Kinh nghiệm tìm việc làm thêm

  • Bắt đầu Bắt đầu cocghe266
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

cocghe266

Administrator
Bài viết sau là chia sẻ của một bạn sinh viên, rất cụ thể và thực tế chứ không phải mấy bài báo toàn lý thuyết suông. Mình post ở đây cho những bạn còn đang là sv muốn tìm việc làm thêm, hi vọng có thể giúp các bạn có một góc nhìn đầy đủ hơn:)

Kinh nghiệm khi đi làm thêm cho sinh viên :

I.Xác định mục tiêu :
Đôi khi các bạn hay nghĩ rằng mình đi làm thêm để lấy kinh nghiệm và vấn đề tiền bạc không quan trọng .Thế nhưng các bạn phải phân biệt được rằng ở đây là chúng ta đi “làm” chứ không phải đi “tình nguyện”. Đi làm sẽ mệt hơn đi tình nguyện rất nhiều chính vì thế nên vấn đề tiền lương rất quan trọng và là động lực cho chúng ta phấn đấu.

Rất nhiều nhà tuyển dụng đã lợi dụng tâm lý sinh viên là “chỉ cần đi làm lấy kinh nghiệm” để bóc lột sức lao động của các bạn, họ sẽ giao cho các bạn những công việc khá khó khăn thế nhưng tiền lương bù lại của các bạn lại là rất bèo bọt.


Đối với các bạn sinh viên, vì chúng ta chưa ra trường và chưa có bằng cấp chính vì thế nên những công việc làm thêm mà chúng ta có thể làm chỉ là những công việc bình thường, đòi hỏi ít kiến thức và chủ yếu là tại các công ty nhỏ. Nhưng các bạn nên nhớ rằng, khi các bạn làm việc ở các công ty nhỏ mà lại tuyển sinh viên làm việc thì thật sự các bạn sẽ không học hỏi được quá nhiều điều.


Chính vì vậy đầu tiên bạn nên có suy nghĩ là, đi làm là để kiếm tiền.


II.Tìm công việc phù hợp:


Đối với sinh viên khi chưa có bằng cấp thì những công việc các bạn có thể làm được không nhiều và chủ yếu là các công việc part time như : bán hàng, bán hàng đa cấp, gia sư, cộng tác viên, tổ chức sự kiện,…….
Có một số các công việc đặc thù mà bạn cần chú ý :

1.Bán háng đa cấp :
Hiện nay thì xã hội vẫn có một cái nhìn không tốt về những người tham gia đa cấp. Tuy nhiên bán hàng đa cấp cũng có những điểm rất lợi mà người ta không thể phủ nhận về những người trong đó, đó là:

- Họ rất tự tin, họ có thể thuyết trình trước đám đông mà không run

- Kỹ năng thuyết phục và bán hàng của họ chắc chắn là hơn nhiều so với người bình thường

- Khả năng giao tiếp của họ rất tốt, rất dễ hòa đồng khi vào một tập thể mới

- Độ hiểu biết và khả năng nói chuyện hấp dẫn

- Qua bán hàng nên họ hiểu được rằng kiếm được đồng tiền khó khăn như thế nào

- Có rất nhiều người thành công và giàu có bằng con đường đa cấp

- Khi bạn nói bạn là quản lý cấp nào đó của một hãng đa cấp thì người ta sẽ rất nể phục

Và còn rất nhiều điểm khác nữa

Mặc dù người ta có thành kiến với những người bán hàng đa cấp thế nhưng họ có những điểm vượt trội và sự tiến bộ rất nhiều khi họ chưa tham gia.

Chính vì vậy khi có ai đó mời bạn tham gia bán hàng đa cấp thì bạn đừng vội nghĩ họ là xấu nhé. Thế nhưng bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các công ty đa cấp mà mình muốn tham gia. Bởi vì có những nơi là lừa đảo thế nhưng có những nơi là môi trường rất tốt cho mình rèn luyện và trở nên nặng động. Tham gia đa cấp nếu biết cách sẽ giúp chúng ta phát triển và hiểu biết rất nhiều thứ về cuộc sống hơn bất kỳ công việc làm thêm nào khác.

Chính vì thế mà hãy suy nghĩ và tìm hiểu thật kỹ nhé, đừng để bị lừa nhưng cũng đừng để mất cơ hội^^

2.Bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh :
Công việc này cũng sẽ đem lại cho bạn nhiều trải niệm, và nếu để kiếm một công việc như bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh không hề khó khăn, có rất nhiều công ty hoặc thậm chí những nhóm kinh doanh nhỏ do sinh viên tự mở ra tuyển người bán hàng. Tuy nhiên công việc bán hàng không phải ai cũng làm được chính vì thế bạn nên suy nghĩ kỹ xem bạn có phải là người thích kinh doanh và thích buôn bán, thích đi chợ không nhé.

