Dư vị từ những tình bạn nhạt nhòa

hoasaudong_lt

nắng ban mai
Tôi có một người bạn rất thân khi học cấp 2. Rồi không hiểu vì sao, do đâu và từ bao giờ, chúng tôi không gặp mặt nhau nữa, không trò chuyện với nhau. Chúng tôi mất hút nhau trong cuộc đời.

Một hôm kia, tôi chợp nhìn thấy bạn khi đang trên đường đi làm về. Tôi không kìm được mừng rỡ đến chào hỏi bạn, bắt tay bạn và nhắc lại thời thơ ấu xưa. Nhung bạn có vẻ ngại ngần... Và tôi, sau mấy câi xã giao bỗng dưng không còn gì để nói. Chia tay bạn ra về, tôi chợt nhận ra rằng tình bạn ấy đã phai nhạt từ lâu lắm. Tôi vẫn yêu quý bạn như ngày cũ, vẫn nhớ về bạn dù bao năm trời không gặp. Và bạn, có lẽ không đến nỗi hững hờ.
Nhưng những ngã rẽ cuộc đời đã khiến chúng tôi khôn còn gì chung để chia sẻ với nhau...


Người ta thường nói tình bạn khởi đầu từ những tuổi hoa niên luôn rất đẹp. Nhung người ta quên không nói rằng tình bạn ở tuổi hoa niên cũng có thể là một bước ngoặt.


Đó là thời điểm của những đổi thay về thể xác, tâm lý, nhận thức và tình cảm....Những thay đổi đến từ từ và không hề theo trình tự nào, không giống nhau ở từng người một. Đó là lúc ta nhận ra mình thay đổi, ta khám phá ra hình ảnh của mình, ngày một rõ ràng hơn. Và rồi , cả những người bạn vốn rất thân thiết của ta cũng thay đổi.


Những người bạn đồng hành cùng ta đi qua thời mới lớn chông chênh này nhiều khả năng sẽ là những người bạn thân thiết và chân thành nhất mà ta có được trong suốt cuộc đời. Đó là những người đã nhìn thấy ta trong quá trình lột xác, có khi từ xấu xí trờ nên xinh đẹp, từ yếu đuối trở nên mạnh mẽ, hoặc ngược lại. Người đã chứng kiến những thay đổi lạ kì nhưng vẫn ở bên cạnh ta, và người đã thay đổi nhưng em vẫn cảm thấy rất thân quen.


Có nhiều khả năng đó sẽ là một người bạn thân thiết.


Giai đoạn thơ ngây và thường vô vụ lời này là cơ hội tốt nhất để tìm được một tình bạn thân thiết. Em có thể có nhiều mối quan hệ trong đời được mệnh danh tình bạn, nhưng những người bạn thân thiết thì thật sự hiếm hoi. Vì thế, hãy cố giữ chặt lấy họ.


Nhưng nếu....


Nếu ta không thể nào giữ được tình bạn thì sao? Trong quá trình thay đổi không gì ngăn cản được ấy, có những người bạn ngày càng trở nên gắn bó, nhưng cũng có khi, ta đột nhiên nhận ra rằng có những người bạn từ thời ấu thơ giừo bỗng trở nên xa lạ. Có thể đó là lỗi của ta, có thể đó là lỗi của bạn, có thể là lỗi cả hai, nhưng có thể ( và cũng thường như thế ) là không ai có lỗi.


Mary Tyler Moore đã nói rằng : " Đôi khi , bạn phải quen biết một người thật sự sâu sắc mới có thể nhận ra đó là một người hoàn toàn xa lại.". Cuộc sống đang chảy về phía trước. ta đổi thay và bạn cũng đổi thay. Sự chia xa âu cũng là lẽ thường tình của đời sống, có rồi lại mất, đến rồi lại đi. Vì thế sẽ có những tình bạn keo sơn kéo dài đến tận khi ta lìa cuộc đời với mái đầu bạc trắng, nhưng cũng có những người chỉ gắn kết với nhau trong một đoạn đời nào đó rồi thôi.


Những người bạn của cuộc đời

Có người như tấm gương
Có người như cái lược
Có người như con dao
Có người như ngụm nước...
( Nguyễn Hồi Lữ )

Theo sự đưa đẩy của cuộc đời ( và đôi khi của cả lòng người ) , ta có thể kết thân rồi sau đó phải giã biệt không ít tình bạn qua mỗi chặng đường.

