Review Kinh nghiệm đi săn việc dành cho các bạn sinh viên mới ra trường

  • Bắt đầu Bắt đầu tuankaka
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu
kinh nghiem san viec.jpg[HOT] Kinh nghiệm đi săn việc khi mới ra trường - easier for u

Đây là chuyện ko mới nhưng chưa bao giờ cũ, mỗi ng 1 cảnh ngộ khác nhau, và đã có quá nhiều chia sẻ về việc này. Tuy nhiên mình vẫn muốn đú viết tý, biết đâu lại có ích cho 1 số bạn, mình dùng từ đi “săn” việc theo đúng nghĩa của nó, có lẽ từ đó mới là quan trọng nhất, nếu bạn chưa hiểu nó thì e là bạn chưa phải là ứng viên “ngon”. Sau đây là 9 điều mình thấu cảm khi mất tròn 3 tháng săn việc:

1 – Tập trung & chuẩn bị từ dài hạn: Tuy bạn học kinh tế, nhưng khi ra trường ko có ngành nào tên là ngành kinh tế, vì vậy kinh tế là 1 từ rất chung chung, ngay từ khi năm 2-3 bạn phải xác định rõ bạn muốn hoạt động trong ngành nào, càng thu hẹp phạm vi càng tốt…khi đó song hành với kiến thức kinh tế, bạn phải có cả kiến thức về ngành mà bạn muốn làm việc: 1 ví dụ chí tử là khi mình học QTKD, xin việc vào vị trí chuyên viên xúc tiến đầu tư nc ngoài ở Vinaconex, 500 con giời bị loại còn đúng 2 ứng viên, CEO phỏng vấn trực tiếp bảo vệ slide & thuyết trình = english trong phòng kín về 1 chủ đề tự chọn đã dc thông báo = công văn dấu đỏ trước đó 1 tuần. m chọn về chủ đề huy động vốn tài trợ cho các dự án BĐS thông qua investment bank…bài thuyết trình rất nuột, tuy nhiên sếp hỏi 4 câu khiến m chết cứng: 1 – bạn có biết hiện tại nhà đầu tư nước ngoài của quốc gia bào nào tài trợ nhiều vốn cho BĐS nhất tại thị trường VN và tại sao lại là các quốc gia đó, 2 – bạn có biết quy định pháp lý nào ảnh hưởng mạnh đến thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại, 3 – bạn có cách nào để ng nc ngoài có thể sở hữu nhà ở VN trong khi pháp luật VN còn hạn chế việc này 4 – bạn có biết sự khác biệt giữa BĐS 3 miền bắc – trung - nam….
Đấy, 4 câu này thử hỏi 1 ng học QTKD có xơi dc ko??? Nếu bạn ko thực sự quan tâm đến ngành bạn muốn theo đuổi? mặc dù sau đó m cũng đỗ (ngon chứ bộ) nhưng bị chuyển xuống vị trí điều phối viên dự án…^^

2 – Biết người biết ta – sự khác biệt tạo nên sự khác biệt: Trước hết phải xác định m muốn gì từ rất lâu, và tập trung đam mê tìm hiểu cái đó, mọi vc đơn giản hơn nếu bạn biết m thực sự muốn ji…đôi khi nếu bạn trả lời rằng bạn sẵn sàng làm tất cả mọi việc thì bạn là ng cộng sản chứ ko phải con ng của thị trường. nhà tuyển dụng cần những ng đáp ứng dc nhu cầu của họ chứ ko cần 1 ng xuất sắc….hãy biết họ muốn ji và m có thik hợp với ý muốn đó ko, hãy quên chuyện bạn hơn các bạn cùng lớp khác thời còn là SV đi, vì núi cao còn nhiều núi cao hơn, giang hồ hiểm ác, lớp sóng sau xô lớp sóng trước & đây là kỳ thi mà ko phân biệt tuổi tác. Hãy bắt đầu từ những cái nhỏ ngay khi nó còn chưa lớn, bạn hãy yên tâm rằng ng khác cũng đã trải qua những việc vặt như bạn, những cảm giác như bạn chỉ có điều là họ đã trải qua sớm hơn bạn những 1-2 năm…nếu như bạn chê rằng “việc bé thì khinh, việc lớn thì kinh còn việc bình thường thì ko thicsk” thì rút cuộc bạn là kẻ “tự sướng”…kekeJ.

