Làm sao kiểm tra sự gian lận của nhân viên kế toán?

krongboy22

Thành viên tích cực
Chào các anh chị trong diễn đàn UB
Em là một nhân viên kế toán mới được vào làm tại công ty của chú em.Hiện tại thì chú em làm tổng giám đốc.Chú có tâm sự với em là tư vấn cho chú 1 phương pháp để chú có thể kiểm tra được ông kế toán trưởng mà hok dùng đến những tài liệu rắc rối.Ví dụ như là nhìn vào bảng báo cáo quyết toán của 9 tháng đầu năm chú muốn biết là ông kế toán trưởng đã gian lận chổ nào và con số bao nhiêu.Mong anh/chị có thể chỉ giúp em với.Em cũng mới chỉ là sinh viên kế toán mới ra trường nên tầm hiểu biết hạn chế .......thank anh/chị!!!!!!
 
thật sự rất khó ^^ .Cách thông thường nhất là kiểm tra đối chiếu sổ sách ,nhập xuất ra sao ,còn nếu không chỉ ra rõ ràng thì mình nghĩ chú bạn cũng sẽ không kiểm tra được tận tay ông kế toán trưởng đó . Vì mình không biết công ty tư nhân của chú bạn qui mô như thế nào ,vì đối với các công ty lớn thì hành vi gian lận sẽ được giảm thiểu bằng nguyên tắc bất kiêm nhiệm .Or trong 9 tháng đầu năm đó ,chú bạn xem xét phần chi phí doanh nghiệp ,có khoản nào vượt chỉ tiêu hay con số chi ra không đúng ?
 
Khó kiểm tra lắm bác ơi, nếu như không đối chiếu sổ sách công nợ chi phí. Chứ nhìn không vào bảng báo cáo làm sau mà biết được. Mà hầu như nếu gian lận thì họ cũng làm cho những chi phí đó hợp lý rồi, trừ khi chi phí đó quá lớn, nhìn cái là biết luôn. Nguyên tắc là bất kiêm nhiệm kế toán và thủ quỷ, nhưng nói là thế nhiều doanh nghiệp họ ko tách riêng, có khi là 2 người làm nhưng vẫn có thể thông đồng. Nói chung là phải thường xuyên kiểm tra sổ sách, nhưng mà giám đốc thì làm sao mà có thời gian như vậy đc
 
Kai này phải nhờ mấy bn Kiểm toán có kinh nghiệm ấy :)
Chứ mà Ông chú bn chỉ cần nhìn vào 1 tài liệu mà ko thích so sáng những sổ sách khác mà tìm ra được sơ hở của kế toán trưởng ...
Thì mình nghĩ ông Kế toán trưởng đó chắc là gà lắm mới bị phát hiện như thế :))

 
gian lận kế toán thường ở các tài khoản không rõ ràng như thu khác , chi khác , còn các tài khoản khác thì đã rõ ràng rồi cứ từ hóa đơn mà tra thôi.
còn đã ko tin rồi thì cứ đuổi việc cho yên tâm ,chứ kô có chuyên môn mà đòi check kt trưởng thì khó lắm.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
kô có chuyên môn mà đòi check kt trưởng thì khó lắm.
:) câu này chuẩn nhất! Bạn bảo với sếp là đừng cố tỏ ra nguy hiểm (just for fun), :))
KTT già đời thì hơi khó nhé, kể cả kiểm toán kiểm tra hồ sơ chi tiết mà còn bị qua mặt cũng là chuyện bình thường (nhưng dù sao Kiểm toán vẫn là 1 phươg pháp hữu hiệu).
Chính vì thế bao g cũng phải chọn KT Trưởng là người mà mình có thể hoàn toàn tin tưởng, dù sao cũng là người "tay hòm chìa khoá" mà.
Còn nếu đã không tin ông Kế toán trưởng rồi thì bạn hẹn với Chú là "Đợi cháu 1 vài năm nữa cháu làm KKT cho!!" - giải pháp toàn vẹn nhất :-"
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,087
Tổng số thành viên
352,149
Thành viên mới nhất
logicmerch
Back
Bên trên