Hỏi thông tin về chứng chỉ frm – mong được các bậc tiền bối chỉ giáo

  • Bắt đầu Bắt đầu clexime
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

clexime

Thành viên mới
Chào các anh chị, em đang là sinh viên tài chính ngân hàng năm cuối chuẩn bị ra trường. Em có biết đến chứng chỉ FRM và đang có ý định học thi chứng chỉ này. Có vẻ như là cái chứng chỉ này ở Việt Nam mình còn chưa phổ biến như CFA hay ACCA nên em còn có vài điều chưa rõ về chứng chỉ này, mong các bậc tiền bối chỉ giáo cho ạ ;;)Em muốn hỏi là nếu làm những công việc nào thì nên thi chứng chỉ này? Nếu làm ở ngân hàng thì những bộ phận nào nên thi? Nên thi vào lúc nào là hợp lý nhất? Ở Việt Nam mình có trung tâm đào tạo ôn thi cái chứng chỉ này ko? Nếu có thì học phí khoảng bao nhiêu?
Các bậc tiền bối nếu có thông tin gì thì chỉ giáo cho em vs ạ. Em xin cảm ơn các bậc tiền bối rất nhiều :x
 
Financial Risk Manager (FRM) là chứng chỉ quốc tế được công nhận bởi Hiệp hội các chuyên gia quản trị rủi ro quốc tế (GARP). Để đạt được chứng chỉ, các ứng viên phải hoàn thành hai kỳ thi nghiêm ngặt bao gồm các lĩnh vực trong quản trị rủi ro tài chính, có kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm trong lĩnh vực quản trị rủi ro chuyên nghiệp và các yêu cầu khác.

Chứng chỉ FRM

FRM là căn cứ chứng minh trình độ của các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý rủi ro tài chính, đặc biệt là những người có liên quan tới việc phân tích, kiểm soát, hoặc đánh giá rủi ro tín dụng, rủi ro thanh khoản, rủi ro thị trường cũng như các yếu tố rủi ro khác. Người nắm giữ chứng chỉ FRM thường làm việc cho các Ngân hàng đầu tư, Công ty quản lý tài sản cũng như các tập đoàn và cơ quan chính phủ. Top các tổ chức thường sử dụng người có chứng chỉ FRM bao gồm: Deutsche Bank, HSBC, UBS, KPMG, Ernst & Young (EY) & Pricewaterhouse Coopers (PwC).

Lịch sử hình thành và phát triển

Chứng chỉ FRM đầu tiên được GARP trao vào năm 1997. Từ đó tới nay, chương trình này đã phát triển một cách nhanh chóng, đạt tỷ lệ tăng trung bình 25%/năm trong giai đoạn 2001 - 2010. Sự tăng trưởng này không chỉ xuất hiện ở Mỹ mà còn xuất hiện cả ở Châu Âu và Châu Á. Ngày nay, có tới hơn 70% những người nắm giữ chứng chỉ FRM không cư trú tại Mỹ mà chủ yếu tại các nước như Anh, Switzerland, Singapore & Hong Kong.

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 với đỉnh điểm là sự phá sản của Lehman Brothers và các tổ chức khác đã khiến vai trò của quản trị rủi ro tài chính trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tính đến tháng 9 năm 2010, GARP đã có hơn 101.000 thành viên ở trên 90 quốc gia trên thế giới trong đó có 26.000 thành viên có chứng chỉ FRM. Ngày nay, FRM đã được cả thế giới công nhận là chứng chỉ tiêu chuẩn dành cho các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực quản lý rủi ro tài chính.

Chương trình giảng dạy


Chương trình giảng dạy FRM được xây dựng dựa trên kiến thức tổng hợp của GARP và các học viện tài chính hàng đầu thế giới, nhấn mạnh vào ứng dụng thực tế của các lý thuyết về quản trị rủi ro tài chính và đảm bảo cho các học viên có được kiến thức sâu rộng, vững chắc về lĩnh vực này. Các lĩnh vực chính mà chương trình giảng dạy này đề cập đến bao gồm:

Market, credit, operational, liquidity, and integrated risk management
Quantitative methods
Capital markets
Investment management and hedge fund risk
Relevant regulatory and legal issues essential to risk professionals


Các kỳ thi

Các kỳ thi FRM được thiết kế để đánh giá một cách triệt để khả năng quản lý rủi ro tài chính trong một môi trường thực tế. Các kỳ thi được tổ chức 2 lần môt năm, vào thứ bảy của tuần thứ ba tháng 5 và tháng 11. VD: Trong năm 2011, kỳ thi FRM được tổ chức vào ngày 21/05/2011 và 19/11/2011.

