Hơn 7.000 cử nhân và thạc sĩ thất nghiệp (Nghệ An)

phuong1290

Super Moderator
Super Mod
Nghệ An hiện có 12.000 thanh niên tốt nghiệp từ trung cấp đến thạc sĩ không tìm được việc làm, trong đó có hơn 3.000 cử nhân đại học và thạc sĩ, 4.000 cử nhân cao đẳng.

Đây là kết quả khảo sát của Sở GD&ĐT Nghệ An về tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD&ĐT cho biết, con số trên chỉ mang tính khảo sát tương đối, thực tế có thể cao hơn nhiều.

Nổi tiếng là đất học, mỗi năm Nghệ An có hàng nghìn cử nhân cao đẳng, đại học tốt nghiệp, trong số đó rất nhiều người không tìm được việc làm hoặc phải làm trái ngành, nghề đào tạo. Hiện Nghệ An dư thừa 3.600 giáo viên nhưng hàng năm vẫn có hàng nghìn sinh viên sư phạm tốt nghiệp ra trường. Nhiều cử nhân sư phạm đã phải vào miền Nam làm công nhân, làm thuê trái nghề hoặc đi xuất khẩu lao động.

Trong đợt thi công chức đợt 2 năm 2012, toàn tỉnh có 120 chỉ tiêu, tất cả đều yêu cầu trình độ từ đại học trở lên. Sở Nội vụ cho biết, đã có hơn 1.800 hồ sơ đăng ký thi tuyển.

[TABLE="width: 1, align: center"]
[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD]
Mỗi năm có khoảng 20.000 học sinh phổ thông của tỉnh Nghệ An đăng ký dự thi cao đẳng, đại học. Ảnh: Nguyên Khoa
[/TD]
[/TR]
[/TABLE]
Tình trạng thất nghiệp không chỉ diễn ra ở thành thị và các huyện đồng bằng mà huyện miền núi, rẻo cao, khu vực biên giới cũng đang nóng. Phần lớn sinh viên ở khu vực này phải vay tiền từ Ngân hàng chính sách xã hội để trang trải việc học, nhưng ra trường không thể tìm việc làm để trả nợ.

Hiện ở Nghệ An có 5 trường đại học, hơn 20 trường cao đẳng, trung cấp đào tạo tất cả các ngành. ĐH Vinh là trường lớn nhất với khoảng 30.000 sinh viên theo học ở tất cả các hệ. Ngành được đào tạo nhiều hiện nay là sư phạm, kế toán, kinh tế...

Mỗi năm, Nghệ An có khoảng 20.000 học sinh tốt nghiệp phổ thông, phần lớn đều đăng ký dự thi vào các trường đại học, cao đẳng.


Theo VnExpress
 
đâu đâu cũng tràn ngập những tin về chuyện cử nhân hay thạc sỹ thất nghiệp, đúng là KINH TẾ BUỒN :(
 
MÌnh đọc bài này rồi theo mình có 2 lý do thất nghiệp chính ở Nghệ An
- Thứ nhất Nghệ An là 1 tỉnh kinh tế phát triển còn yếu, các khu công nghiệp, khu chế xuất ít và nhỏ lẻ nằm rải rác ở đại bàn các huyện và chủ yếu là may mặc, bao bì, vật liệu xây dựng nên tập trung tạo công ăn việc làm cho đối tượng lao đông phổ thông, trong khi đó nhu cầu việc làm mỗi năm của đối tượng lao động qua đào tạo khá cao đặc biệt trong những năm gần đây khi các trường cao đẳng đại học trên địa bàn mở liên tục thêm các ngành kinh tế, tài chính và tuyển sinh với số lượng khá lớn trong khi việc làm cho khối kinh tế rất ít,...
- Thứ hai theo mình là tâm lý chung của các gia đình ai cũng muốn con em học đại học đặc biệt là các ngành nóng như ngân hàng, kê toán,quản trị DN..., thu nhập cao chứ ít ai nghĩ tới đầu ra sau này, đầu tiên cứ vào được đại học trước cùng với đó là thói quen chờ việc sau khi tốt nghiệp của một bộ phận sinh viên, các bạn ít chập nhận làm trái ngành hay công việc tạm thời thu nhập thấp, thực tế đào tạo kiến thức chuyên môn cũng như kĩ năng khác của nhiều sinh viên cũng khó có thể đáp ứng yêu cầu của DN
Đây là ý kiến riêng thoe suy nghĩ của mình :D:D:D:D:D
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,206
Thành viên mới nhất
vietucplast
Back
Bên trên