Lãi suất bắt đầu hạ nhiệt

mai.qth2710

Moderator
Tín hiệu giảm LS đã rõ ràng hơn khi những ngày gần đây nhiều ngân hàng đồng loạt tung ra các chương trình cho vay ưu đãi. Hiện LS cho vay thấp nhất trên thị trường chỉ còn 17%/năm.
Tóm tắt:
Nhiều ngân hàng đã tung ra các gói hỗ trợ lãi suất cho các lĩnh vực xuất khẩu, nông lâm, thủy sản.

Nhiều NH chưa dám mạnh tay giảm LS huy động vì còn phải “nhìn” người gửi tiền.

Trong giai đoạn này, các ngân hàng (NH) đều ưu tiên vốn cho khu vực sản xuất kinh doanh. Một vài NH đã bắt đầu trở lại cho vay tiêu dùng cá nhân.


Thấp nhất 17%/năm

Ngày 24-8, NH Eximbank triển khai đồng loạt hai chương trình hỗ trợ LS: tài trợ xuất khẩu bằng VND với LS ưu đãi và tài trợ xuất khẩu bằng VND với LS ngoại tệ. Đối tượng của hai chương trình này đều là các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu vay bổ sung vốn mua hàng hóa, nguyên vật liệu, thanh toán cho các chi phí liên quan đến sản xuất kinh doanh, chế biến hàng hóa xuất khẩu.

Mức LS của chương trình “Tài trợ xuất khẩu bằng VND với LS ưu đãi” là 17%/năm, thời gian cho vay tối đa ba tháng. Đây là mức LS cho vay thấp nhất trên thị trường.

LS áp dụng với chương trình vay VND với LS ngoại tệ là 7%/năm, thời gian cho vay tối đa sáu tháng. LS cố định suốt thời gian vay. Theo Eximbank, việc giảm LS nhằm tạo điều kiện cho các DN tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ. Với chương trình này, DN khi có hợp đồng hoặc thư tín dụng, NH sẽ giải ngân vốn VND theo LS USD để mua nguyên vật liệu sản xuất hàng xuất khẩu. Khi DN nhận được tiền bán hàng, NH sẽ mua lại số ngoại tệ đó theo tỉ giá được hai bên thỏa thuận tại ngày NH giải ngân cho DN.

Để có được mức LS cho vay thấp, Eximbank phải kết hợp nhiều nghiệp vụ về ngoại hối, thanh toán. Theo ông Trương Văn Phước - tổng giám đốc Eximbank, vay vốn theo hai chương trình trên DN đều phải bán lại ngoại tệ cho NH. Thông qua việc hỗ trợ DN, NH cũng tạo ra được nguồn ngoại tệ cho mình. Dự kiến từ nay đến hết tháng 9, NH sẽ dành 1.000 tỉ đồng/chương trình để hỗ trợ DN.

Techcombank triển khai chương trình “Tài trợ xuất khẩu nông lâm, thủy sản LS ưu đãi”, LS cho vay từ 19,5%/năm, kéo dài từ ngày 18-8 đến 31-12. DN được chọn hình thức trả lãi theo cơ chế LS thả nổi hoặc LS cố định sao cho phù hợp với đặc thù kinh doanh và nhu cầu vay vốn theo từng thời điểm. DN phải cam kết bán lại cho NH toàn bộ ngoại tệ thu được từ xuất khẩu.

NH An Bình giảm 1,5% LS cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh cá thể và DN tư nhân vay tiền cho mục đích sản xuất kinh doanh, sau khi giảm LS cho vay còn 21%/năm.

Hàng loạt sức ép

Theo phó tổng giám đốc một NH cổ phần, LS đã giảm nhẹ nhưng vẫn còn quá sức chịu đựng của DN. Thời gian qua tăng trưởng tín dụng của NH này mới chỉ đạt 10%, do vậy vẫn còn dư địa cho vay trong những tháng cuối năm. Để vực dậy tín dụng, cần thiết phải giảm thêm LS để DN yên tâm vay vốn.

Tuy nhiên hiện nay việc giảm LS cho vay còn phụ thuộc việc giảm LS huy động. Hiện nhiều NH chưa dám mạnh tay giảm LS huy động vì còn phải “nhìn” người gửi tiền.

Theo PGS.TS Trần Hoàng Ngân - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, xu hướng giảm LS là tất yếu. Sau sáu tháng triển khai, nghị quyết 11 đã phát huy tác dụng, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 8 đã giảm tốc, chỉ còn tăng 0,93%, mức tăng tổng phương tiện thanh toán so với chỉ tiêu còn đến 12%, hạn mức tăng trưởng tín dụng còn 12,5%.

Như vậy NH Nhà nước có dư địa rất lớn trong cung ứng tiền cũng như can thiệp để giảm LS. Với các tuyên bố đưa ra mới đây, NH Nhà nước đã phát đi tín hiệu rõ ràng là LS cho vay sẽ giảm, cụ thể sẽ về mức 17-19%/năm trong tháng 9.

Mặt khác, NH khó duy trì được LS cho vay cao như hiện nay vì nhiều NH lớn đang bí đầu ra nên sẽ phải cạnh tranh tìm khách hàng để cho vay, vì thế khó duy trì LS cho vay cao.

Bắt đầu cho vay tiêu dùng

Sau một thời gian đóng cửa, mới đây một số NH đã trở lại cho vay tiêu dùng. NH An Bình liên kết với Công ty TNHH Sài Gòn Ford cho vay mua ôtô từ ngày 1-9 đến 30-11. Theo đó, khách hàng có nhu cầu vay vốn tại NH An Bình để mua mới xe Ford Focus tại Công ty Sài Gòn Ford sẽ được giảm 1% LS so với LS hiện hành, còn 23%/năm.

NH sẽ thẩm định và có câu trả lời cho khách hàng trong vòng hai ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ. Ông Nguyễn Văn Sẽ, giám đốc chi nhánh TP.HCM NH Vietinbank, cho biết mới đây NH cũng đã giảm 2% LS cho vay với khách hàng vay tiêu dùng. Tuy nhiên việc cho vay tiêu dùng trở lại vẫn đang trong giai đoạn xem xét.

Theo Ánh Hồng

Tuổi trẻ​
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,209
Thành viên mới nhất
aogobaybaz
Back
Bên trên