Hỏi về chiết khấu GTCG

lethanhhoa12011

Thành viên
Các bạn ơi, cho mình hỏi trong nghiệp vụ tái chiết khấu GTCG tại NHTW thì mình có thể chiết khấu một phần giá trị của GTCG được không ạ.
Trong giáo trình trường em chỉ nhắc đến thời hạn, hình thức chiết khấu toàn bộ hay kỳ hạn thôi chứ không nói gì về chiết khấu một phần giá trị cả.
 
Chiết khấu có thể bao gồm 2 hình thức là chiết khấu có hoàn lại và chiết khấu không hoàn lại. Việc NHNN với vai trò là người cho vay cuối cùng có thể thưc hiện cho vay cuối cùng đối với các ngân hàng thương mại. Việc chiết khấu một phần hay toàn bộ giá trị có thể thực hiện bình thường. Sau thời gian chiết khấu 1 phần đó, giấy tờ có giá được hoàn lại cho NHTM thôi. Đặc biệt là trong thanh toán liên ngân hàng, NHTM có thể chiết khấu thông qua hình thức hỗ trợ thanh toán qua đêm trên phần GTCG mà ngân hàng làm bảo đảm tại NHNN.
 
vì những vấn đề này đều liên quan đến những quy định của NHNN nên mình mới hỏi có luật nào quy định về việc được phép chiết khấu một phần hay là không???
 
chiết khấu giấy tờ có giá thì phải chiết khấu toàn bộ, không thể chiết khấu 1 phần được, vì thuật ngữ chiết khấu để chỉ việc mua lại giấy tờ có giá mà, đâu thể xé đôi nó được
 
tôi không phải nói về việc xé đôi tờ giấy, mà là việc chiết khấu dưới giá trị. ví dụ giá trị đến hạn của GTCG là 100, lãi suất chiết khấu là 5% thì NHTW sẼ trả cho NHTM 100/(1+5%*n/365) với n là số ngày.
vậy ta có thể chiết khấu nhỏ hơn 100/(1+5%*n/365) không
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,585
Số bình luận
528,106
Tổng số thành viên
351,949
Thành viên mới nhất
phamtramy2302
Back
Bên trên