Một số chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hiệu quả hoạt động tín dụng một NHTM dành cho các bạn SV đang làm

nsgiang

Verified Banker
Mình post một số chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hiệu quả hoạt động tín dụng một ngân hàng thương mại dành cho các bạn sinh viên đang làm bài thực tập và khóa luận tốt nghiệp. Tuy hơi muộn nhưng hy vọng có thể giúp ích cho các bạn. Các bạn có thắc mắc gì thì cứ post ở đây nhé. Chúc các bạn đạt được điểm tốt!

a/ Hệ số thu nợ

Hệ số thu nợ = doanh số thu nợ/doanh số cho vay

- Chỉ tiêu này phản ảnh hiệu quả trong việc thu nợ của ngân hàng
- Nó phản ánh trong một thời kì nào đó, với doanh số cho vay nhất định ngân hàng thu về bao nhiêu đồng vốn
b/ Hiệu quả sử dụng vốn

Hiệu quả sử dụng vốn = Tổng dư nợ/ tổng vốn huy động


- Chỉ tiêu phản ánh ngân hàng cho vay bao nhiêu trong tổng vốn huy động được, đồng thời đánh giá khả năng huy động vốn của ngân hang
- Nếu chỉ tiêu này lớn, một mặt phản ánh tình hình cân đối giữa huy động vốn và cho vay tốt, một mặt đánh già khả năng huy động vốn chưa tốt
- Nếu chỉ tiêu này nhỏ, một mặt phản ánh tình hình cho vay chưa tốt, một mặt phản ánh tình hình huy động vốn tốt
Lưu ý:
Số liệu dư nợ lớn hơn huy động là bình thường đối với chi nhánh vì chi nhánh còn huy động tiền từ hội sở chuyển xuống hoặc các chi nhánh khác chuyển sang. Vì vậy đánh giá chỉ tiêu Hiệu quả sử dụng vốn = Tổng dư nợ/ Tổng vốn huy động của chi nhánh chỉ đúng ở mức độ tương đối.Về lý thuyết thì chỉ tiêu này không được lớn hơn 1, vì còn phải trích lập dự phòng, nhưng nếu phân tích ở 1 chi nhánh thì chỉ tiêu này đôi khi lớn hơn 1 luôn đấy.Nếu bạn phân tích trên toàn hệ thống thì chính xác hơn. Tuy nhiên bạn có thể giữ nguyên như vậy và giải thích chi nhánh làm việc hiệu quả, giải ngân được nhiều nên phải huy động từ các chi nhánh khách chuyển sang.^^

c/ Vòng quay vốn tín dụng ( vòng)


Vòng quay vốn tín dụng = Doanh số thu nợ/ Dư nợ bình quân

(Trong đó dư nợ bình quân trong kì = (dư nợ đầu kì + dư nợ cuối kì)/2
Chỉ tiêu này đo lường tốc độ luân chuyển vốn TD của NH, thời gian thu hồi nợ của NH là nhanh hay chậm. Vòng quay vốn càng nhanh thì được coi là tốt và việc đầu tư càng được an toàn.
Lưu ý:
Đối với những năm nào nhà nước đưa ra gói cứu trợ hoặc hỗ trợ lãi suất để doanh nghiệp vay bổ sung vốn lưu động ngắn hạn (2009) thì năm đó vòng quay vốn tín dụng có thể cao hơn các năm khác ( cần phải nhận định rõ)

d/ Tỷ lệ nợ quá hạn


Tỷ lệ nợ quá hạn = Nợ quá hạn/ Tổng dư nợ

- Đây là chỉ tiêu đánh già rủi ro tín dụng cũng như chất lượng tín dụng tại ngân hàng. Chỉ tiêu này càng lớn thể hiện chất lượng tín dụng càng kém và ngược lại. Theo quy định của NHNN hiện niay chỉ tiêu này không được vượt quá 3%
- Cho thấy khả năng thu thu hồi vốn của ngân hàng đối với các khoảng vay
e/ Hệ số rủi ro tín dụng

