Một lưu ý nhỏ khi bạn gửi CV cho nhà tuyển dụng.

Trong bài viết Tạo điểm nhấn trong CV - yếu tố quyết định để vượt qua trở ngại đầu tiên tôi đã hướng dẫn các bạn cách viết CV như thế nào cho hiệu quả, làm nổi bật được hình ảnh bản thân trong mắt nhà tuyển dụng.

Qua những lần nhận hồ sơ tuyển dụng trực tiếp trên UB gần đây, tôi rất vui vì thấy các bạn vận dụng các gợi ý trong bài viết một cách khá linh hoạt, cv của các bạn đã "đẹp" hơn nhiều.

Tuy nhiên, tất cả chỉ là công cốc nếu ....

Bạn gửi 1 CV hoàn chỉnh, đẹp, chỉn chu, câu từ chuẩn mực ..vân..vân ... nói chung là hình thức rất đẹp, nội dung rất ổn; tuy nhiên vì nhà tuyển dụng yêu cầu gửi qua mail và hành động của bạn là: attach duy nhất file CV (word hoặc excel) , điền thêm được cái tiêu đề thư gửi ... cụt lủn: "vị trí abcdef - tuyển dụng"??? Còn nội dung mail thì .... trắng tinh!
Vấn đề ở đây là gì?
Chính là cái Nội dung ... trắng tinh!
Phải nói thật là tôi cảm thấy không vui vẻ và hứng thú một tý tẹo nào khi đọc một cái mail gửi CV đến mà cái nội dung không có lấy một ... dấu chấm, tất cả chỉ là một màu trắng ... tinh khôi? Có thể tôi hơi quá, nhưng thật sự tôi nghĩ rằng đây là một điểm mà các bạn hết sức rút kinh nghiệm. Các bạn không cần phải nói xin xỏ, nịnh nọt gì, nhưng bằng hiểu biết của mình, các bạn nên viết vài vòng để lại để người ta ... còn đọc.

Đứng trước thực trạng đó, tôi có một vài lời khuyên khi gửi mail cho nhà tuyển dụng như sau:

  1. Tiêu đề thư: Trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu đặt theo định dạng thì phải tuyệt đối tuân thủ. Còn ngược lại, nhà tuyển dụng không nói gì thì bạn nên cố gắng cân nhắc các câu từ sao cho cô đọng nhất để làm tiêu đề, tuy nhiên không nên qua cộc lốc. Ví dụ: CV Ứng viên vị trí Thanh toán Quốc Tế - Nguyễn Văn A - Hà Nội. Rất đơn giản, nhớ viết hoa chữ C đầu câu (rất nhiều bạn quên hoặc ko để ý cái này).
  2. Nội dung thư: Nội dung mail tuyệt đối không bỏ trống, tùy theo văn phong của mình, nên tranh thủ thể hiện một văn phong mail văn phòng (tôi sẽ có bài viết riêng về chuyện viết mail). Về cơ bản, sẽ có đầy đủ các thành phần như: Kính gửi ....; Nêu lý do gửi CV; Hướng dẫn cách download, đọc CV của bạn - trong trường hợp phức tạp; Để lại thiện chí chờ liên lạc; Cảm ơn; Chào.
  3. Về file đính kèm: File đính kèm nên chỉ là duy nhất CV có kèm ảnh add trong CV (trừ trường hợp bank yêu cầu đính kèm cả bằng cấp). Không nên để ảnh và CV thành 2 files riêng biệt, mất công nhà tuyển dụng ngồi ghép ảnh vào CV cho bạn đề in --> chắc chắn sẽ khó chịu!
Trên đây là 1 vài lời khuyên nhỏ của tôi, các bạn có cao kiến gì thì bổ sung thêm để chúng ta cùng hoàn thiện nhé :)

Love U :x
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Cám ơn bài viết của bạn! Vừa rồi mình cũng lỡ gửi email không nội dung.Giờ thấy mình bất cẩn thật. :)
Rút kinh nghiệm lần sau!
 
ôi, kinh nghiệm xương máu, mới nộp 1 cái trắng tinh như vậy, hèn gì ko hồi đáp =)) đa tạ chủ thớt :D
 
giờ thì mình đã hiểu sao lần trước không MB vòng hồ sơ của MB,đơn giản chỉ gửi file đính kèm
 
giờ thì mình đã hiểu sao lần trước không MB vòng hồ sơ của MB,đơn giản chỉ gửi file đính kèm
 
cho em hỏi, nếu trong file word/excel NTD định dạng sẵn theo font của họ, khi điền vào trường số ví dụ số điện thoại, mất số 0 ở đầu mình để vậy luôn hay nên chỉnh lại " '0 " để hiển thị đúng số điện thoại?
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,252
Thành viên mới nhất
airtripgo
Back
Bên trên