Muốn trúng tuyển phải có thân hình gợi cảm và "ô dù"

  • Bắt đầu Bắt đầu thanhnam
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

thanhnam

Verified Banker
(Soha.vn) - Những câu hỏi chẳng mấy liên quan đến chuyên môn trong lúc phóng vấn chỉ càng khiến tôi thêm thất vọng.

Tốt nghiệp loại khá khoa Tài chính – Ngân hàng của một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội với một thành tích học tập nổi trội cộng thêm sự nhanh nhẹn năng động trong mọi hoạt động, ai cũng nghĩ sau khi ra trường tôi sẽ xin được một chỗ “ngon” lành trong một ngân hàng nào đó.

Bần cùng lắm thì tôi cũng về quê làm việc cho một công ty của người thân. Nếu không thích thì tôi cũng có thể xin được một suất trên tỉnh.

Ai cũng bảo số tôi là số sướng, nhưng tôi đã khước từ tất cả để muốn tự thân vận động muốn xem khả năng tự xoay sở của mình tới đâu, đối với tôi những gì do mình làm ra thì mới thực sự quý, những gì dễ đạt được thì cũng dễ mất đi.

Thế nhưng, mọi sự đều không theo ý muốn, tôi đã gặp không ít chuyện bi hài trong quãng thời gian xin việc của mình.
Mở đầu cuộc hành trình tìm kiếm việc làm đó chính là một chi nhánh của Maritimebank với vị trí Quan hệ khách hàng. Tôi thực sự tỏ ra khá tự tin chủ động trong cuộc phỏng vấn nhưng gần kết thúc chị trưởng phòng hỏi tôi thêm: Nhà em có ai làm trong ngân hàng không? Bố mẹ làm nghề gì? Nhà có ở thành phố không?

Câu trả lời của tôi là: “Không thưa chị, bố mẹ em chỉ là nông dân bình thường”. Trên đường về nhà tôi chợt nhận ra mình đã vô tình bị trượt ở 3 câu trả lời cuối cùng bởi một sinh viên mới ra trường không có mối quan hệ, nhà không cơ cánh thì làm sao huy động được vài tỷ trong vòng 1 tháng.

Tôi tủi thân nghĩ rằng: "Cứ phải có nhà mặt phố, bố làm to thì mới xin được việc hay sao?"Cuộc đời thật bất công. Nhưng tôi vẫn an ủi rằng, đây sẽ là bài học kinh nghiệm cho lần phỏng vấn sau, mình còn nhiều cơ hội.

Tiếp tục nộp CV thêm mấy ngân hàng nữa với nhiều vị trí khác nhau, vượt qua vòng thi viết dễ dàng tôi lại tới vòng phỏng vấn của Hdbank với vị trí Giao Dịch Viên.

Tôi là ứng viên trẻ tuổi nhất chưa có kinh nghiệm, các ứng viên còn lại đều đã đi làm được ít nhất 1 năm. Cũng có đôi chút lo lắng nhưng tôi vẫn giữ vững tinh thần cho tới lượt mình.

Sau hồi giới thiệu bản thân là hàng loạt những câu hỏi của một bà tuổi ngoài 40 dáng vẻ lù khù nhưng ánh mắt đầy tinh anh: "Nhà em có mấy anh chị em? Em ở trọ với ai? Có biết hát không? Có tham gia cuộc thi văn nghệ nào không? Hát thử nghe một bài…".

Mấy câu này nằm ngoài sự suy đoán của tôi nhưng rồi tôi cũng hát vì tôi biết hát và hát cũng khá hay mà. Cuộc phỏng vấn kéo dài 7 phút bao gồm 5 phút hát và 2 phút trả lời những câu hỏi liên quan tới cuộc sống đời thường.

Tôi tự nhủ có khi nào mình hát hay quá họ lại nhận không nhỉ? Hay họ đã chọn đủ người rồi chỉ phỏng vấn cho có hình thức và bắt mình hát như một trò giải khuây vì lúc tôi phỏng vấn cũng đã qua 17h và hội đồng ai cũng thấm mệt.

Về kể với lũ bạn đứa nào cũng bảo tôi đùa còn tôi thì nghĩ mình không nên hi vọng vào chỗ đó nữa. Hóa ra mình đã bị mang ra mua vui mà không hề hay biết, mình còn non dại quá, còn cuộc đời ngoài kia tàn khốc quá.