Tới tháng 11/2010, kỳ thi FRM đã được tổ chức ở hơn 48 quốc gia khác nhau. Các bài thi đều được tiến hành trên giấy, mỗi một câu hỏi có 4 lựa chọn, trả lời sai sẽ không bị trừ điểm.

Các câu hỏi đều được xây dựng trong bối cảnh tình huống thực tế mà các nhà quản lý rủi ro tài chính phải đối mặt hàng ngày. Các thông tin để trả lời sẽ nằm trong câu hỏi hoặc trong phần tình huống. Thí sinh chỉ được phép sử dụng một số loại máy tính bao gồm: Texas Instruments (BA II Plus) và Hewlett Packard (II 10B, 20B) và HP-12C.

Bắt đầu từ tháng 5 năm 2010, các kỳ thi FRM đã được chuyển đổi thành hai phần thay vì một phần như trước kia. Mỗi một phần sẽ được tổ chức thi trong vòng 4 tiếng, thí sinh có thể lựa chọn để thi cả hai phần trong cùng một ngày, nhưng nếu fails trong phần 1, phần 2 của họ sẽ không được tính điểm.

FRM Part I Exam

Thời gian thi phần 1 được gói gọn trong vòng 4 giờ từ 8:00am tới 12:00pm. Nội dung thi phần 1 chủ yếu hướng vào các kiến thức cốt lõi của quản lý rủi ro tài chính như quantitative analysis, financial markets and products & essential risk modeling. Bài thi gồm 100 câu hỏi và các câu kiểm tra kĩ năng - hiểu biết của ứng viên trong 4 phần như sau:FRM Part II Exam

Thời gian thi phần 2 được tổ chức cùng ngày, trong vòng 4 giờ từ 2:00pm tới 6:00pm. Nội dung thi phần 2 bao gồm: Đo lường thực tế và quản lý thị trường; Tín dụng và quản lý rủi ro hoạt động; Các vấn đề hiện tại trong thị trường tài chính.

Bài thi phần 2 bao gồm 80 câu hỏi và phần kiểm tra kiến thức cơ bản trong 5 lĩnh vực sau:Historical pass rates

FRM được coi như một thách thức trong lĩnh vực tài chính, chỉ có chưa đầy 25% số thí sinh đạt được chứng chỉ này trong lần thi đầu tiên. Historical pass rates được thể hiện cụ thể trong bảng sau:

--------------
FRM Part I Exam

The Part I exam is administered on FRM exam days in a single four-hour session from 8:00am to 12:00pm.

The Part I exam covers core areas of risk management, such as quantitative analysis, financial markets and products, and essential risk modeling.

The exam consists of 100 multiple-choice questions, and tests a candidate’s knowledge base in four main topic areas, weighted as follows:
Weight Topic
20% Foundations of Risk Management
20% Quantitative Analysis
30% Financial markets and Products
30% Valuation and Risk models
FRM Part II Exam

The Part II exam is administered on FRM exam days in a single four-hour session from 2:00pm to 6:00pm.

The Part II exam covers specific topics on the practical implementation and execution of measurement and management of market, credit and operational risk, as well as a section covering current issues in financial markets.

The exam consists of 80 multiple-choice questions, and tests a candidate’s knowledge base in five main topic areas:
Weight Topic
25% Market Risk Measurement and Management
25% Credit Risk Measurement and Management
25% Operational and Integrated Risk Management
15% Risk Management and Investment Management
10% Current Issues in Financial markets
Historical pass rates

The FRM exams are considered to be among the most challenging in finance: fewer than 25% of candidates are able to clear both Part I and Part II exams on first attempts.
2-Part Exam 1-Part Exam
Year May 2012 Nov 2011 May 2011 Nov 2010 May 2010 Nov 2009 2009 2008 2007 2006 2005 2004 2003 2002 2001 2000 1999 1998 1997
Part I 47% 47% 53% 39% 53% 55% 44% 42% 44% 45% 44% 53% 54% 59% 63% 53% 54% 43% 37%
Part II 61% 57% 62% 55% 54% --

----------
http://en.wikipedia.org/wiki/Financial_Risk_Manager
http://www.garp.org/frm/frm-program.aspx
http://involio.com/forum/knowledge/certificate/105860-Financial-Risk-Manager---FRM-GARP
 
Mình đã xong level 1.
Cái này chua ăn lắm đấy, nếu bạn làm ngân hàng hoặc investment banking/institution thì nên học, còn không thì chờ đi làm rồi hẵng học.
Cái này khá mới ở VN, phải qua Sing, Malay... thi khoảng 6 tháng thi 1 lần.
Có gì cứ PM mình, mình sẽ hd thêm, nói trước là hơi khá tốn kém chi phí để học và thi đấy
 
Minh có thể học các môn để thi chứng chỉ FRM ở đâu vậy bạn? và tài liệu học thì sao?
 
