Khi bị người khác coi thường, bạn làm gì...

virgo lavender

Verified Banker
Cảm ơn những người đã xem thường bạn
“Cảm ơn”, đó là điều bình thường chúng ta làm trong cuộc sống khi có ai đó giúp đỡ ta, làm cho ta một điều gì đó, hay chỉ đơn giản là để thể hiện sự cảm kích của chúng ta đối với những người trân trọng và tin tưởng ta. Bởi lẽ, không có những con người như thế, chúng ta khó lòng mà vươn tới được những thành công trong cuộc sống, và họ xứng đáng nhận được lời “cảm ơn” từ chúng ta bằng cách này cách khác, dưới hình thức này hay hình thức khác.

Tuy nhiên, trên con đường vươn tới thành công của bạn. Khi bạn dám mơ ước những điều to lớn, bên cạnh rất nhiều người sẽ mến trọng bạn hơn, cũng sẽ có một số ít người chọn coi thường những mơ ước của bạn và đôi khi lấy đó làm lý do để khinh thường bạn. Họ sẽ nói với bạn những điều như là: “Đúng là nằm mơ giữa ban ngày”, “Tôi như thế này mà còn không làm được điều đó, anh nghĩ mình làm được à?”, “Vậy thì có gì là hay, ông Y, bà Z, làm hay hơn nhiều”,… Đó cũng là kinh nghiệm của tôi. Khi tôi quyết tâm từ bỏ cuộc sống đơn điệu của mình để làm một điều gì đó cho bản thân mình, gia đình mình và cho đất nước. Đã có không ít người cho rằng tôi “thùng rỗng kêu to”, cho rằng tôi “sẽ không làm được”, cho rằng tôi “nằm mơ giữa ban ngày”, cho rằng tôi thế này hay thế kia,… bởi vì một lẽ đơn giản là tôi đã dám “khác” họ. Đáng ngạc nhiên hơn, hầu hết họ chưa bao giờ gặp mặt hay trò chuyện với tôi. Họ chỉ biết tôi qua cái tên hoặc nhiều lắm là… nghe từ người khác. Một người bạn của tôi đoán rằng chắc họ làm thế chỉ để chứng tỏ mình “khác người”, “hơn người” hoặc “thông minh”, hoặc đơn giản chỉ để tự biện hộ cho mình.

Tôi không biết bạn chọn phản ứng thế nào trong hoàn cảnh đó, nhưng riêng bản thân tôi, lúc đầu tôi đã từng cảm thấy “không thích” những con người như thế. Họ là ai mà dám tự cho mình cái quyền được xem thường và dè bỉu mơ ước của người khác? Họ là ai mà dám tự cho mình cái quyền được phán xét hay chế giễu người khác? Thậm chí, đã có lúc, tôi từng thề với lòng mình rằng: “Tôi phải thành công cho bọn họ biết mặt và không dám xem thường tôi nữa”. Và nhờ đó, tôi đã bắt đầu quyết tâm làm những điều mà người khác cho rằng “không thể”.
Nhưng khi tôi bắt đầu đạt được những thành quả ban đầu sau bao nhiêu hy sinh và nỗ lực, tôi phát hiện ra rằng, cho dù bạn là ai thì chắc chắn cũng sẽ có một số ít người chọn không thích bạn hoặc xem thường bạn. Ngay cả tổng thống Obama của Mỹ, người gần đây được rất nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ vì chiến dịch tranh cử có một không hai của ông, cũng như vì ông là Tổng thống Mỹ da đen đầu tiên, vậy mà vẫn có người xem thường, thậm chí lên trước công chúng hay lên mạng chửi rủa Obama chỉ vì ông không thể làm tất cả họ… hài lòng, hoặc tệ hơn chỉ vì ông… da đen.


Nói cho cùng thì “xem thường” là một suy nghĩ của… người khác, và bạn không bao giờ có thể ra lệnh cho người khác phải “xem trọng” bạn. Ngay cả khi bạn làm tất cả những điều tốt đẹp nhất trên đời này, vẫn sẽ có một vài người tự cho phép bản thân họ xem thường bạn. Và bạn sẽ chẳng làm được gì hơn để thay đổi suy nghĩ đó của họ. Thậm chí cho dù bạn có cố gắng làm theo ý họ, thì họ cũng sẽ cố gắng tìm ra “khuyết điểm” khác của bạn để tiếp tục tự cho phép bản thân họ xem thường bạn. Bạn chẳng thể nào sống để thỏa mãn “tiêu chuẩn” của tất cả mọi người trên đời này. Cho nên, bạn cũng chẳng việc gì phải quá lo lắng về họ hay suy nghĩ của họ.