3 – Sự tinh ý: Nếu để ý bạn có thể thấy mùa tuyển dụng của các cty thông thường là vào cuối mùa hè và mùa thu, vì thời điểm này SV ra trường đông (tức hàng về nhiều), thứ 2 là các công ty tăng cường nhân lực cho kế hoạch SX 6 tháng cuối năm (vì mùa đông có lưu lượng mua sắm rất lớn nhờ tết + noel….) do vậy bạn nên apply vào thời điểm này, nếu qua time này mà bạn vẫn ế thì hãy xem lại mình đi, thứ 2 là giới tính, cái này tưởng là ất ơ mà ko đơn giản đâu, nhiều cty thích tuyển nam vì Nam giới ko phải nghỉ đẻ, ko chịu tác động nhiều chuyện gia đình, chồng con nên họ lăn xả CV tốt hơn (nếu như 1 CV cả nam & nữ đều làm dc thì thường ưu tiên Nam) ngược lại, nếu CV nghi rõ ưu tiên nữ thì bạn nữ đã có lợi thế hơn hẳn, đối với những CV ghi là ưu tiên về giới tính bạn cũng nên cân nhắc với lợi thế của mình, có thể nó ngon hơn vì bạn đã có ưu thế hơn 1 nửa của thế giới…keke.

4- Đừng như 1 cái máy: Nhiều bạn túng quá hóa liều, rải hồ sơ như spam, thật ko thông minh chút nào, hãy biết customize CV theo nhu cầu của nhà tuyển dụng và hành động thông minh hơn qua mỗi lần đi săn, bạn hãy nhớ đến câu slogan của tập đoàn Tân Hiệp Phát: “ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua nhưng ko = ngày mai”, đó đó, hãy khát khao = 1 trái tim nóng nhưng đủ tỉnh táo với 1 cái đầu lạnh để xét đoán con mồi, đừng mang 1 con dao mổ trâu chỉ để đi diết 1 con gà………

5 – Tái ông thất mã: Thường thì vị trí tuyển dụng ngon ở các cty lớn thì ko nhanh dc, mất cũng phải đến 3-5 tháng từ lúc thông báo tới lúc gọi đi làm, vì quy trình lâu, hồ sơ lớn, qua nhiều vòng lại còn phạm vi rông…vì vậy time để xin việc thường cũng phải mất 3-6 hoặc 9 tháng nhưng ko nên quá 1 năm. Đôi khi bạn vội vàng đi làm việc vì “đang đói như con sói” và chợt nhận ra rằng ngoài kia còn nhiều con mồi ngon hơn, hãy dựa vào 2 tiêu chuẩn chính là niềm đam mê + thu nhập để xác định con mồi, khi đó bạn ko phải là ng tham lam và cũng ko phải kẻ bóc ngắn cắn dài….vẫn biết là cái duyên với CV đó, nhưng trước hết là sự chủ động trước các cơ hội….khi bạn có 3 cty gọi đi làm hãy tìm hiểu thêm thông tin trước khi quyết định (về tất cả chế độ, cơ hội phát triển & môi trường làm việc).

6- Lấy mận thay đào, lấy xà thay cột: Thật ra bạn có thể đi du lịch, học tiếp cao học, chơi thể thao, nhạc….hoặc trải nghiệm ji đấy trong khi thất nghiệp, thậm chí là lấy vợ…đây cũng là cách ko tồi, (tất nhiên song song với đi săn việc) có vẻ nhiều bạn đang nghĩ mình đùa nhưng sự thật là cách đó cũng có cái hay của nó, vì bạn có time thư thái & tích lũy nhiều hơn về CS & cân bằng để có tỉnh táo đi săn việc. khi mới ra trường, cái đầu tiên m nghĩ tới là cải thiện tình trạng sức khỏe & phong độ của mình sau 4 năm ĐH bào mòn nhan sắc, cũng như Ng Ái Quốc năm xưa mới ra tù, điều đầu tiên mà ông nghĩ tới là “tân xuất ngục - học đăng sơn” để cải thiện SK mới làm cách mạng dc….bạn hãy nhấn phím F5 (refresh) cho chính mình….có câu này nghe quen quen…Hà Nội ko vội dc đâu! J.

7- Sự bất công. Khi đi săn việc, bạn nghe đâu đó đến các cụm từ đại loại như: nhất thân nhì quen tam tiền tứ chế, hay nhất hậu duệ, nhì tiền tệ 3 trí tuệ, còn lại thì mặc kệ, rồi thì câu…con cháu các cụ cả, đây là 1 thực tế nhưng vẫn là 1 thực tế công bằng, thử hỏi bạn có lợi thế về tiền, về quan hệ, bạn có sử dụng ko, tất nhiên có – trừ khi bạn là quái kiệt….vậy hãy hành động như thể bạn đang dc đối xử công bằng, tỉnh táo tìm ra lợi thế của m để lách vô, vì thực tế m đi làm cho thấy, doanh nghiệp ko cần những ng giỏi, nhưng họ rất cần những ng quái kiệt – từ này mô tả sự từng trải, già dơ, sự chăm chỉ nhưng cũng rất tinh quái – đây là những ng có khả năng tạo ra năng suất lao động cao hơn những ng bth….nếu bạn ko chịu chấp nhận 1 cuộc chơi công bằng thì…xin lỗi chính bạn là kẻ vị kỷ & hèn hạ^^ mình có nhớ điều đầu tiên mà bill gate nhắc nhở chúng ta là: CS vốn ko công bằng nhưng điều quan trọng là bạn phải học cách thích nghi với nó.

