Hành trang cho một buổi phỏng vấn vào Ngân hàng thành công!!!

  • Bắt đầu Bắt đầu hungviet
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu
Hi,

Trong lúc tắt đèn hưởng ứng Giờ trái đất 2011 và nhân dịp kỷ niệm 01 tháng kể từ ngày chính thức khai trương diễn đàn, tôi sẽ tổng hợp và hệ thống hóa lại một vài điều cần lưu ý cho một cuộc phỏng vấn thành công vào một Ngân hàng.

I/ Chuẩn bị:

1. Chuẩn bị về trang phục:

Điều này đã được nhắc đến nhiều tại topic Mặc gì khi đi phỏng vấn vào Ngân hàng nhiều ý kiến đã được bàn luận, tuy nhiên tựu chung lại là: Ăn mặc giản dị, lịch sự, không quá cầu kỳ và chói lóa. Đặc biệt không nên có quá nhiều ... mùi!

2. Chuẩn bị về Kiến thức:

2.1. Về cơ bản, kiến thức chuyên môn (chuyên ngành) các bạn đã được test tại các đợt thi viết (trừ bạn nào có kinh nghiệm rồi, ko phải test) nên khi phỏng vấn sẽ không nhắc lại nhiều, chủ yếu với các bạn thi viết, hãy xem lại xem mình có sai gì trong đề thi viết không? vì có thể nhà tuyển dụng sẽ gỏi lại.

Khi phỏng vấn, nếu hỏi về nghiệp vụ, nhà tuyển dụng thường tập trung vào 2 hướng:

- Những câu mà bạn đã trả lời sai trong đề thi viết
- Những câu hỏi trọng tâm đánh thẳng vào chuyên môn bạn đang làm và chuyên môn bạn muốn làm tai bank của họ.

2.2 Ngoài kiến thức về nghiệp vụ, các bạn nên chuẩn bị kiến thức hiểu biết chung về ngân hàng mà bạn tham dự phỏng vấn.

Chi tiết về tên, logo, slogan và ý nghĩa của chúng cùng với định hướng, điểm mạnh, điểm yếu và chiến lược phát triển của Ngân hàng.

Kiến thức này rất quan trọng, nó giúp bạn chủ động trước những câu hỏi của nhà tuyển dụng khi họ giả định đặt bạn vào vị trí mà bạn đang ứng tuyển trong môi trường làm việc của họ.

Ví dụ: MSB có thể hỏi, nếu làm chuyên viên QLKH cá nhân thì theo em việc huy động có quan trọng không? - nếu ở MSB bạn nên trả lời là rất quan trọng, vì MSB hiện dừng cho vay cá nhân và chỉ tập trung vào huy động vốn của mảng KH này ....

2.3 Hãy xem lại một lần CV của bạn (xem thêm: Tạo điểm nhấn trong CV - yếu tố quyết định để vượt qua trở ngại đầu tiên) và chắc chắn rằng bạn tự "thuộc cv" của mình, đừng nói những gì KHÁC với cv của bạn mà không có lý do chính đáng :)

II. Đối diện với Nhà tuyển dụng

Việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng được bắt đầu ngay từ phòng chờ. Tùy vị trí mà cần có phong thái phù hợp, tuy nhiên, phong thái nhã nhặn lịch sự luôn được cho là nên làm trong bất kỳ tình huống nào.

Khi vào phòng, hãy đi thẳng, hơi cúi chào, "đường hoàng" chủ động kéo ghế ngồi và chào Nhà tuyển dụng, không nên vì quá run mà khép nép quá. (Để bớt run, trước đó lúc chờ bạn nên uống nước - nên mang theo chai nước nếu bạn có mang túi hoặc cặp).

Trong quá trình phỏng vấn, hãy mở đầu bằng cách chủ động giới thiệu bản thân, tập trung vào thông tin chính và đặc biệt nhấn mạnh đến chuyên ngành học hoặc kinh nghiệm phù hợp nhất với vị trí đang ứng tuyển - đừng mất thời gian bởi những thứ linh tinh (như sở thích, chứng chỉ không liên quan, các loại địa chỉ ...).

Nếu bạn thấy khát trong lúc PV, cứ chủ động mở nước uống hoặc yêu cầu nhà tuyển dụng cung cấp nước nếu không có (một số Ngân hàng họ không bố trí nước trên bàn phỏng vấn, tôi cũng chưa tìm hiểu lý do là gì, nhưng tôi không đánh giá cao những ngân hàng đó - tôi cảm thấy bị thiếu tôn trọng :( )

Khi trả lời phỏng vấn, cố gắng nhìn thẳng vào vùng tam giác giữa Hai Mắt và Miệng nhà tuyển dụng (tránh nhìn thẳng vào mắt). Trả lời gọn, rõ ràng, không dài dòng, cứ trả lời ý chính trước, họ hỏi thêm ta sẽ diễn giải.

Khi phỏng vấn xong, chủ động chào người phỏng vấn và chốt thêm một câu cảm ơn

Ví dụ: "Cảm ơn anh chị đã bớt chút thời gian cho em cơ hội được nói chuyện cùng các anh chị. E thiết nghĩ đây là cơ hội lớn để e học hỏi và khẳng định mình, rất mong có thể được làm việc với các anh chị trong thời gian tới" - Nghe thì nó hơi khách sáo nhưng rất cần (theo tôi là vậy) nó thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong việc ứng xử với tình huống phỏng vấn.

Dù kết quả thế nào, hãy mỉm cười khi ra khỏi phòng đừng quên đóng lại cửa :)

III. Về nhà:

Đừng quá suy nghĩ nhiều, relax đê, cbi cho buổi tiếp theo :p và nếu có kinh nghiệm gì hay thì cùng chia sẻ tại topic Tổng hợp những kinh nghiệm thi vào ngân hàng nhé :)

Trên đây là 1 vài tips của tôi trong việc phỏng vấn, rất mong giúp ích được các bạn. Bạn nào có kinh nghiệm hay cùng chia sẻ luôn tại đây nhé :). 
Chỉnh sửa lần cuối:

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,090
Tổng số thành viên
352,220
Thành viên mới nhất
ee88viptop
Back
Bên trên