Khi bank... không có tiền.

Vô Gian Đạo

Nhân viên bị sa thải
Chuyện nghe thấy cũng oái, làm gì mà bank không có tiền? Đó là suy nghĩ của tôi từ hồi sinh viên cho đến tận đi làm mấy năm rồi tôi mới hiểu, có nhiều lúc cái két bank... "trống không".

Tôi tin nhiều người vẫn lối nghĩ là bank lúc nào cũng có tiền. Lại bank là có tiền. Cần là có liền.

Ngoài các chỉ tiêu mà các đơn vị kinh doanh của bank phải gánh như chỉ tiêu huy động, chỉ tiêu dư nợ, chỉ tiêu thẻ,... thì việc kiểm soát tiền mặt tại đơn vị mình luôn là bài toán khó cho các lãnh đạo. Nhất là các phòng giao dịch cách xa Chi nhánh mẹ hơn 100 cây "chuối".

Một ngày đẹp trời, khách ùn ùn rút, nào tiền gửi tiền vay. Có khi sáng cho tiền xuống rồi, đến trưa cạn pin mà điều tiền không về kịp thì Phòng Giao dịch xử lý ra sao? Chắc đa số sinh viên lẫn banker vẫn chưa nghĩ đến viễn cảnh đó.

Chuyện két không tiền trên là hợp lý trong hoạt động bank. Nhưng có lẽ thời sóng gió nhất là các bank thật sự... không có tiền. Điển hình các bank 0 đồng là gương mặt sáng giá. Tiếp nối là các bank nhỏ. Từng có thời gửi dễ nhưng rút khó vì điều tiền về không kịp, hay không có nguồn nào để chuyển về. Các bank phải gồng mình xoay vòng, xoay nhiều cách... và cách nhanh nhất là cuộc đua huy động tiền gửi lãi suất cao, cái thời mà lãi suất muốn đội trần 20%/năm đến khi ngân hàng Nhà nước đóng khung chỉ 14% (tôi nhớ là vậy vì cũng lâu rồi).

Bây giờ chắc có vẻ bình yên hơn rồi. Tình hình bank cũng khá hơn. Không còn phải chạy cơm từng ngày. Lúa thóc thiếu phải đi xin, đi kiếm. Những ai trải qua cảnh đó mới hiểu "chạy tiền" vui đến cỡ nào. (Ngoài chạy chức, chạy ghế, chạy trường....)
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,575
Số bình luận
528,080
Tổng số thành viên
351,407
Thành viên mới nhất
Jettwings
Back
Bên trên