8- Lén vượt trần thương: Đây là 1 kế trong binh pháp tôn tử. hãy hình dung nếu bạn ko tìm dc việc thì hãy tự làm việc như 1 freelancer….(gọi là self employee) có rất nhiều các Cv mà bạn tự kiếm dự án về làm mả chả cần bố con thằng nào, ví dụ: dịch thuật, làm dự án công nghệ thông tin, làm tự doanh online, chơi chứng khoán, vàng, forex….tùy theo hoàn cảnh mà có hàng tá các CV bạn tự làm, có lợi nhuận mà chả cần bản CV chói lóa….hii^^ tất nhiên là xương roài vì bọn này trình cao lắm.

9- Ko có ji là chắc chắn & ổn định cả: Chính điều này tạo ra sự thú vị của CS. Bạn hãy yên tâm là “săn việc – làm việc – học tập – rồi săn việc” là 1 vòng tròn khép kín và liên tục vận động, nhưng ko phải luẩn quẩn mà để phát triển đến level cao hơn. hãy thôi thúc đến những điều tốt đẹp nhất và chuẩn bị cho cái xấu nhất, hãy luyện cho m thói quen học tập, làm việc, săn tìm cơ hội vì có như thế bạn mới ứng phó dc với những biến động ko ngừng của cuộc sống hiện đại, và hãy “take it easy” xem đó là chuyện “bình thường như công an phường”…và tìm thấy niềm vui, sự chủ động trong vòng tròn đó, có câu này nghe quen quen, nặng lý thuyết giáo điều nhưng có thể vẫn đúng: “dĩ bất biến - ứng vạn biến” rút cuộc thì khi bạn có những giá trị cốt lõi thì bạn ko phải xoắn những “vạn biến” của đời sống vì “tâm lành – trí vững ” mọi việc đều okie.

Sau cùng mình dừng lại ở con số 9 để lấy may vì đối với ng phương đông, số 9 là số may mắn, và cũng muốn nhắn nhủ 1 điều rằng may mắn là cái phái sinh thôi, ai thành công cũng cần may mắn, nhưng nếu bạn có may mắn mà ko biết tận dụng cũng chẳng khác nào thế giời là 1 quyển sách đầy màu nhiệm mà bạn lại “mù chữ” thì nó cũng chả có tác dụng ji mấy…keke, dừng bút thoai…ngẫu hứng thứ 6 ngày 13…From Tuankaka2012 ©.

Hãy chia sẻ bài viết này trên facebook của bạn = cách nhấn nút Like bên dưới hoặc copy link này & add trên FB của bạn
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thank buigiatuan vì bài viết ý nghĩa này. Nó là lời khuyên bổ ích cho những mem đang trên hành trình săn việc mà mình là một trong số đó. Đã hơn một tháng thất nghiệp rồi, mặc dù có đôi lúc nản thật sự nhưng mình tin rằng với sự cố gắng nỗ lực của bản thân thì sẽ đến lúc hạnh phúc sẽ mỉm cười. Fighting \m/
 
bài viết hay
mình cũng rất thích con số 9

5 – tái ông thất mã: thường thì vị trí tuyển dụng ngon ở các cty lớn thì ko nhanh dc, mất cũng phải đến 3-5 tháng từ lúc thông báo tới lúc gọi đi làm, vì quy trình lâu, hồ sơ lớn, qua nhiều vòng lại còn phạm vi rông…vì vậy time để xin việc thường cũng phải mất 3-6 hoặc 9 tháng nhưng ko nên quá 1 năm. Đôi khi bạn vội vàng đi làm việc vì “đang đói” và chợt nhận ra rằng ngoài kia còn nhiều con mồi ngon hơn, hãy dựa vào 2 tiêu chuẩn chính là niềm đam mê + thu nhập để xác định con mồi, khi đó bạn ko phải là ng tham lam và cũng ko phải kẻ bóc ngắn cắn dài….vẫn biết là cái duyên với CV đó, nhưng trước hết là sự chủ động trước các cơ hội….khi bạn có 3 cty gọi đi làm hãy tìm hiểu thêm thông tin trước khi quyết định (về tất cả chế độ, cơ hội phát triển & môi trường làm việc)
trong thời gian này, có lẽ nên apply công việc khác để làm

còn việc thư giãn khi thất nghiệp thì nhiều chuyện lắm, như "bố mẹ, hàng xóm nói"
nói chung rất dễ khiến stress
 
cảm ơn bài viết của bạn nha , bạn đề cập đến những vẫn đề hết sức la đúng khi chúng ta đi xin việc
 
cảm ơn bạn bài viết rất hay và rất thực tế hy vọng nhận đc nhiều chia sẻ hơn nữa...
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,088
Tổng số thành viên
352,156
Thành viên mới nhất
onbetwine
Back
Bên trên