Quan trọng nhất là bạn biết rằng, không ai có thể xem thường mình trừ khi mình “cho phép” họ làm điều đó. Chúng ta thường “cho phép” người khác xem thường mình bằng cách suốt ngày lo lắng, đau khổ, buồn phiền,… về việc mình “bị” xem thường. Và ngược lại, chúng ta có thể chọn “không cho phép” mình “bị” xem thường bằng cách tập trung vào những con người và những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình.


Cho nên, thay vì mất thời gian “không thích” những người đó như lúc ban đầu, tôi chọn đơn giản không quan tâm đến họ. Tôi cũng không còn nghĩ đến việc họ sai hay đúng, điều đó không quan trọng. Tôi chỉ biết họ “khác” tôi và vì thế họ chọn “không thích” tôi. Và trong cuộc sống của chính bạn, bạn cũng có thể lựa chọn như tôi nếu bạn thấy điều đó hữu ích cho bạn.


Tôi cũng phát hiện ra rằng, những con người kia và cách suy nghĩ của họ không bao giờ có thể biến tôi hay biến bạn trở thành một người tốt hơn, thành công hơn trong cuộc sống; mà chính cái cảm giác hạnh phúc tuyệt vời khi bạn có thể sống tự do, có thể cống hiến cho xã hội, có thể vươn tới những mục tiêu ý nghĩ của mình từng ngày, có thể làm được những việc mà một số người khác nghĩ rằng không thể, có thể nhận được những lời cảm ơn từ rất rất nhiều người ủng hộ và trân trọng những việc tốt bạn làm,… mới là những điều khiến bạn sống tốt hơn, thành công hơn từng ngày.


Nhận ra điều đó, đã từ rất lâu tôi hoàn toàn bỏ hẳn thái độ “không thích” những người coi thường tôi. Thay vào đó, tôi tập trung thời gian, công sức, những suy nghĩ tích cực, và những tình cảm tốt đẹp của mình cho rất nhiều người quý trọng và tin tưởng tôi cho dù tôi đã từng gặp họ hay chưa. Chính họ mới là những người tạo nên thế giới tươi đẹp mà tôi mong muốn. Chính họ mới là người góp phần vào hạnh phúc của tôi trong cuộc sống.


Và chính những người biết quý trọng nười khác, những người luôn nhìn thế giới bằng sự lạc quan tin tưởng, những người biết trải rộng lòng mình để hiểu và chấp nhận người khác, những người biết trân trọng và cảm kích những gì người khác làm cho mình,… cũng đang từng ngày làm không chỉ thế giới này tốt đẹp hơn, mà còn làm cuộc sống họ tốt đẹp hơn. Bởi lẽ, họ cũng xứng đáng để được nhận sự tin tưởng, được đối xử bằng cả tấm lòng, được trân trọng và được cảm kích.


Còn đối với những người đã từng xem thường tôi thì sao? Giờ đây, ngược lại, tôi thật sự cảm ơn họ theo đúng nghĩa của “cảm ơn” bởi vì cho dù họ chưa bao giờ mong muốn giúp tôi nhưng họ đã vô tình giúp tôi. Nếu không có họ, tôi đã không có cái động lực to lớn để bắt đầu con đường đầy chông gai thử thách nhưng cũng đầy yêu thương hạnh phúc của mình. (chỉ có qua gian khó thử thách chúng ta mới cảm nhận được hết ý nghĩa của “yêu thương” và “hạnh phúc”

. Nếu không có họ, tôi đã không có cơ hội nhận ra rằng, trên đời này còn có rất nhiều những con người tuyệt vời khác hẳn họ. Nếu không có họ, tôi đã không vô cùng yêu quý và trân trọng những người mến trọng và tin tưởng tôi. Nếu không có họ tôi đã không hiểu được rằng, tôi không bao giờ được tự cho mình cái quyền xem thường những mơ ước của người khác. Nếu không có họ, tôi đã không hiểu được rằng, tôi không bao giờ được tự cho mình cái quyền phán xét người khác. Nếu không có họ tôi đã không hiểu được tầm quan trọng của việc biết chấp nhận và tôn trọng người khác. Và vì tất cả những điều đó, tôi thật lòng cảm ơn họ.