Hệ số rủi ro tín dụng = Tổng dư nợ/ Tổng tài sản có

Hệ số này cho thấy tỷ trọng của các khoản mục tín dụng trong hoạt động của ngân hàng, khoản mục tín dụng trong tổng tài sản càng lớn thì lợi nhuận sẽ lớn nhưng đồng thời rủi ro tín dụng cũng rất cao. Thông thường, tổng dư nợ cho vay của ngân hàng được chia thành 03 nhóm :
· Nhóm dư nợ của các khoản tín dụng có chất lượng xấu : là những khoản cho vay có mức độ rủi ro lớn nhưng có thể mang lại thu nhập cao cho ngân hàng. Đây là khoản tín dụng chiếm tỷ trọng thấp trong tổng dư nợ cho vay của ngân hàng.
· Nhóm dư nợ của các khoản tín dụng có chất lượng trung bình : là những khoản cho vay có mức độ rủi ro có thể chấp nhận được và thu nhập mang lại cho ngân hàng là vừa phải. Đây là khoản tín dụng chiếm tỷ trọng áp đảo trong tổng dư nợ cho vay của ngân hàng.
· Nhóm dư nợ của các khoản tín dụng có chất lượng tốt : là những khoản cho vay có mức độ rủi ro thấp nhưng có thể mang lại thu nhập không cao cho ngân hàng. Đây là khoản tín dụng cũng chiếm tỷ trọng thấp trong tổng dư nợ cho vay của ngân hàng.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
thank you so much! cho mình hỏi về Nợ quá hạn khác và giống nợ xấu ở điểm nào? mình làm khóa luận về chất lượng TD trung dài hạn và mình tính tỷ lệ nợ quá hạn lên 17% ko biết có vấn đề gì không?
 
nợ quá hạn là nợ bị trễ hạn . nợ xấu là nợ từ nhóm 3 đến nhóm 5 bạn à. Có thể tham khảo quyết định 493 về phân loại nợ.
 
Nsgiang cho mình hỏi, những chỉ tiêu bạn nêu ra như trên là từ sách vở, những kiến thức đã học hay là từ quy định cụ thể của các cơ quan chức năng (mình thấy chỉ tiêu nợ xấu bạn nói là theo quy định của NHNN là không quá 3%)? Nếu là quy định cụ thể thì bạn cho mình xin số văn bản để tiện tham khảo nhé. Cám ơn bạn.
 
Thực ra đúng hơn thì đó là chuẩn mà quốc tế công nhận là ngưỡng an toàn và Việt Nam mình phấn đấu để theo chuẩn đó. Chứ thực tế thì nợ xấu các NHTM ở Việt Nam cao hơn nhiều, con số cụ thể thống đốc Nguyễn Văn Bình có nêu trong kì chất vấn vừa rồi đấy, chắc bạn cũng có theo dõi.
 
nsgiang: Mình hiểu ý bạn. mình cũng hoàn toàn đồng ý là để đánh giá hiệu quả đầu tư tín dụng thì phải sử dụng những chỉ tiêu như bạn nêu. nhưng mình muốn tìm một cái văn bản của cơ quan chức năng quy định cụ thể, giống như cái 49/2004/TT ngày 03/6/2004 của Bộ tài chính về chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động tài chính của các tổ chức tín dụng nhà nước hay là giống cái thông tư 13/2010/TT-NHNN ngày 20/5/2010 chằng hạn ... Thật ra mình chuẩn bị viết khoá luận tốt nghiệp mới phải tìm kỷ vậy, mong Nsgiang và các ace hỗ trợ. mình cám ơn nhiều.
 
nsgiang
tư liệu bạn đăng rất hữu dụng, cảm ơn bạn. nhưng bạn có thể cho biết những chỉ tiêu này có nguồn từ đâu không?
thân
 
"e/ Hệ số rủi ro tín dụng

Hệ số rủi ro tín dụng = Tổng dư nợ/ Tổng tài sản có"

Theo mấy bác chỉ tiêu này có giống chỉ tiêu Tổng dư nợ/Tổng nguồn vốn không? Vì TNV = TTSC?
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,581
Số bình luận
528,101
Tổng số thành viên
351,928
Thành viên mới nhất
cooongame789
Back
Bên trên