Tôi cũng nộp thêm hồ sơ sang một số công ty tài chính, bất động sản khác thông qua các website việc làm.

Có lần tìm thấy một công ty đăng tuyển trên mạng vị trí quan hệ khách hàng và phải liên hệ qua điện thoại trước khi nộp hồ sơ, tôi gọi theo số điện thoại đã đăng, người nhận tự xưng là trưởng phòng nhân sự và bảo tôi gửi CV, ảnh chân dung, ảnh thẻ qua mail.

Tôi cũng đã gửi và nghĩ rằng vị trí này cần ngoại hình nên chắc họ cần cả ảnh chân dung nữa. Ngày hôm sau tôi nhận được mail phản hồi từ người đó như sau: “Vị trí em ứng tuyển đã hết, chỉ còn vị trí phó phòng thôi. Nếu em gửi cho tôi vài tấm ảnh gợi cảm của em thì vị tri đó thuộc về em”. Tôi chỉ còn biết cay đắng mà cười nhạt.

Đã nhiều tháng trôi qua mà tôi vẫn phải nhận những đồng tiền bố mẹ làm. Nhìn những đồng tiền nhầu nhĩ, thấm đẫm mồ hôi, công sức của bố mẹ mà tôi cay đắng nuốt nước mắt vào trong.

Mãi đuổi theo những công việc đúng với chuyên ngành của mình, đã đến lúc hai chân tôi muốn ngã quỵ. Thế nhưng, bố mẹ luôn an ủi tôi rằng thời buổi kinh tế khó khăn thì phải biết kiên trì và chờ đợi.

Tôi tiếp tục đi kiếm việc làm tạm để trang trải chi phí chờ đợi thì được một người quen giới thiệu PV tại một công ty với vị trí bán hàng trong siêu thị. Tưởng mọi chuyện đơn giản nhưng tôi lại thêm một phen choáng váng.

Phỏng vấn tôi có tất cả 3 người, sau màn giới thiệu bản thân là một là một liveshow của nhà tuyển dụng xoay quanh chuyện bằng cấp của tôi. Họ tỏ ra kinh ngạc khi tôi lại nộp hồ sơ vị trí này: “Trời ơi, em tốt nghiệp bằng này, khoa này, trường này mà lại làm cái nghề này sao? Em có biết suy nghĩ không vậy? Em không thấy tiếc tiền của bố mẹ nuôi em 4 năm đại học a? Em không thấy hoài công của mình sao?”

Liên tiếp 3 người thay nhau không ngừng đặt câu hỏi chỉ trích tôi và tấm bằng đại học. Tôi chỉ còn biết im lặng và lắng nghe cho tới khi họ dừng lại.

Lúc đó tôi gần như sắp òa khóc, mất 5 giây cả hai bên im lặng, tôi hít nhẹ một hơi thật sâu và bắt đầu nói: “Thưa các chị, bất cứ một sinh viên nào khi ra trường cũng đều muốn được làm đúng ngành nhưng khối lượng kinh tế thì có hạn do đó mới có gần 80% người sau khi ra trường phải làm trái ngành thậm chí không có việc làm.

Thậm chí có nhân viên bán hàng trong công ty chị cũng đã từng tốt nghiệp khoa kế toán và họ cũng vẫn làm việc bình thường đấy thôi.

Em không thấy hoài công khi học 4 năm đại học đơn giản là vì em ra truờng trong đúng lúc nền kinh tế đang đi vào suy thoái và cơ hội chưa thực sự đến với em trong đúng ngành mình học nhưng có ai lại biết trước cơ hội sẽ tới lúc nào chứ.

Em vẫn phải làm việc và tồn tại để tìm kiếm cơ hội cho mình, biết đâu cơ hội lại bắt đầu từ những việc làm bình dị nhất”.

Lúc nói xong mặt tôi nóng ran lên và tôi biết chắc họ sẽ không bao giờ tuyển tôi vì tôi chỉ muốn làm tạm mà họ cần người làm lâu dài.

Tôi chạy ra khỏi công ty, vừa chạy vừa òa khóc, nước mắt lăn dài trên gương mặt của con bé tội nghiệp. Dường như mọi chuyện trước mắt quá đỗi u ám, dường như mọi cánh cửa đã đóng lại khi tôi chỉ mới đang bắt đầu.