3.Cộng tác viên, một số công việc văn phòng :
Một số nơi tuyển các bạn làm các công việc kiểu như: kế toán ghi chép hàng ngày, nhân viên đọc báo, thư ký ghi chép,….

Những công việc này không quá khó khăn nhưng nó đòi hỏi tính cẩn thận. Công việc này không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng cũng như năng khiếu gì đó nên việc tuyển dụng khá đơn giản thôi. Nếu bạn quen biết ai đó trong công ty là có thể được nhận luôn^^


4.Gia sư
Đây là công việc mà các bạn sinh viên hay làm nhất. Vì nó không tốn nhiều thời gian như các công việc khác, không đòi hỏi cái gì đó quá khó khăn, hơn nữa nhu cầu gia sư ở Hà Nội khá lớn, hầu hết những học sinh cần gia sư đểu thuộc lại học lực yếu kém và kiến thức dùng để ôn thi Đại Học của các bạn sinh viên hầu như sẽ đủ để giảng dạy. Cái quan trọng nhất là để xem bạn có duyên, có hợp để dạy người ta không thôi

Tuy nhiên cũng có nảy sinh nhiều vấn đề khi mà các bạn không biết nên đi gia sư ở đâu, nếu qua trung tâm gia sư thì sợ mất phí, sợ bị lừa,…. Bởi vì hiện nay hầu hết các Trung Tâm chỉ lấy phí môi giới là thôi, kệ cho gia sư và gia đình tự liên hệ. Còn sau đó họ sẽ không chịu trách nhiệm và cũng sẽ không bao giờ trả lại tiền cho bạn nếu gia sư và gia đình có mâu thuẫn. Chính điều này đã ngăn cản bạn đến với các trung tâm gia sư.


Cách tốt nhất bạn có thể nhận được trung tâm là hãy gọi điện, hoặc là xin gặp, đến trực tiếp họ. Bạn đừng ngại nhé, bởi vì những cái được ghi trên website của các trung tâm chưa chắc đã là đúng. Các bạn nên tới gặp trực tiếp để xem thái độ của họ như thế nào, có dễ gần, nhiệt tình không, chế độ đãi ngộ của họ ra sao. Tránh nhiều trung tâm họ có uy tín lâu đời rồi thì họ sẽ không nhiệt tình với sinh viên đâu.


Nếu gặp phải Trung Tâm tốt thì quyền lợi của bạn sẽ được bảo đảm và ở một số nơi thì không chỉ đi gia sư thôi đâu mà còn free all và đào tạo rất nhiều thứ thú vị nữa. Tuy nhiên nếu gặp phải những Trung Tâm lung tung thì bạn sẽ tiền mất tật mang đó. Chính vì vậy mà bạn hãy tự lựa chọn cho mình một con đường đúng đắn nhé.


Cũng giống như ở trên mình nói rồi đó, đừng để bị lừa nhưng cũng đừng để mất cơ hội^^


III.Một số lưu ý khi đi tìm việc làm thêm

1.Biết rõ là công việc mình làm là việc gì
Bạn nên gọi điện trực tiếp tới công ty, hoặc nếu không thì trong buổi phỏng vấn bạn phải hỏi trực tiếp và rõ ràng với nhà tuyển dụng rằng: Công việc mà bạn phải làm là gì?? Và chế độ đãi ngộ với bạn ra sao?? Bạn nên hỏi thật kỹ để xem mình có thích hợp với công việc đó không hoặc để biết xem nhà tuyển dụng có chuyên nghiệp không . Nếu nhà tuyển dụng không trả lời hoặc trả lời theo kiểu mập mờ như : chúng tôi sẽ trả lời rõ hơn với em khi em được lọt vào vòng trong, hoặc là chúng tôi sẽ trao đổi với em sau. Nếu mà như thế bạn nên suy nghĩ kỹ xem công ty đó như thế nào, và nếu có thể thì hãy nghỉ nơi đó, đi tìm nơi khác để tránh bị họ lợi dụng

2.Cẩn thận với thời gian thử việc .
Các công ty hiện nay hay làm theo kiểu: bề ngoài thì tuyển một công việc rất hấp dẫn, tuy nhiên thời gian thử việc khá lâu, chỉ cần 2 tháng đã là lâu rồi. Mục đích của thời gian thử việc là họ muốn lợi dụng sức lao động của các bạn để làm việc không công cho họ. Trong thời gian thử việc đó công việc của bạn sẽ rất nặng nhọc, mục đích của họ ở đây là, sau thời gian thử việc bạn làm việc không công cho họ, sau đó bạn thấy mệt và khó khăn quá thì bạn sẽ phải xin nghỉ. Chính vì thế họ vừa bắt mình làm cho họ vừa chả mất đồng nào

