'Ngân hàng Nhà nước kiên trì chính sách tiền tệ chặt chẽ'

mai.qth2710

Moderator
Về định hướng năm 2012, dựa trên mục tiêu của Chính phủ tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ nhất quán triển khai chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng

Tại hội thảo kinh tế sáng nay ở TP HCM, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, hiệu quả từ nay đến cuối năm; đồng thời đưa ra một loạt giải pháp và định hướng năm 2012.

Ngân hàng Nhà nước nhận định những tháng tới, bất ổn kinh tế vĩ mô và biến động phức tạp của thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu tiếp tục gây khó khăn cho quá trình phục hồi kinh tế thế giới. Lạm phát vẫn chịu sức ép từ giá lương thực và tăng trưởng kinh tế ở mức cao tại các nước đang phát triển hay mới nổi. Những diễn biến này có thể tác động không thuận lợi tới hoạt động xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Do đó, thời gian còn lại của năm, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 11, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, hiệu quả, phù hợp theo tín hiệu thị trường, giảm dần lãi suất tín dụng cùng với xu hướng giảm tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng, điều hành tăng trưởng dư nợ tín dụng dưới 20%, hướng vào lĩnh vực sản xuất, nhất là nông nghiệp, nông thôn.
Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước sẽ đảm bảo đồng thời các mục tiêu lạm phát, giảm lãi suất, tăng trưởng GDP cả năm khoảng 6%; phối hợp với Bộ công an và các cơ quan quản lý kiểm soát hoạt động mua bán vàng, ngoại tệ theo đúng quy định.

Về định hướng năm 2012, dựa trên mục tiêu của Chính phủ tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô..., đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ nhất quán triển khai chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng. Lãi suất sẽ giảm dần theo xu hướng giảm của lạm phát; tỷ giá ổn định ở mức hợp lý, phù hợp với các cân đối vĩ mô đảm bảo khả năng thanh toán và an toàn hệ thống của các tổ chức tín dụng.

Đánh giá về hoạt động ngân hàng những tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước nhận định đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là về tăng trưởng - cơ cấu tín dụng. Tính đến cuối tháng 8, tín dụng cho sản xuất tăng 14,79% so với cuối năm 2010 (chiếm tỷ trọng 85% tổng dư nợ đối với nền kinh tế), trong khi tín dụng phi sản xuất giảm 16,95%. Tỷ giá ổn định trở lại.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cũng thừa nhận mặt bằng lãi suất hiện quá cao so với sức chịu đựng của doanh nghiệp. Thị trường vàng còn diễn biến phức tạp và tỷ lệ nợ xấu trong ngân hàng tăng cao và có xu hướng tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Những yếu kém này cần sớm được khắc phục trong thời gian tới.

Theo Lệ Chi
Vnexpress​
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,181
Thành viên mới nhất
murderdollsmerc
Back
Bên trên