Khi nào nói “Không” là thông minh?

  • Bắt đầu Bắt đầu cocghe266
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

cocghe266

Administrator
Chúng ta thường nhận thấy mình phải miễn cưỡng làm những điều mà chúng ta không muốn làm hoặc thậm chí không thích, dù thực sự chúng ta muốn nói "không". Thực tế nói "không" cũng cần phải có bí quyết...


Giao tiếp xã hội là cách chúng ta làm cho mình phù hợp, thích nghi với người khác và nhiều người có khả năng thuyết phục rất tài tình theo cách riêng của họ. Vì vậy, chúng ta thường nhận thấy mình phải miễn cưỡng làm những điều mà chúng ta không muốn làm hoặc thậm chí không thích, ngay cả khi nói “Không” là điều thực sự chúng ta muốn làm. Nhưng dưới đây là một số tình huống bạn nên đưa ra lời từ chối.

1. Bạn không sẵn sàng

Có rất nhiều áp lực về văn hóa và cá nhân từ cánh đàn ông để làm “chuyện ấy”. Không quan trọng nếu bạn là một cô bé tuổi teen hoặc bước vào tuổi tứ tuần, bạn là một trinh nữ hoặc là người từng trải, nhưng nếu bạn không sẵn sàng để quan hệ thể xác thì hãy biết nói “Không”. Bạn chỉ nên bắt đầu một mối quan hệ có yếu tố “thân mật” với một người nào đó nếu thời điểm phù hợp với bạn.

2. Bạn đang bận rộn

Một số người ôm đồm trách nhiệm quá nhiều vì họ thấy không thể từ chối. Điều này có thể xảy ra rất nhiều khi bạn làm công việc tình nguyện (bất cứ điều gì bạn làm cũng không bao giờ là đủ) nhưng tình huống này cũng phổ biến trong môi trường công sở. Đừng nhận việc nhiều hơn khả năng bạn có thể xử lý chúng một cách hợp lý bởi nếu không, bạn sẽ bị stress và không thể hoàn thành tốt một công việc nào.

3. Bạn đang bị gây sức ép

Nói “Không” chắc chắn là điều thông minh để làm khi ai đó ép buộc bạn làm điều gì mà bạn không muốn hoặc một hành vi mang tính tiêu cực. Những áp lực có thể khiến bạn làm những điều thực sự ngu ngốc như uống rượu quá mức hoặc dùng thuốc kích thích... Vì thế, đừng để điều này xảy ra với bạn.

4. Việc đó không phù hợp với bạn

Đừng ngại từ chối với một tình huống không thích hợp với bạn. Sẽ là khôn ngoan để lắng nghe bản năng của bạn, nếu có điều gì bạn cảm thấy không hợp lý, bạn có thể nói “Không”. Ví dụ, bố mẹ muốn bạn học thêm một môn học nào đó, nhưng bạn không có chút hứng thú nào và biết rằng bạn sẽ phải khốn khổ với nó. Khi đó, bạn nên có lý do bảo vệ quan điểm của mình để được đi theo con đường riêng của bạn và không bị mắc kẹt trong một lĩnh vực thực sự không phù hợp với mình.


5. Bị lợi dụng

Một thực tế đáng buồn rằng một số người chỉ muốn lợi dụng người khác. Họ có thể là bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Có rất nhiều người giả vờ là bạn của bạn, nhưng chỉ luôn nhờ vả và không bao giờ làm bất cứ điều gì đáp lại. Nói “Không” với những người lợi dụng ưu thế tình bạn hoặc bản chất tốt đẹp của bạn là một hành động khôn ngoan cần làm.

6. Bạn không có khả năng

Đôi khi từ chối là điều thông minh vì bạn đang được yêu cầu làm một việc nào đó vượt ngoài khả năng của bạn. Điều đó không có nghĩa là bạn không bao giờ nên thử một cái gì đó mới mẻ, nhưng bạn cần nhớ, tất cả chúng ta đều có những giới hạn của riêng mình! Thế nên, đừng sợ phải thừa nhận rằng bạn không thể làm một việc nào đó bởi từ chối sẽ tốt hơn là bạn phải vẫy vùng trong tình trạng lộn xộn của một việc không mang lại kết quả như mong muốn.

7. Quá căng thẳng

Nếu được yêu cầu làm một việc gì đó mà bạn biết chắc nó sẽ làm cho bạn căng thẳng thì đừng ngại nói “Không”. Tất cả chúng ta đều có cuộc sống bận rộn với rất nhiều sự ràng buộc, cam kết và bạn sẽ không có thêm điểm cộng nào trong việc tự làm tăng thêm những căng thẳng cho chính mình. Chúng ta cần có trách nhiệm với chính bản thân mình - và ngay cả nếu muốn có trách nhiệm đối với người khác, chúng ta cũng cần phải quan tâm tới bản thân mình trước tiên để có thể chăm sóc họ tốt hơn.

8. Bạn không quan tâm

Bạn đã bao giờ được mời tham gia một bữa tiệc hoặc sự kiện mà không muốn tham dự nhưng cảm thấy có nghĩa vụ phải nhận lời chưa? Trong tình huống này, từ chối một lời mời không phải là thô lỗ bởi trong thực tế nó còn lịch sự hơn khi bạn không làm lãng phí thời gian của bất cứ ai bằng cách chấp nhận nếu biết rõ là mình không thích. Hãy lịch sự trả lời rằng bạn cám ơn họ vì lời mời nhưng nó không phải dành cho bạn.


Theo VTV
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,209
Thành viên mới nhất
aogobaybaz
Back
Bên trên