Với mỗi công ty tuyển part time mà thời gian thử việc không lương quá lâu thì bạn nên xem xét lại. Đừng để bị lợi dụng nhé


3.Cẩn thận lừa đảo trên mạng
Sinh viên chúng ta khi tìm việc làm thêm, ngoài việc bạn bè giới thiệu còn có xem trên một số website tìm việc. Tuy nhiên các bạn nên cẩn thận vì hiện nay lừa đảo cũng rất nhiều, họ lợi dụng tâm lý của sinh viên đang muốn tìm việc để lừa đảo. Nếu bạn đăng ký tuyển dụng trên mạng bạn phải chú ý:

- Nếu bạn được gọi tới phỏng vấn hoặc thi thì địa điểm thi phải là địa điểm của công ty, hoặc nếu không phải địa điểm của công ty. Tuy nhiên cũng có trường hợp mà số lượng người ứng tuyển đông và công ty phải thuê địa điểm khác

- Thông thường một số bọn lừa đảo sẽ mời các bạn tới một cái địa điểm nào đó rất sang trọng như plaza hoặc Keangnam,… để đánh lừa bạn, sau đó họ sẽ lấy cớ là văn phòng đông khách và hẹn các bạn ra quán café hoặc chỗ nào khác phỏng vấn, các bạn nên thật cẩn thận nếu đi phỏng vấn chỗ nào khác mà không phải trụ sở công ty.

- Khi đi phỏng vấn thì đừng để họ mượn xe máy, điện thoại hoặc bất kỳ tài sản nào của các bạn, không cho mượn bằng bất kỳ giá nào nếu bạn đã thấy nghi ngờ. Nếu họ lai mình thì phải đòi chìa khóa, lỡ cho mượn phải đòi ngay lập tức. Hãy thật cẩn thận!

- Và có ngay một điểm dễ nhận tuy nhiên cũng còn tùy nhé.Đó là tới phỏng vấn thì thường người ta sẽ ăn mặc rất lịch sự sẽ mặc vest, comple, sơ vin chứ không ăn mặc lung tung quần bỏ áo phông,… đâu.

Bạn nên nhớ rằng làm bất kỳ cái gì cũng có rủi ro của nó nhưng nếu bạn vượt qua được thì chắc chắn bạn sẽ trưởng thành rất nhiều đó

Trên đây là một số kinh nghiệm đi tìm việc, hi vọng nó sẽ giúp các bạn phần nào đó.

Chúc các bạn thành công^^

(ST)
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Nói gì thì nói..... bán hàng đa cấp là không đụng đc..... dù có làm được, nhưng sẽ mất nhiều thứ.
 
Còn 1 bài viết của b sinh viên này thì phải b cóc ak;)). B cóc post sớm nhé:D
 
Mình cũng đi làm thêm, một công việc giúp mình học và hiểu thêm nhiều về sản phẩm ngân hàng, về môi trường làm việc chuyên nghiệp ở đây, đúng là có muôn vàn những bài học bé xíu mà chẳng sách vở nào dạy được... Cũng khá may mắn và nỗ lực khi đến được với công việc, nhưng mà cũng thấy khá nhiều thử thách, cân bằng, sắp xếp thời gian, học và làm...Quả thực khá là "hóc ", chỉ riêng việc sắp xếp để đi làm mà vẫn phải đến lớp là đủ đau đầu :) . Nhưng mà vẫn cố hết sức, hehe, không thể vì khó khăn nhỏ mà mất cơ hội lớn để cọ xát, va vấp, học hỏi thêm. Chị trưởng phòng bảo với mình, hai tháng đầu sẽ rất khó, không nhiều người có thể vượt qua, nhưng mà để đến được đây đã không đơn giản, không thể đánh mất...Và lại cố lên ^^. Thực sự khi chưa đi làm mình còn nghĩ đơn giản, rất đơn giản, không nhiều vấn đề đến thế
Mong là mọi việc sẽ thuận lợi và may mắn với mình
 
mình may mắn được 1 bạn học cùng trường giới thiệu 1 công việc khá tốt
kiểu như việc tìm mình vậy :D
phải nói công việc đó là như mơ đối với 1 sinh viên chưa có bằng cấp j cả
nhưng tiếc là vì lý do cá nhân mà mình đã xin nghỉ
bạn nào đang có ý định xin việc thì cứ cố gắng, nhiều công ty họ làm ăn tốt lắm, kiếm trên vieclam24h xem
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,236
Thành viên mới nhất
khangnq
Back
Bên trên