Ngân hàng Nhà nước tính sửa đổi tiếp Thông tư 13

phuong1290

Super Moderator
Super Mod
Thông tư 13 quy định các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng dự kiến sẽ được tiếp tục sửa đổi với các nội dung quan trọng.

Hôm qua (6/4), cơ quan chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức lấy ý kiến góp ý trực tiếp vào dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 13/2010/TT-NHNN ngày 20/5/2010 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

Một số nguồn tin cho biết dự thảo này cũng đã được gửi tới các tổ chức tín dụng để tiếp tục lấy ý kiến. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của VnEconomy thì nhiều lãnh đạo ngân hàng hiện chưa nhận được dự thảo thông tư này
.

Còn theo thông tin từ Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), ngày 6/4, Hiệp hội đã phối hợp với Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) họp để lấy ý kiến góp ý trực tiếp cho dự thảo.

Tại cuộc họp, một số vấn đề trọng tâm được đưa ra thảo luận là: tỷ lệ an toàn vốn; xử lý giá trị thực của vốn điều lệ, vốn được cấp giảm thấp hơn mức vốn pháp định; tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi; giới hạn cấp tín dụng; điều kiện, giới hạn cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu.

Trong khi đó, một số nguồn tin đang nhấn mạnh đến một số điều chỉnh quan trọng, nếu chính thức ban hành sẽ có tác động lớn đến việc sử dụng vốn của các tổ chức tín dụng, tác động đến dòng vốn ra thị trường.

Cụ thể, một hướng sửa đổi được đặt ra ở khả năng hạ hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay bất động sản, chứng khoán từ 250% xuống còn 150%; áp tỷ lệ cho vay so với vốn huy động 95% và 100% đối với các ngân hàng thương mại và công ty tài chính.

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các thành viên, dự thảo này dự kiến sẽ sớm hoàn thiện và có thể ban hành trong thời gian ngắn sắp tới. Và nếu những điều chỉnh trên được áp dụng thì sẽ có tác động đến hoạt động cho vay của các ngân hàng thương mại, theo hướng kích thích tín dụng một cách phù hợp.

Minh Đức
VnEconomy
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,581
Số bình luận
528,101
Tổng số thành viên
351,914
Thành viên mới nhất
thapcamtvcom1t
Back
Bên trên