Fed tung ra QE3 với qui mô lớn. Chứng khoán, vàng, dầu "dựng đứng"

  • Bắt đầu Bắt đầu thuybank1
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

thuybank1

Try my best ^^
Chứng khoán Mỹ ngay lập tức tăng điểm sau quyết định được mong chờ bấy lâu nay của Fed.
Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa tuyên bố sẽ thực hiện 1 chương trình kích thích tiếp theo với việc tung ra 40 tỷ USD mỗi tháng để mua các khoản nợ thế chấp. Fed sẽ tiếp tục mua tài sản cho đến khi triển vọng của thị trường lao động phục hồi 1 cách bền vững.


Như vậy, phương hướng chính sách tiền tệ của nước Mỹ đã có bước chuyển biến rõ rệt. Chương trình mua trái phiếu bất thường lần này của Fed được gắn trực tiếp với các điều kiện của nền kinh tế - điều hiện nay vẫn gây nên nhiều tranh cãi.


Trong biên bản được công bố, Fed cho rằng nếu như triền vọng của thị trường lao động không được cải thiện 1 cách bền vững, Ủy ban thị trường mở (FOMC) sẽ tiếp tục mua vào tài sản và triển khai thêm các công cụ chính sách phù hợp khác cho đến khi tình hình được cải thiện trong bối cảnh giá cả ổn định.


Trong 1 động thái khác phản ánh những lo lắng của các quan chức Fed về sức khỏe của nền kinh tế, các nhà hoạch định chính sách cho biết ít nhất là đến giữa năm 2015 họ sẽ không nâng lãi suất hiện đang ở mức thấp kỷ lục hiện nay. Trước đó, Fed cam kết giữ lãi suất ở mức gần 0 đến cuối năm 2014.


Quyết định của Fed phải đối mặt với rất nhiều hoài nghi về tính hiệu quả của chính sách tiền tệ, đặc biệt là từ ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney.


Qua 2 vòng nới lỏng định lượng lần trước, tổng cộng Fed đã tung ra 2,3 nghìn tỷ USD để mua vào các khoản nợ chính phủ và nợ có liên quan đến thị trường nhà đất. Động thái lần này thậm chí còn mạnh mẽ hơn so với dự đoán của nhiều nhà đầu tư.


Fed cũng tuyên bố sẽ tiếp tục chương trình hoán đổi trái phiếu trị giá 667 tỷ USD (hay còn gọi là Operation Twist). Danh mục của Fed sẽ tiếp tục được biến đổi từ các khoản nợ ngắn hạn sang các tài sản dài hạn (chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp).


Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng chậm lại trong quý II với tốc độ chỉ đạt 1,7%. Các chuyên gia cũng dự báo cho đến nay tình hình cũng không khá hơn nhiều.


Số việc làm mới tăng thêm trong tháng trước cũng chỉ là 96.000 việc, thấp hơn so với mức có thể đảm bảo theo kịp tốc độ tăng dân số. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ xuống mức 8,1% chỉ vì có quá nhiều người đã từ bỏ công cuộc tìm kiếm việc làm.


Thu Hương
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,087
Tổng số thành viên
352,144
Thành viên mới nhất
vumylinh2
Back
Bên trên