Hỏi về L/C giả....Thực trạng L/C giả ở việt nam và trên thế giới..

hiep_pham90

Thành viên
Sắp tới em có một bài tập lớn về L/C giả. Em không hiểu lắm về thực trạng L/C giả xảy ra trong những tinh huống nào. Và thực trạng L/C giả hiện nay như thế nào, em không tìm được tài liệu nào trên mạng. Anh chị nào có biết các trang, tạp chí hoặc tài liệu viết về L/C giả thì trả lời cho em biết với ạ. Em cảm ơn các anh chị và các tiền bối nhiều nhiều...
 
Chào em, chị có ý kiến như thế này, những trường hợp giả mạo trong thanh toán quốc tế chủ yếu là thuộc về bộ chứng từ thì có nhiều khả năng làm giả (để gửi đi nước ngoài nhở thu hoặc thanh toán LC) và trong những trường hợp như vậy thì chỉ có người bán chủ động lập chứng từ giả. Trong thanh toán LC, nếu giả thì có khả năng là cán bộ ngân hàng cấu kết với khách hàng để mở LC khống (tức là không dựa trên hợp đồng ngoại thương thật sự) để lấy tiền của ngân hàng. Do đó, chị không biết là em đang đề cập đến trường hợp nào. Hơn nữa, chị nghĩ đây là trường hợp cá biệt nên không có trang web hay diễn đàn nào đề cập đến vấn đề này nhiều, em có thể tìm một số thông tin về vụ án Epco Minh Phụng và NH công thương nha.
Chúc em thành công.
 
Em cám ơn chị rất nhiều. Em cũng đã tìm đọc nhiều tài liệu để có thể hiểu về L/C giả xảy ra trong những trường hợp nào. Về trương hợp làm chứng từ giả thì em có hiểu đôi chút, còn về lập L/C khống thì em ko tìm được tài liệu đọc nên việc hiểu chưa rõ ràng. Có lẽ bài tập lớn của em là về trường hợp 2 như chị nói. Đó là cán bộ ngân hàng cấu kết với khách hàng để mở L/C khống. Nếu như nói về thực trạng L/C giả của các nước trên thế giới, thống kê tỉ lệ phần trăm L/C giả ở Việt Nam và trên thế giới thì em có thể tìm tài liệu ở các nguồn nào hả chị?
Em thực sự cám ơn chị rất nhiều...

---------- Post added 26-09-2011 at 05:02 PM ----------

Em thực sự cám ơn chị rất nhiều.
 
Chào em, theo chị biết thì phần LC khống là trường hợp không phổ biến ở VN, trong quá trình học, khi tìm hiểu về những rủi ro gặp phải khi dùng phương thức thanh toán LC thì chị có tham khảo qua một số trường hợp như đã kể ở trên. Quan trọng là em phải hiểu như thế này: LC là một trong những hình thức bão lãnh trong phần nghiệp vụ cấp tín dụng của ngân hàng, là cam kết thanh toán tiền cho bên xuất khẩu trên cơ sở họ phải cung cấp cho mình BỘ CHỨNG TỪ HỢP LỆ theo như LC đã phát hành, như vậy trong phương thức này, sẽ có 3 mối quan hệ xuất hiện là: người nhập khẩu với ngân hàng-khi phát hành LC; người xuất khẩu-nhập khẩu khi ký kết hợp đồng ngoại thương; giữa 2 ngân hàng trong quá trình thanh toán tiền hàng. Việc lập LC khống thì có thể có 2 trường hợp xảy ra là: hoặc người xuất khẩu cấu kết với người nhập khẩu lập hợp đồng ngoại thương giả và bộ chứng từ giả để lừa ngân hàng hoặc là người nhập khẩu cấu kết với cán bộ ngân hàng lập LC khống (trường hợp này hoàn toàn có thể vì cán bộ ngân hàng hoàn toàn chủ động trong việc kiểm tra chứng từ). Về bộ chứng từ giả, em có thể tìm hiểu về vụ án của công ty An Khang - Cần Thơ về việc làm giả bộ chứng từ rồi xin chiết khấu tại các ngân hàng trong thời gian gần đây để làm dẫn chứng cho bài tập của mình. Còn LC khống thì theo chị nhớ là vụ án giữa công ty Epco Minh Phụng cấu kết với phó giám đốc Vietinbank hình như cũng xuất hiện trường hợp này. Từ thời gian đó đến nay thì chị không nghe thấy có tình trạng trên nữa, trên thế giới thì càng không nắm được số liệu cụ thể ^^
Chúc em thành công!
 
Em thực sự cám ơn chị rất nhiều... Em sẽ tìm hiểu về các vụ án đó để biết các hình thức L/C giả trong mỗi trường hợp...hihi.
Cám ơn chị... Em chúc chị đạt được nhiều thành công và hạnh phúc trong cuộc sống nhé!
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,209
Thành viên mới nhất
aogobaybaz
Back
Bên trên