đủ làm nên "cơ" xã hội, nhưng một cái "nguy" xã hội thì tạo ra hàng tá cái "cơ" cá nhân

ai bảo là hiếm, cái này nếu tranh luận trên topic sẽ ko đc hợp lý lắm bởi sẽ liên quan vđ nhạy cảm n hơn. bạn cứ xem xét lại đi, nguy bởi cá nhân nhiều lắm đó
 
Đọc mãi vẫn thấy chưa hiểu bài viết này lắm, bác Alan giải thích thêm đi ạ.

Theo tớ hiểu ý bác ấy muốn nhắn nhủ rằng việc thấy "cơ" trong "nguy" là tốt, là sáng tạo nhưng không phải cái "nguy" nào cũng sẽ có "cơ", điển hình như cái "nguy" của Việt Nam hiện nay, các bạn đừng mơ mộng nữa!
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,206
Thành viên mới nhất
vietucplast
Back
Bên trên