Lịch sử giao dịch Forex - Hiệp ước The Bretton Woods (The Bretton Woods Agreement)

  • Bắt đầu Bắt đầu trang4242
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

trang4242

Thành viên
Vào năm 1967, một ngân hàng Chicago từ chối cho một giáo sư đại học tên Milton Friedman vay một lượng tiền bằng bảng Anh (Pound Sterling) bởi vì ông ta dự định sử dụng số tiền này để bán và mua lại đồng USD, ông ta đã nhận ra rằng đồng Pound có giá quá cao so với đồng USD. Ông ta muốn bán khoản tiền mặt này, và sau đó mua lại nó khi giá đồng Pound rớt xuống thấp và trả lại cho ngân hàng. Dĩ nhiên bằng cách này ông ta nhanh chóng thu được lợi nhuận. Lời từ chối của ngân hàng dẫn đến thỏa ước the Bretton Woods Agreement được thiết lập 20 năm sau đó. Thỏa ước the Bretton Woods Agreement lấy đồng dollar (USD) làm tiêu chuẩn, và thiết lập tỷ giá giữa vàng và USD là 35$/ 1 ounce.

Thỏa ước the Bretton Woods Agreement được thiết lập vào năm 1944 hướng đến mục tiêu xây dựng một chính sách tiền tệ vững chắc nhằm ngăn chặn tiền mặt tự do chuyển sang những nước khác. Ngăn chặn việc đầu cơ tiền tệ trên thế giới, lấy vàng làm tiêu chuẩn trao đổi - thịnh hành từ năm 1876 cho tới chiến tranh thế giới lần thứ I, nó kiểm soát hệ thống nền kinh tế thế giới. Bằng việc dùng vàng trao đổi, các đồng tiền bước vào một thời kỳ mới với sự vững chắc nhờ sự che chắn của giá vàng. Vào thời cổ đại do các ông vua và những nhà độc tài chuyên chế sử dụng vàng trong giao dịch là chính và hạ thấp giá trị của tiền gây ra tình trạng lạm phát.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn dùng và để trao đổi cũng không thiếu những “khiếm khuyết”. Khi nền kinh tế mạnh lên, việc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài tăng lên nhanh chóng. Nhưng khi nền kinh tế suy yếu, dự trữ vàng quốc gia được yêu cầu tung ra để mua lại lượng tiền đã chạy ra nuớc ngoài, kết quả là tiền bị mất giá, tỷ lệ lãi suất giảm và nền kinh tế bắt đầu hoạt động chậm lại và dẫn đến tình trạng suy thoái. Cuối cùng giá hàng hóa tăng lên quá mức bình thường của nó, và dĩ nhiên lúc này sức hút của việc bán hàng hóa sang các nước khác tăng cao. Điều này dẫn đến việc sức mua tăng ồ ạt và giá vàng lúc này tăng lên cao, tỷ lệ lãi suất rớt xuống thấp tạo ra sự thịnh vượng cho nền kinh tế. Dùng vàng làm tiêu chuẩn giao dịch thịnh hành cho đến khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ I, chấm dứt các luồng giao dịch và lúc này vàng được di chuyển tự do.

Sau chiến tranh hiệp ước the Bretton Woods được thành lập. Các nước tham gia hiệp ước đồng ý duy trì giá trị các đồng tiền riêng của họ bằng số tiền bảo chứng tương đương với đồng Dollars và tỷ lệ vàng tương ứng như nhu cầu. Các nước bị cấm hạ thấp giá đồng tiềng riêng của họ để thuận lợi cho việc giao dịch với nước ngoài, và chỉ được phép hạ thấp giá nhỏ hơn 10%. Vào những năm 50 của thế kỷ 19, khi lượng tiền tệ giao dịch quôc tế được mở rộng dẫn đến những nguồn vốn cho phục vụ tái thiết và xây dựng lại do hậu quả của chiến tranh di chuyển một cách ồ ạt. Điều này đã dẫn đến việc làm mất ổn định tỷ giá trao đổi ngoại tệ đã được thiết lập trong hiệp ước the Bretton Woods.

Hiệp ước the Bretton Woods cuối cùng bị xóa bỏ vào năm 1971, và lúc này đồng dollar (USD) có thể sử dụng thay thế cho vàng (gold). Vào năm 1973, các đồng tiền của những quốc gia công nghiệp phát triển được thả nổi tự do, lúc này nguồn lực điều khiển tỷ giá chính phụ thuộc vào sức cung-cầu (supply and demand) của nền kinh tế, chúng là động lực chính tác động vào thị trường ngoại hối. Tỷ giá của các cặp đồng tiền này được thả nổi hàng ngày, với lượng tiền giao dịch lớn, tốc độ và tỷ giá không ngừng biến đổi trong suốt những năm 70 của thế kỷ 20, việc áp dụng những công cụ tài chính mới vào thị trường, dẫn đến những quy luật trước đó dần bị xóa bỏ và bước sang một thời kỳ tự do hóa thương mại toàn cầu.

Vào những năm 80, biên độ di chuyển đồng vốn không ngừng mở rộng nhờ sự phát triển bùng nổ của ngành máy tính và kỹ thuật công nghệ, thị trường không ngừng mở rộng xuyên suốt từ châu Á, châu Âu và châu Mỹ… Lượng tiền giao dịch trong thị trường ngoại hối tăng lên một cách đột ngột từ 70 tỷ dollars mỗi ngày lên 1,5 ngàn tỷ USD/ngày trong hai thập kỷ sau đó.

Theo saga.vn
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,242
Thành viên mới nhất
dangnhapfun88
Back
Bên trên