Giám sát vốn ngân hàng: Phân định vai trò, trách nhiệm

  • Bắt đầu Bắt đầu boydautu
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

boydautu

Verified Banker
Làm thế nào kiểm soát được việc thâu tóm, làm lũng đoạn nền kinh tế của các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực ngân hàng vốn hết sức nhạy cảm và thiết yếu của nền kinh tế?
Vấn đề đặt ra liệu có phải do lỗ hổng cơ chế, chính sách hay sự yếu kém, buông lỏng của cơ quan quản lý? Thực tế, những cá nhân “cầm đầu” trong việc đi thâu tóm thường không đứng tên trên bất cứ cổ phiếu ngân hàng nào, nên xét về luật khó có thể phát hiện và xử lý được tình trạng thâu tóm thông qua sở hữu chéo.
Các nước trên thế giới kiểm soát rất chặt chẽ dòng tiền đầu tư của doanh nghiệp. Đơn cử như Hoa Kỳ, bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào muốn sở hữu tỷ lệ cổ phần ngân hàng vượt quy định phải xin phép. Ngân hàng mà họ muốn tăng thêm tỷ lệ sở hữu là đầu mối thực hiện việc xin phép này với Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED).
Khi nhận được yêu cầu, FED sẽ điều tra nguồn gốc dòng tiền được sử dụng để mua cổ phần ngân hàng từ đâu ra. Nếu là tiền vay, yêu cầu sở hữu bị bác bỏ vì rủi ro quá cao, bởi vay phải trả trong khi đầu tư vào ngân hàng không lấy lại ngay được. FED cũng điều tra rất kỹ mục đích đầu tư để hạn chế tối đa lợi ích cá nhân và lợi ích của ngân hàng, thao túng ngân hàng…
Việt Nam chưa có những quy định về nguồn gốc dòng tiền. Ngay cả Luật Chống rửa tiền dù đã được Quốc hội thông qua có đề cập một số quy định về chống rửa tiền ở các tổ chức kinh tế, nhưng để triển khai nhằm kiểm soát nguồn gốc dòng tiền, chống tình trạng rửa tiền thì chưa thấy. Bởi khi kiểm soát được dòng tiền sẽ kiểm soát được tình trạng sở hữu chéo.
Ở nước ta, việc kiểm soát nguồn gốc dòng tiền thuộc trách nhiệm Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Nhưng thực tế, việc kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay ở các ngân hàng thương mại (NHTM) không đơn giản. Chẳng hạn, một ngân hàng khi cho một doanh nghiệp vay vốn, sau khi nhận vốn doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng vốn sai mục đích mà các NHTM rất khó giám sát.
Nhằm hạn chế tình trạng sử dụng vốn vay sai mục đích, chúng ta đã có quy định giải ngân vốn vay qua tài khoản với những số vốn lớn, khuyến khích giải ngân theo tiến độ dự án. Tuy nhiên, những giải pháp này chưa đủ, bởi vẫn còn kẽ hở trong quản trị rủi ro của các NHTM khi cho vay. Điều này xuất phát từ ý chí chủ quan của những “ông chủ” muốn sử dụng ngân hàng vì những tính toán riêng.
Thí dụ, một doanh nghiệp phát hành trái phiếu để vay nợ vẫn hợp luật, họ có thể dùng tiền để mua hoặc góp vốn đầu tư tài chính. Bởi hiện nay theo quy định, một doanh nghiệp bình thường cũng có quyền mua cổ phiếu, miễn không hành nghề kinh doanh tài chính. Về tiêu chuẩn thẩm định, chuẩn mực tín dụng có thể trái phiếu ấy không đủ điều kiện để NHTM đầu tư.
Tuy nhiên, đôi khi vì áp lực từ những “ông chủ” thực sự đằng sau ngân hàng, việc thẩm định có thể bỏ qua những chuẩn mực thông thường. Dòng vốn ngân hàng vô tình tiếp tay cho những hoạt động thâu tóm theo ý muốn một số cá nhân và tổ chức.
Một chuyên gia tài chính cho rằng lâu nay việc giám sát hoạt động thâu tóm các ngân hàng bị buông lỏng, dù đã được cảnh báo. Chính vì vậy mới có chuyện một đại biểu trong phiên trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, hỏi về nguồn tiền ở đâu để các tổ chức và cá nhân thâu tóm Sacombank? Thống đốc NHNN đã thừa nhận không biết họ lấy tiền ở đâu vì họ không báo cáo với NHNN (!).
Câu trả lời của Thống đốc cho thấy thực tế lâu nay việc kiểm soát dòng tiền và những quy định của Luật Phòng chống rửa tiền (do chính NHNN chủ trì soạn thảo) không được thực thi. Ở thời điểm bị thâu tóm, vốn điều lệ của Sacombank khoảng trên 10.000 tỷ đồng.
Như vậy câu hỏi “tiền ở đâu để đi thâu tóm ngân hàng” đã có thể “khoanh vùng” một cách chắc chắn, chỉ có thể từ các ngân hàng. Bởi trong bối cảnh hiện nay, rất khó ai có đủ một lượng tiền mặt lớn đến như vậy để thực hiện việc thâu tóm ngân hàng. Các cá nhân, tổ chức thâu tóm cũng đều có liên quan và đang hoạt động trong ngành ngân hàng.
Chính vì vậy, muốn chống sở hữu chéo không cần quá chú trọng về lý và luật, mà cần phải xem xét lại cơ chế giám sát, chế tài và xử phạt, trong đó phân định rõ vai trò của từng cơ quan quản lý chịu trách nhiệm quản lý nguồn gốc dòng tiền cũng như dòng chảy của dòng vốn vay.

Theo SGĐTTC
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,087
Tổng số thành viên
352,143
Thành viên mới nhất
muabanpallet
Back
Bên trên