Hỏi về ngoại tệ?

HNX

Verified Banker
Mọi người giúp em đề tài tiểu luận môn Thanh toán quốc tế với : Có ý kiến cho rằng hạn chế thị trường chợ đen đã làm ảnh hưởng đến nhu cầu mua ngoại tệ của cá nhân khi đi du lịch hoặc công tác nước ngoài. Đúng hay sai? Có nên tồn tại thị trường chợ đen hay không? Nếu có, tại sao? Nếu không, có thể đưa ra giải pháp gì để hỗ trợ thuận tiện cho khách hàng?

Cảm ơn mọi người nhiều!
 
A bít là thực tế ở các Ngân hàng Việt Nam muốn mua được ngoại tệ từ các Ngân hàng thì khá là khó khăn, phải chứng minh được mục đích sử dụng ngoại tệ hợp lý. Do nhiều người không mua được ngoại tệ từ Ngân hàng nên sẽ phải tìm đến thị trường chợ đen. Do đó xóa bỏ thị trường chợ đen hiện tại rất khó mà cũng không được vì nhiều người không có được ngoại tệ từ ngân hàng. Có cầu khắc có cung, tự khắc lại xuất hiện thị trường chợ đen. Nên quản lý chặt đã, giải pháp thì cái này Ngân hàng Nhà nước còn đang đau đầu:p A chỉ bít được đến đây ^^
Các bạn Thanh toán quốc tế vào giúp e ý kìa ;))
 
có cung chưa chắc đã có cầu, nhưng có cầu chắc chắn sẽ có cung :">
nice day guys!
 
Vậy cho em hỏi thị trường chợ đen tồn tại thì NHNN có cấm được không ạh? Nếu có mà vẫn tồn tại thì làm sao?
 
hic, câu HNX hỏi quá là vĩ mô e là bác Huệ còn nhức đầu chán lắm :)
cấm thì phải là ntn? cấm trên hình thức hay triệt để? Một bài toán không chỉ có 1 câu trả lời là xong mà nó còn vô vàn các hệ lụy khác mà public như 4rum mình chia sẻ không tiện...
Nếu bạn quan tâm thì có chăng nên nghiên cứu nhiều hơn, đọc các bài với nhiều sắc màu góc cạnh khác nhau rồi nếu muốn thì add nick trao đổi riêng với mình :)
Nice day!
 
Hi ban,
o muc do nhu chugn ta hien nay, ko the tac dong den c/s vi mo cua cac bac tren TW dc; con o goc do tt khong thanh van de neu nhu nhu cau cua chung ta ro rang va chinh dang; hien nay nhieu bank cung da mo dich vu ban $ cho KH neu KH chung minh duoc nhu cau ra nuoc ngoai 1 cach chinh dang, chung ta khong fai ra cho den de tim mua dau, DAB la 1 vi du dien hinh :)

Thanks
 
Hi ban,
o muc do nhu chugn ta hien nay, ko the tac dong den c/s vi mo cua cac bac tren TW dc; con o goc do tt khong thanh van de neu nhu nhu cau cua chung ta ro rang va chinh dang; hien nay nhieu bank cung da mo dich vu ban $ cho KH neu KH chung minh duoc nhu cau ra nuoc ngoai 1 cach chinh dang, chung ta khong fai ra cho den de tim mua dau, DAB la 1 vi du dien hinh :)

Thanks

Mua thì mua được nhưng mà hạn mức cũng ko nhiều.

Chỉ được 1 vài ngàn $ mà đi du lịch thì chừng ý cũng ko giải quyết được nhiều nhu cầu lắm.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Chào em, chị có 1 số ý kiến như thế này, mong sẽ giúp đc em.
Việc hạn chế thị trường chợ đen sẽ ảnh hưởng đến cung ngoại tệ chứ k có tác động nhiều đến nhu cầu về ngoại tệ. Nói như vậy cũng k hẳn là k có tác động, thay vì trước đây, dân mình có thể ra tiệm vàng mua ngoại tệ dễ dàng thì bây giờ tập trung về ngân hàng + nhiều thủ tục rườm rà nên cũng có phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của người dân trong việc chủ động đi du lịch hay các hoạt động khác ở nước ngoài...
Pháp lệnh quản lý ngoại hối ban hành năm 2005, trước đó, trong thời kỳ phát triển nền kinh tế sau chiến tranh, Nhà nước ta có nhiều biện pháp kích thích nguồn kiều hối từ nước ngoài + việc quản lý ngoại hối k chặt chẽ như bây giờ nên ngoại tệ vào nước ta sẽ không hoàn toàn chạy về ngân hàng mà còn tồn tại trong dân cư rất nhiều. Nên việc tồn tại thị trường không chính thức về ngoại tệ mà ta thường gọi là thị trường chợ đen là tất nhiên giá sẽ không theo sự điều tiết của NHNN.
Việc hạn chế thị trường này cũng có ảnh hưởng đến thói quen của người dân trong giao dịch nên việc các ngân hàng ngày cảng giảm bớt các thủ tục về chứng từ giao dịch sẽ làm cho khách hàng hài lòng hơn. Bên cạnh đó, việc sử dụng thẻ quốc tế trong các giao dịch ở nước ngoài ngày được chú trọng, em nên tìm hiểu loại hình này để làm gợi ý cho giải pháp hỗ trợ khách hàng khi họ có nhu cầu vì nhưng tiện ích mà nó mang lại.
Hy vọng là em sẽ tìm thấy sự thích thú khi thảo luận về vấn đề này.
Chúc em thành công!
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,581
Số bình luận
528,102
Tổng số thành viên
351,943
Thành viên mới nhất
hello88vipwin
Back
Bên trên