Hỏi về sự chênh lệch giữa số liệu cho vay và huy động?

  • Bắt đầu Bắt đầu pear2812
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

pear2812

Thành viên
t đang làm luận văn về đề tài giải pháp nâng cao hdv tại ngân hàng vietinbank chi nhánh tô hiệu. khi đến ngân hàng và xin số liệu tớ có một số điều không hiểu như sau:

- số liệu "cho vay nền kinh tế" của ngân hàng trong một năm lại lớn hơn số tiền mà ngân hàng huy động được trong năm đó, vậy thì ngân hàng vậy thì ngân hàng lấy số tiền chênh lệch đó ở đâu để cho vay.

- ngân hàng đi vay định chế tài chính với số tiền càng ngày càng lớn, có khi còn tương đương gần bằng cả số tiền huy động từ dân cư.
Có 2 vấn đề trên tớ thắc mắc quá mà k biết phân tích ntn. mng giúp với.hix
 
T cũng gặp phải trường hợp như bạn trong lúc làm luận văn và thầy giáo có giải thích cho t vấn đề thứ nhất của bạn là: Ko phải chỉ số tiền huy động đc mới dành cho vay, ngoài ra chi nhánh còn có sự hỗ trợ tiền từ HO, hoặc những nguồn vốn khác của chi nhánh. Nên việc số tiền cho vay lớn hơn huy động là như vậy. Vì làm luận văn cách đây 2 năm rùi nên t chỉ nhớ sơ sơ thế, bạn tìm hiểu thêm nhé.
 
cám ơn b, hiện tại ngân hàng tớ đang phân tích thì số liệu 2 năm liên tiếp đều có số dư nợ lớn hơn số vốn huy động được. t phân tích mà khó quá. nếu b đã phân tích về vấn đề này rồi có thể gửi t tham khảo cách phân tích của b được không. thật sự t cũng đi tìm hiểu trên mạng nhiều rồi nhưng thấy ít chủ đề nới về vấn đề này.
 
cám ơn b,cơ cấu nguồn vốn của ngân hàng tớ thì chỉ có tiền gửi huy động và tiền đi vay thôi, mặc dù đã cộng cả nhưng t tính ra số dư nợ vẫn lớn hơn số vốn huy động được. t phân tích mà khó quá. nếu b đã phân tích về vấn đề này rồi có thể gửi t tham khảo cách phân tích của b được không. thật sự t cũng đi tìm hiểu trên mạng nhiều rồi nhưng thấy ít chủ đề nới về vấn đề này.
 
Hỏi câu này là thấy em không coi kỷ phần Nguồn vốn và Tài sản của ngân hàng rồi.

Em nên nhớ là vốn của ngân hàng là bao gồm những gì, phần tiền huy động chỉ là 1 phần nhỏ trong vốn của ngân hàng thui em à.

Việc huy động dân cư 10 mà cho vay 100 là chuyện bình thường, em nên nhớ là huy động dân cư (hay gọi là thị trường 1, còn có huy động tổ chức nữa) , quan trọng em lập 1 cái bản sơ bộ của em, bỏ các khoảng mục khác về chi phí, doanh thu . . . thì em coi Vốn dự án, vốn điều chuyển, vốn ủy thác . . . cộng lại các khoản đó nào.

Hy vọng em sẽ giải quyết được!
 
- Số liệu cho vay lớn hơn huy động là bình thường đối với chi nhánh vì chi nhánh còn huy động tiền từ hội sở chuyển xuống hoặc các chi nhánh khác chuyển sang. Vì vậy đánh giá chỉ tiêu Hiệu quả sử dụng vốn = Tổng dư nợ/ Tổng vốn huy động của chi nhánh chỉ đúng ở mức độ tương đối.Về lý thuyết thì chỉ tiêu này không được lớn hơn 1, vì còn phải trích lập dự phòng, nhưng nếu phân tích ở 1 chi nhánh thì chỉ tiêu này đôi khi lớn hơn 1 luôn đấy.Nếu bạn phân tích trên toàn hệ thống thì chính xác hơn. Tuy nhiên bạn có thể giữ nguyên như vậy và giải thích chi nhánh làm việc hiệu quả, giải ngân được nhiều nên phải huy động từ các chi nhánh khách chuyển sang.^^
- Nguồn vốn của ngân hàng hiểu đơn giản thì có được từ 3 nguồn:
+ Vốn tự có ( phát hành cổ phiếu)
+ Huy động từ dân cư qua qua hình thức tiền gửi, kì phiếu, trái phiếu
+ Huy động từ các định chế tài chính khác ( thị trường liên ngân hàng OMO)
Phần huy động từ dân cứ chiếm phần lớn, tuy nhiên ngân hàng sẽ tự cân đối, thời điểm nào huy động vốn từ nguồn nào là có lợi, chứ ko phải lúc nào cũng phải huy động từ dân cư. Chúc bạn đạt được điểm tốt^^
 
Vấn đề 1 mà bạn nói có thể ngân hàng xin nguồn vốn từ ngân hàng trên. Tuy nhiên số tiền cho vay không được phép vượt mức 15% số tiền huy động được nên bạn cần cân đối số liệu và nói chung là ngân hàng người ta không cho số liệu thật đâu
Vấn đề 2, ngân hàng đi vay định chế tài chính nhưng có thể vay với lãi suất thấp, còn cho vay với lãi suất cao hơn.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,209
Thành viên mới nhất
aogobaybaz
Back
Bên trên