Một câu chuyện hay về tính ích kỷ!!!

manhlinh_bn91

Moderator
Cổ tích về ngọn nến

Một tối mất điện, ngọn nến được đem ra đặt giữa phòng. Người ta châm lửa cho ngọn nến và nến lung linh cháy sáng. Nến hân hoan nhận ra rằng ngọn lửa ngõ nhoi của nó đã mang lại ánh sáng cho cả căn phòng.
Mọi người đều trầm trồ: “Ồ nến sáng quá, thật may, nếu không chúng ta sẽ chẳng nhìn thấy gì mất". Nghe thấy vậy, nến vui sướng dùng hết sức mình đẩy lui bóng tối xung quanh.

Thế nhưng, những dòng sáp nóng đã bắt đầu chảy ra, lăn dài theo thân nến. Nến thấy mình càng lúc càng ngắn lại. Đến khi chỉ còn một nửa, nến giật mình: “Chết mất, ta mà cứ cháy mãi thế này thì chẳng bao lâu sẽ tàn mất thôi. Tại sao ta phải thiệt thòi như vậy?”.

Nghĩ rồi, nên nương theo một cơn gió thoảng để tắt phụt đi. Một sợi khói mỏng manh bay lên rồi nến im lìm.

Mọi người trong phòng nhớn nhác bảo nhau: “Nến tắt mất rồi, tối quá, làm sao bây giờ?”. Ngọn nến mỉm cười tự mãn và hãnh diện vì tầm quan trọng của mình. Nhưng bỗng một người đề nghị: “Nến dễ bị gió thổi tắt lắm, để tôi đi tìm cái đèn dầu”. Đèn dầu được thắp lên, còn ngọn nến đang cháy dở thì bị bỏ vào ngăn kéo tủ.

Ngọn nến buồn thiu. Thế là từ nay nó sẽ bị nằm trong ngăn kéo, khó có dịp cháy sáng nữa. Nến chợt hiểu rằng hạnh phúc của nó là được cháy sáng vì mọi người, dù chỉ có thể cháy với ánh lửa nhỏ và dù sau đó nó sẽ tan chảy đi. Bởi vì nó là ngọn nến.


Vậy ý nghĩa của câu chuyện này là gì?
Cây nến lúc tự kiêu giống như con người ích kỷ vậy, đừng cho mình là quan trọng, nếu không có mình thì còn rất nhiều người khác tài hơn mình nhiều. Vì thế hãy biết trân trọng những gì đã có được nhé ! Hãy cố lên. Fighting!
 
Mình cờ mình đi uống nước gặp một em cũng mới tốt nghiệp đại học ra, em đang theo học cao học, làm cho một Tập đoàn lớn của Việt Nam, công nhận là em đó giỏi, theo như óc quan sát của mình là như thế. Em có một đứa bạn thân từ hồi bé, đứa bạn đó đang có vấn đề trong học hành, mình đang gắng sức khuyên răn để học hành tử tế. Tự nhiên em nói một câu "Học để làm gì?" mình đúng như con lừa đang ăn cỏ, tự nhiên bị ném cục ghạch vào mồm:-o, đành ngồi im suốt cả buổi luôn, một lát sau, em tương mình thêm một câu, em thấy học hành đôi khi không quan trọng, quan trọng là có năng lực là được, đến khi mình ngồi NGu mặt ra để nghĩ thì em lại nói"Anh cứ nghĩ làm gì, hãy cứ sống như ngày mai mình sẽ chết. Có lẽ nếu nghe em này nói thêm câu nữa chắc ai mà đang có chí hướng học chỉ muốn nghỉ học luôn, lấy chồng cho khỏe, hoặc kiếm việc nào làm cho nó lành. Nếu được gặp lại em đó lần nữa, chắc mình sẽ nói rằng L-)"em à, em có thể giỏi, có hai bằng đại học, sắp tới có thể có thêm bằng thạc sỹ nhưng em còn thiếu một số thứ mà đến những người là tiến sĩ có lẽ phải học, đó là sự tôn trọng và đôi khi là một thói quen khích lệ đối với người khác". Mình đi làm được 02 năm rồi, va chạm nhiều rồi, nhưng thật sự buồn khi gặp một em học giỏi mà có thái độ như vậy, có lẽ cuộc sống này còn nhiều thứ đáng phải học hơn người ta nghĩ...Chán toàn tập, từ tập một đến tập 12.%-(
mượn lời chủ thớt thay cho câu kết đừng cho mình là quan trọng, nếu không có mình thì còn rất nhiều người khác tài hơn mình nhiều
nếu em đó coi video này mà không chảy nước mắt thì nên xem lại bản thân mình, bực quá
<strong>[video=youtube;BewknNW2b8Y]http://www.youtube.com/watch?v=BewknNW2b8Y[/video]
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,088
Tổng số thành viên
352,156
Thành viên mới nhất
onbetwine
Back
Bên trên