Làm thế nào để thu hồi nợ quá hạn nhanh?

maintelnet

Verified Banker
Chào các Mem ! Mình đang làm trong mảng thu hồi nợ vay quá hạn và nợ tiềm ẩn. Trong bối cảnh mà nợ quá hạn đang gia tăng từng ngày do công tác cho vay ồ ạt của những năm 2009-2010 và do thời cuộc kinh tế khó khăn như hiện nay. Minh thấy mỗi một ông khách hàng nợ quá hạn chẳng ông nào giống ông nào. Có ông chỉ cần tới đôn đốc, động viên là họ bán nhà đi trả nợ ngay, nhưng có người kể cả mang đơn đi kiện họ rồi, họ cũng chẳng sợ. Lắm lúc cả ngày đi làm việc với hết khách hàng này tới khách hàng khác nhưng không thu được kết quả gì, nhưng có ngày chẳng làm gì có người mang tiền tới trả. Vì vậy minh mạo muội mở Topic này rất mong những ACE cùng nghề chia sẻ chút kinh nghiệm trong lĩnh vực đòi nợ này. Rất mong mọi người chia sẻ !
 
Bạn chia sẻ một vài kinh nghiệm xử lý hồ sơ tại Tòa được không? bên mình đang có 1 trường hợp như sau, xin tư vấn anh chị em: 2 vợ chồng KH vay vốn để bổ sung vốn mua tàu cá phục vụ khai thác thủy sản. Nhu cầu vay vốn 500M, mục đích vay: bổ sung vốn mua 1 tàu cá(400M) và bổ sung vốn xây kho đông lạnh (100M). TS thế chấp là BĐS định giá lúc vay là 900.Sau 1 năm trả nợ đều đặn, kh bắt đầu suy giảm khả năng trả nợ và phát sinh Nợ quá hạn. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do công việc khai thác thủy sản trên biển bị thất thu, kho động lạnh phục vụ lưu trữ cá do không có kinh nghiệm nên việc quản lý - sử dụng không hiệu quả. Khi phát sinh NQH ngân hàng nhiều lần xuống động viên gia đình thu xếp hàng tháng trả giảm dư nợ (ưu tiên cắt giảm vào gốc). thế nhưng do việc kinh doanh thua lỗ, khách hàng tìm cách tháo gỡ = cách vay nợ ngoài với lãi suất quá cao - nợ ngoài 600M lãi 4K/ngày/1M. Cả gia đình không còn cách nào khác phải chuyển ra ngoài khu bè cá ngoài vịnh Hạ Long để tránh nợ (cụ thể hơn là để trốn nợ). BĐS thế chấp thì gán cho chủ nợ = giấy viết tay. Ngân hàng cũng đã nhiều lần xuống bè cá kiểm tra đánh giá hoạt động khai thác đánh bắt, khách hàng cũng cam kết nhiều lần sẽ trả dần. Thế nhưng đã mấy tháng nay vẫn không trả đồng nào. Với lý do: đánh bắt chỉ đủ chi phí tiền dầu, đá, trả công thợ thuyền.
Khổ một nỗi BĐS giờ định giá chỉ được 350M và rất khó bán, gia cảnh KH lại rất khó khăn, bố đau tim - ốm và mới mất do các con nợ ngoài tới đòi riết quá. Bây giờ chẳng lẽ lại tới việc Ngân hàng vác đơn đi kiện thì thật là cực không đành. Mà động viên thì khách hàng cứ khất nần khất lượt và có thái độ phớt lờ do đất đai giờ đã gán hết nợ lần cho chủ nợ rồi. Anh em nào có hướng giải quyết cho tình huống này xin chỉ giáo vài chiêu.

- KH mang ts thế chấp đi gán cho chủ nợ bằng giấy viết tay như thế có thể nói gần như bán còn gì. Như thế là lừa đảo, tội hình sự rồi í.Động viên mãi, thông cảm mãi mà KH cứ trây ì ra thì p mạnh tay thôi. Khởi kiện, cho vi phạm hình sự luôn. TH này tòa có bán, chỉ thu đc 350 thì NH cũng p chịu thoai, vì đây là do rủi ro định giá mà. Mà TH này ra tòa, lơ mơ NH định giá quá cao lúc ban đầu cho vay (thực tế giá thị trường tại thời điểm đó ko cao như thế), vi phạm điều 179 bộ luật hình sự, nhân viên NH đi tù như chơi.
 
