Học cách ra quyết định đầu tư khôn ngoan như Warren Buffett

  • Bắt đầu badday03
  • Ngày bắt đầu
B

badday03

Guest
Bí quyết lấy từ "Sư tổ" phân tích đầu tư chứng khoán Benjamin Graham.
Warren Buffett là một tỷ phú tự thân lập nghiệp. Sự nghiệp kinh doanh đầu tư thành công của ông đưa ông lên vị thế của một trong những người được kính trọng nhất thế giới.

Buffett cho rằng tất cả những điều đó luôn được chuẩn bị trước. Khi còn là một thiếu niên, ông đã có cảm hứng với một cuốn sách tên là “Nhà đầu tư thông minh” của Ben Graham. Cuốn sách kể về tầm quan trọng của việc chuẩn bị trước thay vì ra quyết định cảm tính trong việc kinh doanh.

Trong cuốn "Nghệ thuật Tiếp thị bản thân: Hành trình từng bước đơn giản đi đến thành công trong Kinh doanh và Cuộc sống", cho biết cuốn sách "Nhà đầu tư thông minh" làm nên sự thành công của Buffett chính vì khiến ông ấy luôn sẵn sàng chuẩn bị trước cho mọi tình huống.

Dưới đây là một số cách giúp bạn học cách chuẩn bị như Buffett trước khi ra quyết định đầu tư:

- Hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận được khoản đầu tư ở mức giá tốt. Điều này sẽ làm khoản đầu tư trở nên an toàn hơn trong dài hạn.

- Hãy tự hỏi bản thân nếu khoản đầu tư đó có kỳ hạn dài. Những khoản đầu tư tốt nhất thường thu về sau một khoảng thời gian hay vì mang lại sự hài lòng ngay tức khắc.

- Hãy nghiên cứu các doanh nghiệp được quản lý tốt. Xuyên suốt các quyết định của Buffett là quản lý, để đảm bảo rằng ngay cả khi công ty rơi vào thời kỳ khó khăn, thì quyết định tốt nhất sẽ được thực hiện.

- Hãy xem xét các doanh nghiệp hạn chế vay nợ. Buffett không đầu tư vào các công ty có các khoản nợ lớn để phải trả nợ cho nó.

- Ngoài ra hãy kiểm tra lợi nhuận của công ty. Buffett tìm kiếm các công ty có mức lợi nhuận trên vốn đầu tư cao hơn mức trung bình – hay 11 %.

- Hãy xem xét các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh trong ngành công nghiệp của nó. Buffett thực hiện điều này bằng cách tìm các thương hiệu như Coca-Cola. Sự công nhận nhãn hiệu sẽ làm nên giá trị doanh nghiệp.

Hai điều Warren Buffett thường thổ lộ về cuốn sách "Nhà đầu tư thông minh":

- Tôi gồm 15% của Fisher và 85% của Benjamin Graham.

- Kiến thức cơ bản trong ngành đầu tư là xem cổ phiếu như những món hàng kinh doanh, dùng tính dao động của thị trường tạo lợi thế cho mình, và tìm kiếm biên độ an toàn (safety margin). Đó là điều ông Ben Graham đã dạy tôi. Một thế kỉ qua nó vẫn là kim chỉ nam trong lĩnh vực đầu tư.


Một số thông tin
Warren Buffett

Tỷ phú
Warren Buffett sinh ngày 30/8/1930, tại Omaha, bang Nebraska, Mỹ.

Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới, với tổng tài sản hơn $ 45 tỷ USD. Tỷ phú 80 tuổi này được mệnh danh là "Nhà tiên tri của Omaha".
Ông giữ chức chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công ty Berkshire Hathaway (
có trụ sở tại Nebraska, Mỹ) từ năm 1970 đến nay.
Buffett tốt nghiệp cử nhân kinh tế tại Đại học Nebraska và trường tài chính Wharton tại Đại học Pennsylvania.
Ông đăng kí học trường kinh doanh Columbia thuộc đại học Columbia sau khi biết hai nhà đầu tư nổi tiếng thời ấy là Benjamin Graham, (tác giả quyển "Nhà đầu tư thông minh") và David Dodd đang dạy tại đây. Năm 1951 ông nhận bằng thạc sĩ kinh tế của đại học Columbia.
Buffett bắt tay thành lập doanh nghiệp đầu tư đầu tiên của mình, Buffett Partnership, vào năm 1956.
Benjamin Graham


Benjamin Graham (8/5/1894 - 21/9/1976),
nhà kinh tế Mỹ gốc Anh, một nhà đầu tư thông thái được xem là Bố già trong lĩnh vực phân tích chứng khoán và đầu tư giá trị.
Ý tưởng và phương pháp đầu tư của ông được trình bày rõ ràng trong cuốn sách “Security analysis - Phân tích chứng khoán” (1934) và cuốn “The intelligent - nhà đầu tư thông minh” (1949), là hai trong số những ấn phẩm nổi tiếng nhất của ông.
Những ấn phẩm này thường được xem là sách-phải-đọc đối với bất cứ nhà đầu tư nào.

KA
Theo TTVN/BusinessInsider, Wikipedia
 
Bài báo là những thông tin cô đọng. Nếu có điều kiện tìm đọc mấy cuốn: Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warrent Buffett, Ngay cả Buffett cũng không hoàn hảo,... để thấy được chiến lược đầu tư và cách ra quyết định của Warrent Buffett. Ngoài ra mấy cuốn sách đó còn còn cung cấp khá nhiều kiến thức hay.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,577
Số bình luận
528,091
Tổng số thành viên
351,671
Thành viên mới nhất
12bet1net
Back
Bên trên