Một số vấn đề bạn cần phải chú ý khi tham gia một buổi phỏng vấn

  • Bắt đầu Bắt đầu Ella_Eva
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Ella_Eva

Thành viên tích cực
Chào các bạn,
Hôm nay khi tham gia hội thảo " 360 độ phỏng vấn"tổ chức tại ĐH Ngoại Thương, Hà Nội, mình đã được nghe các nhà tuyển dụng( NTD) đại diện cho công ty Talent Pool, Deloitte, Nestle, và NH Techcombank truyền đạt một số lưu ý khi bạn tham gia phỏng vấn, xin được lược trích để các bạn tham khảo :

1. Tác phong khi bước vào :

Nên đi thẳng người, đi nhẹ nhàng, tránh gây tiếng động, thể hiện sự tự tin, chuyên nghiệp.

2. Cảm ơn sau mỗi câu hỏi của nhà tuyển dụng:

Thường là khi NTD đặt câu hỏi, các ứng viên chỉ chú trọng vào việc trả lời câu hỏi mà quên mất câu cám ơn với người đưa ra câu hỏi cho mình, và các NTD rất để ý vấn đề này.

Lời khuyên từ nhà tuyển dụng: hãy cảm ơn sau mỗi câu hỏi của NTD.

3. Nên chú ý phần tự giới thiệu của nhà tuyển dụng:

Mục đích khi NTD giới thiệu bản thân mình là họ cho ứng viên biết mình tên là gì, làm việc tại vị trí nào ...để tạo cảm giác thân thiện, biến cuộc phỏng vấn thành một buổi nói chuyện vui vẻ nhưng ít có ứng viên nào biết tận dụng cơ hội này và đa số các bạn đi PV đều không hề nhắc đến tên của NTD trong suốt buổi PV mà chỉ nói chung chung : " Thưa anh/ thưa chị ...."
Một NTD đến từ Công ty Talent Pool đã lấy VD như thế này : Trong vòng 1 phút gặp gỡ đầu tiên, tôi cũng có thể 3 lần nhắc đến tên của một người " Em chào chị Hiền, em cảm ơn chị Hiền, em về chị Hiền nhé".
Rõ ràng là tâm lý của các NTD cũng muốn người khác chú ý đến mình, như việc các bạn ứng viên muốn NTD chú ý đến các bạn.

Lời khuyên của NTD: Nếu có thể, bạn nên nhắc đến tên của NTD trong buổi phỏng vấn, như vậy sẽ tạo sự thân thiện, vui vẻ trong buổi PV.

4. Chú ý khi ngồi

Nên ngồi thẳng, và ngồi khoảng 1/2 ghế, tránh ngồi dựa người thoải mái vào ghế, đối với các bạn nữ nên ngồi khép kín chân hoặc vắt gọn chân cho kín đáo, tránh cách ngồi gợi cảm là chụm gối hình chữ V ngược.

5. Trang phục, đầu tóc

Nên chọn trang phục là áo sáng màu, quần /váy tối màu, đầu tóc gọn gàng, tránh để tóc mái lòe xòe che khuôn mặt bạn.Tối kỵ trang phục tối màu vì sẽ phản màu da, làm tối khuôn mặt bạn.
Và cũng không nên mặc những trang phục quá gợi cảm không thích hợp cho một buổi PV.

6.Khi phỏng vấn nhóm:

Nếu như trong một cuộc PV có nhiều nhóm cùng tham gia PV một lúc, và các thành viên trong một nhóm phải thảo luận với nhau thì cần lưu ý:
- Người đại diện nên ngồi cùng với nhóm của mình để trả lời, như vậy sẽ tạo cơ hội cho các thành viên khác được thể hiện kiến thức và bổ sung cho câu trả lời của người đại diện. Rất nhiểu trường hợp người đại diện nhóm đứng lên một mình để trả lời, và đây là điều bất lợi cho các bạn.
- Nên chú ý lắng nghe khi nhóm khác trả lời : điều này thể hiện các bạn là người ham học hỏi, biết lắng nghe ý kiến của người khác. Và bạn đừng quên một điều là: NTD luôn chú ý đến thái độ, cử chỉ của bạn đấy.

7. Tạo phong thái tự tin:

Trong suốt buổi PV bạn phải tạo cho mình phong thái tự tin, nhất quán với câu trả lời của mình, tránh tình trạng lúc thì trả lời thế này lúc lại có ý kiến khác với cùng một câu hỏi để tránh tình huống bạn bị NTD '"quay".
Nếu câu hỏi nào bạn không trả lời được, bạn có thể nói ngay là mình không biết, tránh nói lan man, lạc đề
Nếu NTD đưa ra gợi ý cho câu hỏi mà bạn không biết thì cố gắng nắm bắt vấn đề. Điều này thể hiện sự nhanh nhạy trong tư duy của bạn.

8.Thể hiện kiến thức chuyên môn, khả năng đảm nhiệm vị trí được giao:

Khi được hỏi " Tại sao bạn nghĩ bạn có đủ khả năng để đảm nhiệm công việc này" thì tốt nhất là bạn nên nói cụ thể về kiến thức, thành tích cũng như các kĩ năng mà bạn đã tích lũy được.
Nếu có nhiều kinh nghiệm thực tế, VD như bạn đã từng làm việc cho một công ty nào đó thì hãy kể ra vị trí mà bạn đảm nhiệm, thành tích đã đạt được....