Tình hình anh em tín dụng đi thu hồi nợ thời điểm này khá căng...Thu hồi nợ đòi hỏi nhiều mưu mẹo, nghệ thuật. Mình thấy khó 1 cái là lúc cho vay thì khách rất ok, lúc quá hạn thì chả nhẽ lại nặng lời với khách. Đòi nợ tốn thời gian mà đau đầu quá, chằng làm được việc gì khác cả. Mình toàn soạn thư gửi cho khách hàng, lúc nhẹ nhàng lúc dọa nạt chút, cũng may là nó thỉnh thoảng vẫn nộp tiền cho. Mình còn đang tính cách đăng tin bán nhà hộ khách để nó trả tiền cho mình...hic. Bác nào còn cách nào hay vào góp ý cho anh em cái!
 
Tình hình anh em tín dụng đi thu hồi nợ thời điểm này khá căng...Thu hồi nợ đòi hỏi nhiều mưu mẹo, nghệ thuật. Mình thấy khó 1 cái là lúc cho vay thì khách rất ok, lúc quá hạn thì chả nhẽ lại nặng lời với khách. Đòi nợ tốn thời gian mà đau đầu quá, chằng làm được việc gì khác cả. Mình toàn soạn thư gửi cho khách hàng, lúc nhẹ nhàng lúc dọa nạt chút, cũng may là nó thỉnh thoảng vẫn nộp tiền cho. Mình còn đang tính cách đăng tin bán nhà hộ khách để nó trả tiền cho mình...hic. Bác nào còn cách nào hay vào góp ý cho anh em cái!


Hôm nay mới đọc cái Topic này.

Cái may mắn của mình là mới xử lý 1 món đem ra Tòa án nhưng chưa hầu Tòa khách đã trả tiền, giờ chỉ chờ ngày lấy lại tiền Án phí.

Khách hàng mình kiện cũng ngon lắm, làm Công an xã, quen và có gốc cũng to. Lên Tòa án hỏi kiện ai, nói kiện Công an xã. Tòa án còn nói làm gì mà để bị đi kiện vậy.

Từ lúc mình ra thông báo kiện, mình không hề liên lạc gì tới khách hàng cả, mình cũng chẳng nhắn tin năn nỉ hay hỏi thăm. Vì những biện pháp đó mình làm trước khi kiện rồi. Khách hàng có than phiền, thì mình đã nói là trước đó mình nói biết bao nhiêu lần, không nghe thì phải chịu thôi.

Khách hàng trong quá trình vay vốn, cũng bán đứt 100m2 đất, bên kia đợi lấy giấy tờ ra mà cắt đất. Mình cũng có phân tích nói như vậy là Vi phạm luật, lạng quạng đi Tù. Hù dọa đủ đường hết.

Nhưng Tết vẫn tặng cho người ta lịch và quà Tết đàng hoàng.

Thế là khách hàng không kịp bán đất thì đi mượn tiền người khác, nói trả vô rồi sẽ đi vay chỗ khác để trả. Thế là xong.

(Nói thì nhẹ nhàng vậy chứ, cũng muốn lên máu đó, khách hàng nói dốc kinh khủng).

Còn cái khẩu thẩm định giá, phải xử lý nghiêm cái thằng thẩm định giá, định giá cao quá mà không tính tới rủi ro thì bó tay luôn.

Giờ còn đường nào thì chơi đường đó, nhân nhượng quá cũng không thành công. Vì có vay có chịu. Vậy thôi. Rõ khổ!
 
