Nghệ thuật giới thiệu bản thân: Đừng cố tự tâng bốc

  • Bắt đầu badday03
  • Ngày bắt đầu
B

badday03

Guest
Khi bạn cảm thấy bất an, liệu bạn có tự tâng bốc mình khi đứng trước người khác?

minh-hoa-4.jpg

Lý do tại sao ư?
Tôi thích bộ môn đua xe đạp. Tôi không quá cường tráng, tốc độ cũng chẳng quá nhanh. Nhưng tôi thích đua xe đạp, và trong những phút giây đuối sức trên đường đua, tôi vẫn chợt nghĩ về mình- một “tay đua”.

Thế nên đôi khi, tôi đua trong những sự kiện lớn có đông đảo vận động viên tham gia. Đa phần trong số họ là những tay đua chuyên nghiệp, và số ít là những vận động viên nghiệp dư. Nơi tôi sống là một thung lũng nằm lọt thỏm giữa 2 dãy núi cao. Do đó các sự kiện được tổ chức ở đây vốn không giành cho những người không có sức khỏe tốt.

Tôi đứng tại vạch xuất phát của giải đua leo bốn ngọn núi. Một tay đua lăn bánh lên trước xe tôi. Anh ta cố ép xe tôi vì thấy tôi là một trong những tay đua đứng tuổi trong đội. Nhưng xe anh ta tuột xích, ngã nhào và phải dừng cuộc đua.

Thấy tôi, anh ta cất giọng nói âm vang: “ Chào anh. Tôi là Louis Winthorpe III- CEO của hãng WeKickSeriousButt”.
Tôi bắt tay anh ta và đáp lại: “Tôi là Jeff”.

Anh ta tiếp tục: “Tôi thực sự trông đợi cuộc gặp này. Tôi đã giành thời gian để hồi phục năng lượng cho thân già này. Mới mấy ngày trước, tôi còn phải hoàn thành một hợp đồng lớn, thăm hai nhà máy và lên kế hoạch cho một chiến dịch xúc tiến thị trường”
Nếu bạn là tôi lúc đó, bạn sẽ đáp lại thế nào? – “Ồ, anh bận rộn nhỉ!”- tôi thì chỉ có thể nói thế.

Nhưng anh ta tiếp tục nói và dần thiếu khiêm tốn: “Không hẳn thế. Chỉ là những công việc tương tự trong những ngày khác nhau. Tôi ước mình không phải bận rộn quá thế. Tôi chỉ có thời gian tham gia vào cuộc đua chặng ngắn của ngày hôm nay. Chứ không thì tôi chơi đứt cả chặng dài nữa ấy chứ”.

Tôi đáp: “Tôi e là chặng dài sắp chơi đứt tôi đây”.
Nhìn sang các tay đua khác, anh ta nói: “Cứ thoải mái vượt xe tôi nhé. Tôi sẽ kéo anh theo nếu anh bắt kịp tôi”. Thế rồi anh ta từ từ và thận trọng lách lên.

Anh ta quả là tự mãn và chỉ biết đến bản thân, nhưng đó mới chỉ là bề nổi. Chiếc xe đạp trị giá 12.000 đôla và lời giới thiệu “tôi- thống- trị- giới- làm- ăn” giống như một nỗ lực bất thành để bảo vệ cái tôi của anh ta. Điều anh ta muốn giới thiệu lẽ ra đơn giản chỉ là: “Tôi có thể không phải là một tay đua cừ, nhưng không sao, bởi trong thế giới thực tôi là người thắng cuộc”. Song khi tự giới thiệu mình với tôi, anh ta quên mất coi tôi là người nghe, mà đang nói những điều cho chính mình nghe.

Còn bạn tự giới thiệu về mình bằng cách nào? Khi bạn cảm thấy bất an, liệu bạn có tự tâng bốc mình khi đứng trước người khác? Bạn có thêm thắt cả danh tiếng hay thành tích cá nhân khi không cần thiết? Dưới đây là những cách giúp bạn tự giới thiệu về mình hợp lý, khiêm nhường mà vẫn đầy đủ thông tin.