9.Tác phong khi đứng dậy ra về

Có một vấn đề mà nhà tuyển dụng rất để ý, đó là khi phỏng vấn xong bạn đứng dậy ra về như thế nào, đa số trong các ứng viên khi đi vào phỏng vấn thì tác phong rất lịch sự nhưng lại chưa biết đi ra như thế nào, thường là quay người đi thẳng bỏ lại sau lưng một ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng.

Lời khuyên từ nhà tuyển dụng: khi đứng dậy ra về, bạn nên quay mặt về phía người phỏng vấn, chào và lùi vài bước trước khi quay người đi .

Và kết luận cuối cùng của NTD là : Sẽ chọn ra 1 ứng viên phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng chứ không phải là một ứng viên xuất sắc nhất.


Tạm thời mới nhớ được có vậy, nếu bạn nào nhớ gì thêm thì bổ sung nhé! :)
 
hnay cũng đi 360'

:-* Mình xin mạn phép bổ sung như sau:

- Câu trả lời phỏng vấn cần rõ ràng ,mạch lạc, tránh thao thao bất tuyệt , ko đi thẳng vào vấn đề
_ Sẽ là rất tuyệt vời nếu như trong mỗi câu trả lời các bạn đưa ra ví dụ hoặc dẫn chứng để confirm những j mình nói là đúng
- Chất giọng là yếu tố quan trọng, các bạn cần nói nhẹ nhàng ,điềm đạm, văn hóa, tạo điểm dừng để người nghe 'hấp thụ' thông tin @};-:P:P


Tạm thời là thế
 
em cũng là một sv chuẩn bị ra trường. Vấn đề ra trường xin việc làm với em là một mối quan tâm lớn. Cảm ơn anh chị vì những chia sẻ trên nha!
 
"bạn nên quay mặt về phía người phỏng vấn, chào và lùi vài bước trước khi quay người đi ."

Trích dẫn: http://ub.com.vn/threads/902-Mot-so...-gia-mot-buoi-phong-van?p=36596#ixzz1cmPzXMx2
Mình thì mình nghĩ, tôn trọng chào anh chị em về, hy vọng em sẽ gặp lại anh chị trong một ngày không xa, sau đó từ tốn bước ra thôi cũng được rồi. Mình nghĩ việc đi giật lùi vài bước là một điều không cần thiết.
 
Trước khi phỏng vấn: Điều đầu tiên tìm hiểu về ngân hàng bạn mà bạn dự tuyển, một số thông tin cơ bản về ngân hàng: số phòng giao dịch, vốn điều lệ....các công việc của vị trí mà bạn dự tuyển và bạn nên chuẩn bị một kế hoạch để thực hiện công việc đó nếu bạn được vào làm vì theo kinh nghiệm những thông tin đó rất cần thiết trong cuộc phỏng vấn. Ăn mặt lịch sự, tác phong... vì làm lĩnh vực ngân hàng là kinh doanh bằng "niềm tin", chứ không phải là một sales bán các sản phẩm hữu hinh nhu nước ngọt, xe....
Trong phỏng vấn: Trả lời rõ ràng, có trọng tâm, trọng điễm, không tràng lan, trong quá trình trả lời cần kết hợp giữa giọng nói, lời nói và ngôn ngữ hình thể. Khi trả lời bạn nên nhìn thẳng vào "nhân trung" của người hỏi bạn và sau đó nhìn bao quát những người còn lại vì thường sẽ có 3 thành viên trong cuộc phỏng vấn. Nên suy nghỉ vài giây trước khi trả lời mặt dù câu hỏi đó bạn có thể trả lời ngay. Và trả lời mỗi câu hỏi không quá 2 phút. Khi gặp những câu hỏi nhạy cảm về lương, vì mình là người mới, ít kinh nghiệm, một gợi ý nhỏ cho bạn khi gặp câu hỏi này: "......nếu e được nhận vào làm thành viên của VPBank, hay ACB...thì tất nhiên e sẽ theo quy định về chính chách tiền lưởng của ngân hàng......." tốt nhất, khi điền mức lương mong muốn vào thông tin ứng viên bạn cũng nên tìm hiểu trước mức lương hiện tại tương ứng với vị trí bạn tuyển dụng là bao nhiêu.
Trước mặt nhà tuyển dụng bạn đừng tỏ ra mình là người "lép vế" vì bạn và họ đang trên tư thế "win-win", tức là 2 người cùng thắng, chứ không có người thắng, người bại. Nếu như bạn trượt lần này thì vẫn để lại một chút gì đó ấn tượng, và điều đó sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi phỏng vấn vào lần sau.
Sau khi phỏng vấn: Bạn nên chào và nói cảm ơn vì đã có cuộc phỏng vấn ngày hôm nay. Và cuối cùng là chút buổi phỏng vấn thành công.
Trên đây là chia sẽ một số kinh nghiệm phỏng vấn của bản thân mình. Chúc các bạn may mắn và tìm được việc làm phù hợp ở Ngân hàng mà bạn yêu thích. Chào các bạn!
 
Mình đã từng đi làm nhưng khi dự phỏng vấn mình rất khớp, mình đã trả lời tất cả các việc mình đã làm trước đây nhưng khi người phỏng vấn hỏi mình sau khi bạn đã làm bạn rút ra kinh nghiệm gì thì mình trả lời làm ngân hàng cần nhất là niềm tin, không biết kết quả ra sau nữa.
 
ô sắp phỏng vấn rùi. run quá. bữa rớt pwc bùn quá hi vọng kì này hok rớt sacom nữa :(
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,223
Thành viên mới nhất
thubongzozo124
Back
Bên trên