Ai trả lời câu hỏi này mình và áp dụng thành công có thể để xuất làm trưởng phòng xử lý nợ các NH cỡ trung bình với thu nhập không dưới 30 trd. Nói đùa cho vui chứ đúng đây là vấn đề đang đau đầu đối với không nhưng là anh em kinh doanh NH mà ngay cả các lãnh đạo cũng đau đầu tìm cách giải quyết.
Thực ra lý thuyết là 1 chuyện, còn thực tế là một chuyện. Nếu trước đây hăm dọa khởi kiện/nộp đơn khởi kiện thì khách đã lo chạy tiền để trả (vay mượn bên ngoài, vay NH khác, tự bánnhà do nhà đất dễ thanh khoản) thì hiện tại KH đồng ý giao hẳn nhà cho NH bán (biện pháp giải quyết tốt nhất) nhưng bán hàng năm trời cũng chưa được do tính thanh khoản của BĐS quá thấp (vẫn có TH ngoại lệ nhà cửa có tính thanh khoản cao nhưng rất ít). KH bây giờ không nhưng ngày xưa đâu. Khi đến bước đường cùng họ chây ỳ lắm. Vì có ép họ cỡ nào cũng không ra được một đồng nào để trả.
Vì vậy bạn hãy cầu mong mình là người may mắn để KH trả nợ khi áp dụng các phương pháp xử lý nợ của NH bạn.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Có lẽ cuwin nói đúng, sắp tới chắc anh em thu hồi nợ năng đi chùa cầu may cho khách hàng của mình sớm thanh toán nợ cho ngân hàng. :). Mình cũng đã tự đăng tin bán nhà cho khách mà chưa thấy ai hỏi thăm, hic hic!
 
lúc cho vay chả biết ai tạo điều kiện cho khách tốt nhất nhỉ, lại trình lên trình xuống khả năng trả nợ này nọ rất ổn, thế lúc lên nợ xấu các bác phải lên máu cũng phải thôi. Nhiệm vụ của em là tìm ra những người giống các bác có vấn đề để giảm biên chế cho ngân hàng.... hì hì đùa tý. Chía sẻ khó khăn với các bác.
Thằng bạn em nó có một chiêu hơi cùng đó là thuê mấy chú đầu xanh đỏ cởi trần lượn ngày vài lần trước nhà Khứa của nó. thế là sau một thời gian khứa của nó vay vội chỗ khác trả lại vào NH. May cho nó là chưa có án. cũng hơi ghê cái kiểu của nó... hì
 
Thực ra mình nghĩ tất cả các khó khăn gian khổ của anh em đi thu hồi công nợ đó là " Pháp luật vô tình" không bảo vệ được người ngay thẳng, làm ăn chân chính. Thử hỏi pháp luật nghiêm minh, Tòa án và cơ quan thi hành án làm đúng trách nhiệm thì vấn đề xử lý tài sản sẽ kô vất vưởng như thế này. Tài sản thế chấp kiểu gì cũng bán được, quan trọng là bán giá nào, còn việc để mất mát vốn vay trách nhiệm đó hãy để kiểm toán nội bộ lo.

Qua hơn 1 năm đi làm công tác khởi kiện và thi hành án mình mới thấm thía một điều rằng: " ở trên đất nước VN này, tin vào sự công minh của Pháp luật là tự sát" :(
 
Mình cũng thấy rằng thu hồi nợ là cả một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai được, với lại không phải lúc nào cũng đưa ra khởi kiện. Mình cũng đã gặp nhiều trường hợp phải đi thu hồi nợ, nhưng cũng thấy là phải tùy đối tượng khách hàng để xin ý kiến hướng giải quyết. Nhiều khi cũng ko thể ép họ vào con đường cùng được, họ chây ỳ và làm càn ngay là chuyện bình thường.
Hi vọng mọi người chia sẻ để học hỏi về vấn đề này.
 
ra tòa mà còn mục thớt mới xử lý xong ấy ạ, quan trọng là có xử lý nổi tài sản trong cái thời điểm này không, bên em có hồ sơ tòa thụ lý cả nửa năm rồi mà còn chưa xử ấy :((
 
Em cũng đang có một món nợ qua hạn đau đầu đây này, Dư nợ 1 tỷ, lãi qua hạn 200tr rồi mà tình hình khó khăn lắm tìm đủ cách để đòi nợ, gio đang làm thu tuc khởi kiện, KH này kinh doanh khai thác mỏ đá, ace có kinh nghiệm gì chia sẻ cho với, theo sát họ nhưng giờ theo sát những cái gì
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,575
Số bình luận
528,080
Tổng số thành viên
351,365
Thành viên mới nhất
Ltth@
Back
Bên trên