Bạn cũng thế, bạn có thể chọn căm ghét những người từng coi thường ước mơ của bạn, để rồi bạn phải sống trong thù hằn, đau khổ hay lo lắng. Bạn cũng có thể chọn cảm ơn những người đó để biến sự tiêu cực của họ thành cái tích cực của mình, để có một nguồn sức mạnh thêm vào giúp bạn vươn lên không ngừng trong cuộc sống, để chứng tỏ rằng mình có thể. Và rồi thông qua cách bạn sống và vươn lên như một người thành công, bạn có thể tự tin “không cho phép” bất kỳ ai xem thường mình nữa. Tất cả là lựa chọn của bạn.


Mong bạn hãy nhớ một điều đơn giản rằng: Cho dù bạn là ai, nếu có người chọn xem thường bạn, thì bạn cũng không thể ép hay thuyết phục họ phải thay đổi suy nghĩ của họ ngay. Nhưng ngược lại, nếu bạn không cho phép người khác xem thường bạn trong suy nghĩ của mình, thì không có bất kỳ ai có thể thật sự xem thường bạn.

Cuối cùng, tôi hy vọng bạn sẽ lựa chọn cảm ơn những người xem thường bạn để rồi thật sự yêu quý và trân trọng những người luôn ủng hộ và tin tưởng bạn

Sưu tầm
 
bài viết hay đó nhưng cần xét theo đối tượng nữa. Nếu người lúc nào cũng xem thường mình là người yêu của mình thì sẽ như thế nào khi anh ta lúc nào cũng cười trên thất bại của bạn gái và nói rằng" em chỉ đến vậy thôi". Học trường này trường kia ra mà không giàu có như người ta,...
Thật buồn phải ko các chị
 
đúng, người khác có xem thường mình hay ko phụ thuộc nhiều vào việc mình có cho phép họ xem thường mình ko? mình rất thich bài viết này, cảm ơn tác giả rất nhiều!
 
bài viết hay đó nhưng cần xét theo đối tượng nữa. Nếu người lúc nào cũng xem thường mình là người yêu của mình thì sẽ như thế nào khi anh ta lúc nào cũng cười trên thất bại của bạn gái và nói rằng" em chỉ đến vậy thôi". Học trường này trường kia ra mà không giàu có như người ta,...
Thật buồn phải ko các chị

Cái đó nhiều lúc mình coi thử thái độ của người ta nữa, có khi người ta đang giỡn hoặc đang làm đơn giản sự việc thôi chứ ko hẳn là coi thường bạn đâu. :D
 
Có một người con gái trước khi đi gặp bạn trai, được ông bố nhắc nhở "Con ạ, lần đầu hẹn bạn trai, con không được để cho nó hôn, không thì nó sẽ khinh mình".
Cô gái trở về sau buổi gặp, ông bố hỏi: "Con có để cho nó khinh mình không?"
Cô gái trả lời: "Nó khinh con, xong rồi bị con khinh lại"...
 
Vậy giờ em nên cảm ơn những người coi thường mình! Như thế liệu còn cái sức mạnh vuơn lên như chị nói. Mà theo em hiểu thì sức mạnh ấy không hẳn đã "lành mạnh", vì nó nuôi dưỡng lòng tự ái nhiều hơn là ý chí. Một mặt khác không phải ai cũng đủ lý trí để nói từ cảm ơn đúng nghĩa. khi đó người ta hoặc là lâm vào cảnh tự ti vì hoặc là thù hận mà vươn lên. Cho nên vì thế em vẫn rất ghét ai hay coi thường người khác!
 
Hi em, đây là bài viết của chú Đăng Khoa mà chị copy lại và post lên chia sẻ cùng các bạn trên UB.
Nếu em đọc kỹ bài viết thì sẽ thấy bài viết này được viết theo ''lộ trình phát triển'' của cảm xúc và tư duy. và ko có gì là ko ''lành mạnh'' như em nói đâu nhé ^^