1. Kiệm lời

Một lời giới thiệu ngắn gọn luôn được đánh giá cao. Bạn chỉ cần cung cấp lượng thông tin mà người nghe cần biết và đừng cố tạo ra khoảng cách. Bởi qua cuộc trò truyện, con người bạn tự khắc sẽ thể hiện qua những hành động bản năng, không gượng gạo và gây ấn tượng sâu sắc hơn nhiều.

2. Đúng hoàn cảnh

Nếu bạn gặp một phụ huynh trong cuộc họp phụ huynh tại trường, bạn chỉ cần nói: “Xin chào, tôi là Mark. Con gái tôi đang học lớp 3”. Hãy để lời giới thiệu về mình phù hợp với hoàn cảnh lúc ấy. Còn khi hoàn cảnh không rõ rang, ví dụ như trong cuộc đua xe đạp bên trên chẳng hạn, thì bạn chỉ cần nói: “Xin chào! Tôi là Mark. Chúc may mắn!”

3. Hạn chế khoa trương

Chỉ trong bối cảnh công việc với giới làm ăn thì bạn mới cần giới thiệu vị trí của mình. Còn bình thường, dù bạn có là CEO của WeKickSerious Enterprises thì cũng chỉ cần giới thiệu rằng mình làm việc ở đó.

4. Tập trung vào người nghe

Người nghe bạn giới thiệu chính là đối tượng trung tâm của cuộc nói chuyện. Họ đặt câu hỏi và thực sự chờ đợi câu trả lời. Cách tốt nhất để kết nối với họ không phải là chỉ nói, mà còn phải biết lắng nghe.
Ngày hôm đó tôi về đích sau 6 tiếng đua. Tôi dừng lại và ngồi sụp xuống cạnh đám tay đua cũng vừa mới về đích trước tôi. Họ thay đổi hoàn toàn so với trên đường đua và cùng nhau thưởng thức những ly bia sau trận đấu.
Một trong số họ nhìn tôi và hỏi: “Thế nào rồi?”. Tôi đáp: “Tệ!” Họ cười phá lên: “Nhưng tuyệt vời phải không! Để tôi lấy cho anh ly bia rồi kể cho bọn tôi nghe nhé!”. Tôi mỉm cười. Bởi thực sự cuộc đua rất tuyệt. Tôi thích nói chuyện với họ hơn uống bia. Sự thân thiết và đón nhận là một nỗ lực không đến từ địa vị xã hội.

Lúc đó, tôi bắt gặp Louis ngồi một mình. Tôi chợt buồn cho anh ta bởi anh ta thậm chí chưa bao giờ cho phép bản thân là một tay đua, chưa bao giờ cho mình lấy một cơ hội để hòa nhập và chia sẻ một mục tiêu chung giữa các tay đua.
Khi bạn giới thiệu mình, hãy xem xét hoàn cảnh và thời điểm để biết mình cần nói gì. Đừng khoe khoang chức vụ hay thành tựu khi không cần thiết. Hãy là chính mình trước bản thân mình và người khác.
Phong Linh

Theo TTVN/Inc.
 
bài viết rất hay đó bạn. Khiêm tốn một chút nhưng đừng khiêm tốn quá, nếu bạn khiêm tốn quá thì bạn dễ bị sống không thật với chính mình đó
 
Bài viết rất hay! Có lẽ mình phải gửi bài viết này cho đứa bạn mình, dạo này nó giống cái anh Louis kia quá! ;))
 
bài viết rất hay, và cần thiết cho tôi trong giai đoạn này! cảm ơn chủ topic nhiều nha!
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,581
Số bình luận
528,101
Tổng số thành viên
351,928
Thành viên mới nhất
cooongame789
Back
Bên trên