Bạn ơi, mình cũng đang quan tâm đến chứng chỉ FRM. Tổng chi phí cho level 1 khoảng bao nhiêu vậy? Bạn giúp mình liệt kê chi tiết nhé (sách vở, đi lại, đăng ký dự thi). Thi xong là biết kết quả luôn hả bạn? Mình đăng ký thi 1 level có được ko hay phải đăng ký cả 2 level thi 1 lúc vậy?

cám ơn bạn nhiều!
 
Hi,
Không cần thiết phải thi 2 level cùng 1 lúc, thích thì thi mỗi lúc một level, ai tự tin thì đi thi 2 level cùng 1 lúc.
Thi xong khoảng 2 tháng sau mới biết kết quả

Về chi phí, có một số CP cơ bản sau:

http://www.garp.org/frm/exam-overview/fees.aspx

Phí thường niên 300 usd (bắt buộc)
Phí thi mỗi level 350 usd

Sách vở: VN xài chùa, lên mạng có đầy, muốn mua sách chuẩn thì vào website của KAPLAN có đầy đủ, bèo thì cũng 200 usd tùy package.

Thi mỗi năm 2 lần thường là vào ngày thứ 7 tuần cuối tháng 5 và tháng 11, cho nên thường thì ae ta bay từ VN sang sing vào thứ 6, thứ 7 thi và chủ nhật về VN.

Sách vở các bạn cứ google thì ra nhiều lắm, sợ kg đủ sức đọc thôi.

Vé máy bay bay từ HCM sang sing nếu của Tiger, Jetstar thì tầm 120 usd đi về khứ hồi
Khách sạng geylang tầm 50-60 usd/đêm nếu đi 2 người thì chia ra đi rẻ hơn
Tàu điện ngầm mua thẻ 3 ngày đi 24 đô sing đi thoải mái, 3 ngày muốn đi đâu thì đi
Ăn uống ở sing tầm 7-8 đô sing/bửa là ok. Nếu tiết kiệm thì vào Food course chỉ khoảng 5 đô sing.
Cần liên hệ gì về VN thì mua 1 cái sim M1 khoảng 25 đô sing là gọi về VN tóe khói.
Tàu điện thì dễ đi, các vị trí thi đều có hướng dẫn đi đứng đầy đủ.
Nói chung là đơn giản.
Chúc thành công
 
» Giới thiệu : Chức năng của Phần mềm Buôn Com là đặt cược vào 2 nhà mạng để lấy Com (Commision) với điều kiện commission nhân hệ số 3 trở lên, Hiện có những nhà mạng như sau ( ibet888.net, Sbobetasia.com, 3in1bet.com..).
- Phần mềm có thể tùy chọn cược theo các loại kèo mà khách hàng mong muốn như:
- Cược Over / Under và Handicap.
- Cược theo giải đấu.

Giới thiệu chức năng phần mềm BC

1. Chức năng đăng nhập phần mềm.
a. Lưu ý khi đăng nhập phần mềm BC : “Tất cả tài khoản BC chuẩn là phải bắt đầu bằng tên BCxxx”.

login%281%29.PNG


2. Giao diện chính:
- Phần mềm có thể chạy tốt khi các chỉ số hiển thị đầy đủ: AQ >=50, BQ>=50,AL>=1 đồng thời BL>=1 và CL>=1,AS,BS .

main.PNG


3. Setting chính:
- Phần mềm có chức năng chọn loại hàng, chọn giải, đánh hàng đầu trận, hàng lệch 2 giá và lệch 1 giá.

setting.PNG


4. Betlist :

betlistrunning.png


View lịch sử betlist:

historybetlist.png

» Liên hệ :
- Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

[url]www.phanmembaoco.coo.me[/url]
Yahoo: phanmembaoco
Hotline: 0908.961.075
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,173
Thành viên mới nhất
tk88newscom
Back
Bên trên