1 - Ban đầu khi bị ngưới khác coi thường, cách giải quyết đầu tiên mà chú Đăng Khoa đưa ra là
'' Tôi không biết bạn chọn phản ứng thế nào trong hoàn cảnh đó, nhưng riêng bản thân tôi, lúc đầu tôi đã từng cảm thấy “không thích” những con người như thế. Họ là ai mà dám tự cho mình cái quyền được xem thường và dè bỉu mơ ước của người khác? Họ là ai mà dám tự cho mình cái quyền được phán xét hay chế giễu người khác? Thậm chí, đã có lúc, tôi từng thề với lòng mình rằng: “Tôi phải thành công cho bọn họ biết mặt và không dám xem thường tôi nữa”. Và nhờ đó, tôi đã bắt đầu quyết tâm làm những điều mà người khác cho rằng “không thể”. ''
==> Cách này đúng là có hơi hướng ko '' lành mạnh '' như em nói vì nó có chút j gọi là ''nuôi dưỡng lòng tự ái''

2. Sau đó, chú ĐK đưa ra giải pháp thứ 2 đối với câu hỏi '' Làm gì khi bị người khác coi thường ? '' - Đây thể hiện sự phát triển trong cách tư duy so với giải pháp 1 mà chị nêu ở trên :

''Chúng ta thường “cho phép” người khác xem thường mình bằng cách suốt ngày lo lắng, đau khổ, buồn phiền,… về việc mình “bị” xem thường. Và ngược lại, chúng ta có thể chọn “không cho phép” mình “bị” xem thường bằng cách tập trung vào những con người và những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình.

Cho nên, thay vì mất thời gian “không thích” những người đó như lúc ban đầu, tôi chọn đơn giản không quan tâm đến họ. Tôi cũng không còn nghĩ đến việc họ sai hay đúng, điều đó không quan trọng. Tôi chỉ biết họ “khác” tôi và vì thế họ chọn “không thích” tôi. Và trong cuộc sống của chính bạn, bạn cũng có thể lựa chọn như tôi nếu bạn thấy điều đó hữu ích cho bạn. ''
Vì bản thân ta ko thể ép ai khác thích hay ko thích mình nên giải pháp thứ 2 là KO QUAN TÂM - dù họ -những người coi thường ta - đúng hay sai - Vì điều đó chỉ làm ta thêm mất thơi gian, thêm lo lắng, buồn rầu,v...v { nói chung là ko tốt cho sức khỏe :) }

3- Giải pháp thứ 3 - phát triển thứ tự từng nấc từ giải phap 1 -> giải pháp 2. Tác giả viết rằng :

''Nếu không có họ, tôi đã không có cơ hội nhận ra rằng, trên đời này còn có rất nhiều những con người tuyệt vời khác hẳn họ. Nếu không có họ, tôi đã không vô cùng yêu quý và trân trọng những người mến trọng và tin tưởng tôi. Nếu không có họ tôi đã không hiểu được rằng, tôi không bao giờ được tự cho mình cái quyền xem thường những mơ ước của người khác. Nếu không có họ, tôi đã không hiểu được rằng, tôi không bao giờ được tự cho mình cái quyền phán xét người khác. Nếu không có họ tôi đã không hiểu được tầm quan trọng của việc biết chấp nhận và tôn trọng người khác.
Và vì tất cả những điều đó, tôi thật lòng cảm ơn họ
.
... Cuối cùng, tôi hy vọng bạn sẽ lựa chọn cảm ơn những người xem thường bạn để rồi thật sự yêu quý và trân trọng những người luôn ủng hộ và tin tưởng bạn ''

Đến đây thì lời cảm ơn nó đã mang tính đúng nghĩa của từ cảm ơn chứ ko như em nói ''không phải ai cũng đủ lý trí để nói từ cảm ơn đúng nghĩa ''

Vì lúc này thực sự thì nững lời coi thường đó đã đc vận dụng để đưa ra một giải pháp nhằm tự hoàn thiện chính con người mình :
+ Biết rằng trên đời này còn có rất nhiều những con người tuyệt vời khác
+ vô cùng yêu quý và trân trọng những người mến trọng và tin tưởng tôivô cùng yêu quý và trân trọng những người mến trọng và tin tưởng tôi
+tôi không bao giờ được tự cho mình cái quyền xem thường những mơ ước của người khác
+ tầm quan trọng của việc biết chấp nhận và tôn trọng người khác. ....

