Hỏi về phương thức thanh toán bằng thư tín dụng!

  • Bắt đầu Bắt đầu aim90
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

aim90

Thành viên mới
Em chào cả nhà ạ,

Hiện tại, em đang làm quen với môn học thanh toán quốc tế ở trường, hôm nay đọc UCP600 và sách của thầy Đinh Xuân Trình, em thấy có một số điều thắc mắc về ngày hết hạn xuất trình, ngày hết hạn thanh toán và thời hạn hiệu lực của LC, vậy cả nhà có thể chỉ giáo giùm em được không ạ? Em cảm ơn rất nhiều.

1) Trích UCP600:
"Điều 6: d i) Tín dụng phải quy định ngày hết hạn xuất trình. Ngày hết hạn thanh toán hoặc thương lượng thanh toán sẽ được coi như ngày hết hạn xuất trình".

Trích trong sách thầy Đinh Xuân Trình:
"VD: "NH chúng tôi cam kết với quý ngài rằng, tất cả các hối phiếu kí phát phù hợp với các điều kiện của tín dụng này sẽ được trả tiền khi xuất trình bộ chững từ theo quy định nếu việc xuất trình tại NH vào hoặc trước ngày 30/3/2005". Như vậy, thời hạn hiệu lực của Lc trong tường hợp này tính từ ngày mở đến ngày cuối cùng phải xuất trình BCT tại NH trả tiền".

Theo trên, nghĩa là ta có thể xuất trình BCT vào ngày 30/5 vẫn ok theo quy định của Lc. Sau đó NH mất vd là bảy ngày để kiểm tra chứng từ rồi ra chấp nhận thanh toán hay không thanh toán tức vào ngày 6/4/2005 (khi đó đã nằm ngoài thời gian hiệu lực của Lc, vậy ngày NH ra thông báo chấp nhận hay từ chối BCT có cần phải nằm trong thời gian hiệu lực của Lc không ạ?). Sau khi thông báo chấp nhận BCT, nếu là Lc trả ngay thì trả ngay, trả chậm thì trả vào ngày đáo hạn (như vậy thì ngày hết hạn thanh toán lúc này đã khác hẳn ngày hết hạn xuất trình rồi, vậy thì sao điều 6 UCP600 nó lại nói "Ngày hết hạn thanh toán hoặc thương lượng thanh toán sẽ được coi như ngày hết hạn xuất trình" ạ?.Mọi người có thể giải thích giùm e rõ hơn về những loại ngày này được không ạ?

2) Em muốn hỏi là ngày xuất trình BCT sẽ tính vào ngày BCT có mặt tại NH thông báo hay có mặt tại NH phát hành ạ? Nếu nó tính vào ngày NHPH nhận được BCT thì NXK làm thế nào để ước lượng được thời gian NH thông báo chuyển BCT của mình đến NHPH ạ? Nếu NH thông báo chuyển chậm hơn dự tính của mình mà BCT đến NHPH muộn hơn ngày xuất trình thì phải làm sao ạ vì trong sách có ghi rằng :"NHTB không chịu trách nhiệm từ những hậu quả phát sinh ra do sự chậm trễ và/ hoặc mất mát chứng từ trên đường đi tới NHPH Lc, miễn là chững minh rằng mình đã gửi nguyên vẹn và đúng hạn BCT qua đường bưu điện"

Em rất rất mong nhận được reply của mọi người as soon as possible ạ! Thank mọi người rất nhiều!:)
 
Ngày NH ra thông báo chấp nhận hay từ chối BCT không nhất thiết phải nằm trong thời hạn hiệu lực của L/C.
Điều 6 UCP600 nó lại nói "Ngày hết hạn thanh toán hoặc thương lượng thanh toán sẽ được coi như ngày hết hạn xuất trình", bởi vì có thể xảy ra trường hợp L/C quy định ngày hết hạn thanh toán đứng trước ngày hết hạn xuất trình, ví dụ ngày hết hạn thanh toán là 9/9 nhưng ngày hết hạn xuất trình lại là 12/12và trong trường hợp đó ngày hết hạn thanh toán hoặc thương lượng thanh toán sẽ được coi như ngày hết hạn xuất trình, tức ngày hết hạn xuất trình lúc này là 9/9 chứ không phải là 12/12 như quy định của L/C.
Còn câu hỏi thứ hai, để tránh rủi ro thì thường ngân hàng thông báo được chọn thường là ngân hàng đại lý của ngân hàng mở L/C ở nước người xuất khẩu.
Mình chỉ nhớ mang máng thế thôi, chả biết đúng hông nữa, đó là ý kiến của mình. Chúc bạn học tốt nhé !
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
NH thông báo ko có nghĩa vụ phải nhận chứng từ xuất trình từ phía bạn. Vì vậy, nếu bạn gửi chứng từ đến NH thông báo thì họ chỉ xem như đang làm dịch vụ chuyển chứng từ hộ cho bạn mà thôi. Vì vậy nếu có chậm trễ thì bạn phải chịu trách nhiệm.
Nếu LC quy định là available at anybank thì chỉ cần có dấu xác nhận tại NH bạn nộp chứng từ cho thấy bạn nộp trong thời hạn xuất trình thì coi như đã có hiệu lực.
Nếu LC yêu cầu xuất trình tại NHdCD: nhưng ngày cuối xuất trình ko phải là ngày làm việc của NH. Thì bạn có thể xuất trình ở ngày làm việc tiếp theo, NHdCD sẽ có xác nhận bạn đã xuất trình đúng hạn theo LC với lý do cụ thể.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,090
Tổng số thành viên
352,219
Thành viên mới nhất
aogobaybac
Back
Bên trên