Gửi yêu thương nhân Ngày của Mẹ! (13/5/2012)

cocghe266

Administrator
(PL&XH) - Nhiều năm trở lại đây, do sự phát triển của Internet và các phương tiện thông tin đại chúng, do sự bắt nhịp xu hướng văn hóa rất nhanh của các thành phố lớn Ngày của Mẹ đã được phổ biến trên cả nước và được mọi người hưởng ứng.

Ngày của Mẹ (trong tiếng Anh là Mother's Day) được khởi xướng bởi bà Anna Marie Jarvis tại thành phố Grafton, tiểu bang Tây Virginia, Hoa Kỳ, để tôn vinh những người mẹ hiền, đặc biệt là trong khung cảnh của mái ấm gia đình. Theo truyền thống của Hoa Kỳ và đa số các quốc gia trên thế giới ngày nay, Ngày của Mẹ được tổ chức hằng năm vào ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng 5. Và năm nay, không khí Ngày của Mẹ (13-5) đã thật gần.Tại Việt Nam, trước đây chỉ có ở miền Nam với Lễ Vu Lan - được xem là ngày báo đền, tưởng nhớ, tri ân công đức của những người mẹ. Nhiều năm trở lại đây, do sự phát triển của Internet và các phương tiện thông tin đại chúng, do sự bắt nhịp xu hướng văn hóa rất nhanh của các thành phố lớn (đặc biệt là Hà Nội và TP HCM), Ngày của Mẹ đã được phổ biến trên cả nước và được mọi người hưởng ứng. Vào ngày này, thể hiện tình cảm dành cho mẹ của mình những món quà ý nghĩa, từ vật chất đến tinh thần.

Thế là lại thêm một nét đẹp nữa của văn hóa phương Tây được người Á Đông học hỏi. Dù đó là cộng đồng văn hóa nào thì thêm một ngày để gửi những yêu thương trân trọng, thêm một ngày được xem là cơ hội để những người con thể hiện lòng biết ơn với đấng sinh thành cũng được hưởng ứng nhiệt tình.

Trong cuộc sống ồn ào hối hả, trong dòng chảy của những mưu sinh, đời sống độc lập, không thể phủ nhận thực tế rằng có những lúc chúng ta phải nghẹn ngào vì để cha mẹ mình sống giữa cô đơn. Vì vậy, những câu nói yêu thương nhân Ngày của Mẹ hàng năm là những giây phút lắng đọng tình yêu thương của giới trẻ Việt dành cho mẹ - Ngay cả với những người đã ra ở riêng, đã lập gia đình và có con.

Giới trẻ ngày nay mừng Ngày của Mẹ theo nhiều cách khác nhau: Có khi chỉ là cuộc điện thoại: "Mẹ ơi con nhớ mẹ!", có khi là về sum họp gia đình… nhưng dù thể hiện theo cách nào thì tiếng lòng yêu thương những người thân trong gia đình vốn được giữ ở những miền sâu thẳm trong tâm tư tình cảm của người phương Đông cũng được bày tỏ chân thành, sâu sắc và rõ ràng nhất.

Hội nhập văn hóa toàn cầu, trong đó có sự chắt lọc đã làm cho Việt Nam nói riêng, các nước châu Á nói chung có thêm một ngày ý nghĩa để nhân những niềm thương yêu trong gia đình. Nhưng đó cũng nên là sự học hỏi cả về ý thức lẫn hành động. Nghĩa là cần những yêu thương chân thành thay vì những lời nói. Cần sự quan tâm từ trái tim chứ không phải những bó hoa hay quà tặng lung linh trong những quầy lưu niệm, cần những vòng tay hơn là những tấm ảnh ồn ào trên Facebook và các mạng xã hội khác về Ngày của Mẹ nhưng chỉ mang tính chất a dua.

Đâu đó trong cuộc sống này, vẫn còn đó những người mẹ cô đơn và vất vả để mưu sinh, không gia đình và không nơi nương tựa. Và dù cuộc đời có vất vả thế nào, cũng chắc rằng không có người mẹ nào muốn con mình lựa chọn những hướng đi không tốt trong cuộc đời. Vì vậy, không có cách thể hiện tình yêu với mẹ và gia đình nào tốt hơn bằng việc cố gắng trở thành một người tốt, biết sống độc lập, biết can trường vượt qua khó khăn và bồi đắp lòng biết ơn, giá trị tình yêu đối với gia đình.

Một ngày của tình yêu gia đình nữa lại về, mong tất cả các bà mẹ đều được nhận những tiếng nói yêu thương và được ngắm nhìn sự trưởng thành của các con mình.

Phan Thủy


 
Cái ni m mới biết hôm qua :D
Do VNM nt nhắc tri ân khách hàng ;)), cơ mà mama m ko dùng VNM mà ko biết nt ;)):">
Đã bạn nào gọi về cho mẹ chưa? :)
Hôm qua, m cũng nt nhắc 1 ng cơ mà MB ghẻ nên ko nhận, h thì k gửi đc b-(
 
Cái ni m mới biết hôm qua :D
Do VNM nt nhắc tri ân khách hàng ;)), cơ mà mama m ko dùng VNM mà ko biết nt ;)):">
Đã bạn nào gọi về cho mẹ chưa? :)
Hôm qua, m cũng nt nhắc 1 ng cơ mà MB ghẻ nên ko nhận, h thì k gửi đc b-(
T gọi rồi nhé:)
Mình được 2 bạn nhắc lận, vui quá, cảm ơn quá:x
Mama có bao giờ để ý những ngày của mình đâu, quan trọng là papa và các con của mama thôi;))
 
Nhà mình không ai biết ngày này cho đến khi mình nói;))
Cũng dễ hiểu thôi...
Hy vọng ngày này sẽ ngày càng phổ biến, trong tiềm thức của mỗi người như ngày 8/3, 20/10:)
P/s: Còn ngày của Cha nữa, tháng 6 này:)
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,110
Tổng số thành viên
351,960
Thành viên mới nhất
Etta James Merc
Back
Bên trên