Chị nghĩ đó là lời cảm ơn đúng nghĩa. Bản thân chị cũng đã gặp nhiều trường hợp bị người khác xem thường - Ban đầu chị cũng chọn giải pháp 1 là '' tôi phải thành công cho bọn họ biết mặt và không dám xem thường tôi nữa” :)))) nhưng cuối cùng chị nhận ra rằng mình làm vậy chỉ càng làm mình rơi vào 1 cái vòng luẩn quẩn, chỉ có tự ái, ghét bỏ,v... v Nói chung là sẽ rất mệt mỏi và '' hao tổn nhan sắc :D ''

Sau đó, chị chọn giải pháp thứ 2 là QUÊN Đi, là KO QUAN TÂM. GIải pháp này khiến chị thanh thản hơn ^-^ và chị đã áp dụng triệt để cách này. hehe

Cuối cùng, khi chị đọc đc bài viết của chú Khoa, chị đã tìm ra được giải pháp thứ 3 - Vừa vui lại vừa hoàn thiện con người mình ( cũng khá là khó đấy )

Theo như những gì mà chia sẻ thì chị nghĩ em mới chỉ đang dừng lại ở giải pháp 1 thôi, và bài viết này đc post lên nhằm giúp chúng ta đi đến tận cùng giải pháp thứ 3 ^^


Trên đây là chia sẻ của chị,

Thân
Vậy giờ em nên cảm ơn những người coi thường mình! Như thế liệu còn cái sức mạnh vuơn lên như chị nói. Mà theo em hiểu thì sức mạnh ấy không hẳn đã "lành mạnh", vì nó nuôi dưỡng lòng tự ái nhiều hơn là ý chí. Một mặt khác không phải ai cũng đủ lý trí để nói từ cảm ơn đúng nghĩa. khi đó người ta hoặc là lâm vào cảnh tự ti vì hoặc là thù hận mà vươn lên. Cho nên vì thế em vẫn rất ghét ai hay coi thường người khác!
 
Em chào chị virgo lavender! Thành thật cảm ơn chị đã dành thời gian phân tích giúp em!
Em cứ có tính là khi nào gặp vấn đề khó khăn là lại lên mạng search để tìm những người có cùng cảm giác như mình. Xem cách họ phản ứng ra sao và những người ngoài cuộc khuyên họ những gì. Để từ đấy bình tâm mà phân tích chuyện của mình.
Em là người thiên về "cảm xúc", nó như 1 kiểu di truyền hay đại loại là bản năng ấy chị ạ.Thường thì những người như thế này thuộc loại hiền lành yếu đuối, có khi là...kém thông minh ! Em rất ít khi suy nghĩ được sáng suốt khi rơi và áp lực, nên cách giải quyết là nổi xung lên hoặc ngậm tăm chịu trận. Không phải em không biết những lúc như thế cần phải bình tĩnh hơn tất cả. Nhưng em vẫn không làm được! Nhiều lúc ước mình trở thành gỗ đá luôn đi có phải hay không, không tình cảm, không tự ái...thì cuộc sống đã không khó khăn đến vậy.

Hôm ấy, thằng bạn (em coi là thân) đã nói với hỏi em " thế giờ mày muốn làm 1 thằng ngu hay 1 thằng "nguy hiểm "? "( có lẽ chị cũng hiểu câu này, đại loai như ngu thì đừng tinh tướng). Lúc ấy em rất sock, tự ái nổi lên , cũng may là cố giữ được im lặng vì em không muốn mất đi người bạn đó. Nhưng cảm giác bị coi thường, khi em biết rằng bạn thân em khinh ghét em từ lâu. Chả hiểu sao em lại quay bào chữa giải thích gì gì ấy, rồi nó cười khuẩy gọi em là "con đàn bà"...Lúc ấy chỉ biết im lặng nhưng đau đớn vô cùng.Cảm vừa tự ti vừa căm ghét. Giá như lúc đó em có nhiều ý chí hơn, hay sắt đá hơn để thẳng tay vứt bỏ cái loại bạn bè như vậy. Khi đọc được những dòng trên kia thì em mới lấy lại được 1 chút cân bằng.
Chị nói đúng " lựa chọn cảm ơn những người xem thường bạn để rồi thật sự yêu quý và trân trọng những người luôn ủng hộ và tin tưởng bạn" .nó giống như thấy được bóng tối mới nhận ra đâu là ánh sáng. Nhưng em không quay lại và nói cảm ơn như thế. Em vẫn cảm giác khi nói ra từ ấy nó có vẻ " kiêu ngạo" và "văn chương" quá vì thật lòng người bạn em không đáng để cảm ơn đúng nghĩa.
Ôi! Chả hiểu mình đã viêt những gì nữa, lung tung qua :D
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,088
Tổng số thành viên
352,151
Thành viên mới nhất
nguyenngoc1
Back
Bên trên