Khó hợp nhất công ty tài chính với ngân hàng

  • Bắt đầu Bắt đầu CuWin
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

CuWin

Verified Banker
Ngoại trừ Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) đang chọn lối thoát hiểm bằng việc hợp nhất với một ngân hàng khác, đa phần công ty tài chính đang bế tắc trong tìm hướng ra.
Lối thoát nhìn từ PVFC

Cho đến cuối tuần qua, PVFC vẫn từ chối việc Đề án hợp nhất giữa công ty này với một ngân hàng thương mại cổ phần đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, một nguồn tin từ phía đối tác của PFVC cho biết, thông tin trên là chính xác. Nếu đúng như vậy, trên thị trường sắp có thêm một ngân hàng lớn, với vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 100.000 tỷ đồng.

Hợp nhất với một ngân hàng được coi là hướng đi khả dĩ nhất cho PVFC, bởi với vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng, tổng tài sản trên 93.000 tỷ đồng, tương đương với quy mô một ngân hàng thương mại lớn, song phạm vi nghiệp vụ bị bó hẹp.

Về lý thuyết, việc hợp nhất này sẽ giúp hai bên phát huy được một số yếu tố như tận dụng nguồn lực, nghiệp vụ cho vay đầu tư dự án của PVFC, tận dụng mạng lưới, kinh nghiệm bán lẻ của đối tác. Tuy nhiên, ngân hàng hợp nhất cũng đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhất là việc đưa bộ máy hoạt động của hai bên vào chung một guồng, do trước đó, hoạt động của công ty tài chính và ngân hàng thương mại hoàn toàn khác nhau.

Khó nhân rộng mô hình tái cơ cấu của PVFC

TS. Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, việc hợp nhất với ngân hàng thương mại và chuyển sang hoạt động theo mô hình ngân hàng thương mại là một hướng tái cơ cấu của các công ty tài chính. Tuy nhiên, không phải công ty tài chính nào cũng có thể hợp nhất với ngân hàng theo hướng mà PVFC đang đi. “Trong số các công ty tài chính hiện nay, chỉ có PVFC và Công ty Tài chính cổ phần Điện lực (EVN Finance - vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng) là có quy mô lớn, còn hầu hết rất nhỏ bé, với vốn điều lệ chỉ vài trăm tỷ đồng. Vì vậy, việc một công ty tài chính chủ động tìm kiếm ngân hàng để hợp nhất như PVFC là khó”, ông Kiêm phân tích.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, hợp nhất công ty tài chính và ngân hàng thương mại không phải là lựa chọn tốt nhất. Lý do là, mục đích hoạt động của hai tổ chức này hoàn toàn khác nhau và việc kết hợp này có thể làm rối thêm cơ cấu sở hữu chéo trong lĩnh vực ngân hàng.

Theo lộ trình tái cơ cấu các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước, đến năm 2015, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước phải thoái vốn đầu tư ngoài ngành, nhất là lĩnh vực tài chính. Nếu khả năng này xảy ra, trong 3 năm tới, các công ty tài chính sẽ đứng trước 3 khả năng: hợp nhất, sáp nhập với ngân hàng thương mại; hoạt động đúng mô hình công ty tài chính như trên thế giới hoặc đóng cửa.


Hà Tâm - Đầu Tư
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,088
Tổng số thành viên
352,165
Thành viên mới nhất
Nguyễn bông
Back
Bên trên