Thế nhưng, tôi vẫn luôn tin rằng mình đã đi đúng con đường lựa chọn, dù khó khăn đến đâu tôi vẫn chưa đi hết nó và biết đâu cơ hội đang chờ tôi ở phía cuối con đường đó...
(Nguốn soha.vn)

 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Người viết bài nầy thực sự "thiển cận" và tự tin với bằng cấp của mình quá. Giống như kiểu mài đũng quần đầu to mắt cận trên giảng đường mà chưa nhận thức đc thực tế như thế nào. Kiểu này còn khổ dài dài
 
Mình cũng đăng bài này thế mà bị xóa, mất cả tín dụng. hix. lần sau ko đăng linh tinh nữa vậy. haizz
 
Sau hồi giới thiệu bản thân là hàng loạt những câu hỏi của một bà tuổi ngoài 40 dáng vẻ lù khù nhưng ánh mắt đầy tinh anh: "Nhà em có mấy anh chị em? Em ở trọ với ai? Có biết hát không? Có tham gia cuộc thi văn nghệ nào không? Hát thử nghe một bài…".

Mấy câu này nằm ngoài sự suy đoán của tôi nhưng rồi tôi cũng hát vì tôi biết hát và hát cũng khá hay mà. Cuộc phỏng vấn kéo dài 7 phút bao gồm 5 phút hát và 2 phút trả lời những câu hỏi liên quan tới cuộc sống đời thường."


Bạn này quá non tơ khi đi phỏng vấn. Bạn gặp phải một nhược điểm rất lớn của sinh viên mới ra trường là bị cuốn theo dòng phỏng vấn của nhà tuyển dụng và muốn làm vừa lòng nhà tuyển dụng. Các kỹ năng của bạn đi phòng vấn còn thiều nhiều, vì vậy, dễ trượt vòng này lắm.
 
có chút gì đó đồng cảm với bạn, nhưng bạn ơi ban đầu bạn đã quá kiêu ngạo chăng... mới ra trường thì có nêu để cái tôi như thế thất bại là khó tránh khỏi rùi
 
Bạn có bao giờ đọc thấy các thông tin nhà tuyển dụng k tuyển sv ngoại thương hay j j chưa, đó chỉ là 1 phần nhỏ thôi bạn ah, với lại nếu bạn có 1 số kỹ nẵng trả lời phỏng vấn hay giao tiếp thì không đến nỗi bị quay như vậy, mà nếu bạn đã dung cảm viết lên thì cho mình xin tên nới xin ảnh gợi cảm của bạn ko...??? nếu đó là cty thời trang hay đào tạo siêu mẫu thì điều đó đâu có sai???
Cũng phải công nhận vs bạn, ko phải con em ngân hàng thì họa có may ra là bằng đỏ bằng xuất sắc mới ok dc 10% nhận việc, ngành ngân hàng đang sa thải hàng loạt mà
 
Mình thấy người viết bài này nhìn cuộc đời rất đen tối. Đâu có nhất thiết phải xinh, gợi cảm đâu. Chẳng qua yếu điểm của các nhân viên mới ra trường, thường tự tin thái quá. Ko nhận định được vị trí phù hợp để apply vào, thường ảo tưởng nộp vào những vị trí ko phù hợp với mình ( bản thân mình trc đây như vậy). Nhưng sau đó mình biết chọn cho mình vị trí phù hợp, và h đã được thỏa lòng mơ ước của mình ^^8->
 
1 lời khuyên đồng cảm cho bạn hãy nộp nhiều đơn hơn nữa trải nghiệm nhiều hơn nữa bạn sẽ thành công
dựa vào bài viết của bạn mình thấy bạn đã gặp ít nhất 12 người phỏng vấn 1 con số rất ítt.( hãy nhớ 12 người đó chẳng thể đè bẹp được bạn) vì vậy sau mỗi lần như vậy bạn hãy ngồi lại ghi ra giấy những gì bạn còn thiếu hãy đăng kí học kĩ năng còn thiếu đó ngay.chúc bạn thành công
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,181
Thành viên mới nhất
murderdollsmerc
Back
Bên trên