Lo “sốt vó” đến kỳ trả nợ ngân hàng

namnt200007

Verified Banker
[h=2]Thị trường bất động sản (BĐS) “đóng băng” khiến các doanh nghiệp (DN) như ngồi trên “đống lửa” khi các khoản vay ngân hàng (NH) trước đó để đầu tư vào BĐS đã đến kỳ trả nợ.[/h] Vay nóng đáo hạn Vào thời điểm này, không những DN đầu tư BĐS mà các DN sản xuất kinh doanh tại Đà Nẵng đều tỏ ra lo ngại khi chủ nợ là một số NH yêu cầu phải đi vay bên ngoài với lãi suất “cắt cổ” để trả NH (đảo nợ), sau đó mới được cho vay lại.
Anh Nguyễn Văn Quý, chủ một DN kinh doanh ngành hàng ăn uống ở quận Sơn Trà, cho hay cách đây 15 ngày, anh phải “vay nóng” gần 400 triệu đồng để giải quyết khoản nợ quá hạn ở một chi nhánh NHTMCP trên đường Nguyễn Văn Linh.
Vừa bước chân đến NH, anh được nhân viên tín dụng của NH này mách lối: Nếu anh muốn vay lại số tiền trên thì chỉ có cách vay bên ngoài để trả vào NH. Sau đó NH sẽ làm thủ tục cho anh vay lại với số tiền trên. “Không còn cách nào khác, tôi buộc phải gọi dịch vụ đáo hạn NH đến “giúp đỡ”, với lãi suất “vay nóng” 1%/ngày để trả. Tính sơ sơ, chi phí cho việc đảo nợ với số tiền trên cũng mất hơn chục triệu đồng”, anh Quý ngậm ngùi nói.
Ông N.X.H., giám đốc một DN kinh doanh BĐS có tiếng trên địa bàn thành phố, cho rằng khi thị trường BĐS sôi động, đa số các DN đều vay vốn NH để đầu tư vào lĩnh vực này. Do kinh doanh không thuận lợi, đùng một cái BĐS “đóng băng”, nhà đất không bán được trong khi thời hạn trả nợ vay NH đến gần, nhiều DN đã phải bán thốc bán tháo nhà đất để trả nợ NH, còn DN không chấp nhận chịu lỗ buộc phải “vay nóng” bên ngoài với lãi suất cắt cổ để đảo hạn NH. Ông chủ đầu tư dự án BĐS này cho biết, nhiều tháng nay công ty chỉ bán được vài ba nền đất trong tổng số hàng trăm nền. Tất cả vốn đều bị chôn vào các dự án. “Lo được khoản tiền lãi mỗi tháng mấy chục triệu đồng cho NH đã khó khăn lắm rồi, làm sao có đủ tiền để trả gốc vay NH?. Vì vậy, khi hợp đồng tín dụng với NH hết hạn, công ty phải nhờ dịch vụ của những người chuyên nhận giải chấp đáo hạn NH với mức lãi suất thì ôi thôi rồi”, giám đốc DN này than vãn.
Hốt bạc từ dịch vụ đáo hạn NH
Dịch vụ nhận giải chấp nhà, đáo hạn NH đã hình thành từ nhiều năm nay, nhưng nó thực sự phát triển nhanh khi thị trường địa ốc bắt đầu “đóng băng”.
Chị N., làm dịch vụ đáo hạn NH ở quận Hải Châu, cho biết vào thời điểm cuối năm, khách hàng đến vay vốn để đảo nợ NH khá đông nhưng do vốn có hạn nên mỗi tuần chỉ đáp ứng được vài ba khách hàng. Theo chị N., muốn làm dịch vụ này ít nhất phải có vốn vài tỷ đồng và phải có mối quan hệ tốt với các NH. “Nếu có nhiều vốn và quan hệ tốt với NH thì làm không nghề nào kiếm tiềm nhanh hơn bằng nghề này”, chị N., nói. Theo tìm hiểu của chúng tôi, mức lãi suất vay đáo hạn hiện rất cao, cao nhất khoảng 1%/ngày (tức 30%/tháng), còn thấp nhất 0,5%/ngày nhưng mức lãi này khá hiếm, chỉ áp dụng đối với khách hàng vay vài tỷ đồng để đáo hạn NH.
Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, sai lầm lớn nhất của các chủ đầu tư dự án BĐS là chỉ quan tâm đến việc kinh doanh như thế nào để thu lợi nhuận càng nhiều càng tốt. Khi thị trường BĐS “nóng”, giới DN kinh doanh đầu tư BĐS tăng giá vô tội vạ, không biết giữ khách hàng, không quan tâm đến người mua nên giờ đây họ đang phải trả giá đắt. Bản thân một số chủ đầu tư không hề có kế hoạch, chiến lược bài bản lâu dài, chuẩn bị nguồn tài chính tốt để ứng phó với những tình huống tồi tệ nhất.
Giới đầu tư kinh doanh BĐS cho rằng, sự ra đời của dịch vụ đáo hạn NH đã giúp người nợ NH có số tiền hoàn trả NH và tiếp tục hợp đồng vay mới. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế lại cho rằng, việc đầu tư vào địa ốc khá lớn trong khi thị trường “đóng băng” như hiện nay thì việc đáo hạn, giải chấp liên tục như vậy sẽ khiến người vay càng lún sâu vào tình cảnh nợ nần nhiều hơn.
Ông Võ Văn Cường, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Đà Nẵng cho hay, thị trường BĐS “đóng băng” kéo dài, khiến nhiều DN sẽ buộc phải đảo nợ bằng cách vay lãi cắt cổ bên ngoài. Và cách đảo nợ này tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho DN, nếu sau khi vay lãi bên ngoài trả nợ cho NH nhưng NH không cho vay lại thì DN chỉ có chết là cái chắc vì không chịu nổi lãi suất vay nóng. "Vì vậy, mong sao NHNN nên có chính sách hỗ trợ cho các khoản nợ của DN khi đến kỳ trả nợ mà muốn vay lại NH”, ông Cường nói.
Theo Trọng Hùng
Báo Đà Nẵng
 
Cái này mình thấy anh em NH cũng làm chứ đừng nói người ngoài. Thị trường khó khăn lại là cơ hội cho một số người làm ăn tốt.
 
Đúng là trong cái rủi của người khác thì lại là cái may cho một số người :D
 
Nhưng nếu không có dịch vụ trên, anh em tín dụng mình cũng chết nhỉ
 
Anh em Ngân hàng làm thế cũng vì bản thân và vì Nợ quá hạn của Ngân hàng thôi. Nhưng sợ nhất là vì bản thân nhiều hơn lại có Cán bộ bán thông tin nội bộ Ngân hàng cho Khách hàng. Việc giúp dỡ Khách hàng cũng là tốt cho Ngân hàng mà. Ba bên đều có lợi.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,199
Thành viên mới nhất
Danungkethsston
Back
Bên trên