Người ta vẫn viết trong sách rất nhiều cách để giữ cho tình bạn lâu bền. Nhưng dường như chẳng mấy khi người ta nói cho chúng ta biết cách để tình bạn ra đi đúng lúc. Giữ được tình bạn đẹp là một nghệ thuật. Nhưng biết cách chia tay tình bạn ( đã từng ) đẹp cũng là một nghệ thuật. Đó là phải làm sao để dù không còn cà phê cà pháo, hẹn hò hàn huyên hay quan tâm sâu sắc đến nhau nữa, nhưng vẫn không hề ghét bỏ nhau.


Nếu sống chân thành, em sẽ hiểu là đôi khi phải buông tay để tình bạn ra đi - nhẹ nhàng trong luyến tiếc . Bởi sự thân mật một cách gượng ép- cốt để níu kéo một mối quan hệ đã nhạt nhòa - sẽ chỉ tạo nên những vết hằn xấu xí trên gương mặt hồn nhiên của kỷ niệm.

Chi bằng cứ trả tình bạn ấy về đúng chỗ của nó- trong một ngăn ký ức của ta- để mỗi lần nhớ đến ta đều thấy lòng mình rung lên bởi chút bồi hồi rất nhẹ

" Về đâu dăm người bạn nhỏ
tựa những vì sao đêm
lấp lánh trong dòng Ngân Hà của trí nhớ"
(Nguyễn Hồi Thủ )

Và điều đáng kể nhất, chính là những dư vị còn lại trong trái tim ta, làm đầy ắp tâm hồn ta. Những dư vị ngọt ngào như một tình bạn - dù đã nhạt nhòa.

-ST-
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Cố lên nha! Mình tin bạn sẽ vượt được! Chúc bạn luôn vui vẻ và thành công nha!
 
uh. tớ cũng có một tình bạn hồi cấp 2. Tớ đã khắc hẳn dòng chữ "H là bạn thân của đời tôi" lên bàn học. Nhưng rồi, lên cấp 2, cấp 3 vào đại học. Xa dần...
 
Tôi có một người bạn rất thân khi học cấp 2. Rồi không hiểu vì sao, do đâu và từ bao giờ, chúng tôi không gặp mặt nhau nữa, không trò chuyện với nhau. Chúng tôi mất hút nhau trong cuộc đời.
Một hôm kia, tôi chợp.......
Chào bạn, lâu nay bạn có ghé thăm 4rum ko? mình là thành viên mới, rất vui nếu được làm quen với bạn, bạn PM với mình qua yahoo: Bienchieudang_3110 nhé. Mình đọc thấy bài viết của bạn thật giống với tâm sự của mình. Mình cũng đã có lần như thế. cứ nghĩ những kỹ niệm, tình cảm đó sẽ theo chung tôi mãi, nhưng không phải là thế. có lẽ time đã xóa nhòa all với họ rồi. Phải chăng mình là người hay lưu giữ những gì thuộc về quá khứ nên thế. Cứ nghĩ khi gặp lại nhau chắc sẽ rất thân thiện và cùng nhau trò truyện về kỹ niệm ngày xưa. hjx..nhưng...thật mờ nhạt....
 
Chào bạn, lâu nay bạn có ghé thăm 4rum ko? mình là thành viên mới, rất vui nếu được làm quen với bạn, bạn PM với mình qua yahoo: Bienchieudang_3110 nhé. Mình đọc thấy bài viết của bạn thật giống với tâm sự của mình. Mình cũng đã có lần như thế. cứ nghĩ những kỹ niệm, tình cảm đó sẽ theo chung tôi mãi, nhưng không phải là thế. có lẽ time đã xóa nhòa all với họ rồi. Phải chăng mình là người hay lưu giữ những gì thuộc về quá khứ nên thế. Cứ nghĩ khi gặp lại nhau chắc sẽ rất thân thiện và cùng nhau trò truyện về kỹ niệm ngày xưa. hjx..nhưng...thật mờ nhạt....[/QU
chào bạn, hi, tối qua mình có nói chuyện với bạn qua yahoo nhưng hôm nay mình mới lên ub, mới đọc được tin nhắn này, thật ra bài viết này không phải của mình, mà là 1 bài viết mình tình cờ đọc được trên mạng. hôm đó, mình cũng suy nghĩ rất nhiều về tình bạn, về những người đã từng rất quan trọng trong cuộc sống của mình, ban đầu mình định lên mạng tìm bài thơ về tình bạn đọc cho khuây khỏa,hi, không ngờ lên google gõ lại tìm được bài viết này, đọc bài viết này mình cũng học được nhiều điều, có 1 điều mà mình nghĩ là quan trọng nhất là nên biết buông tay tình bạn 1 cách đúng lúc, hi, hãy cứ xem đó là quy luật của cuộc sống, hi, bạn hãy vui lên nhé,:):):)
 
Thật là may mắn vì mình đã& đang có 1tb tuyệt vời as thế. Vẫn bít là khi ta lớn lên, cùng với những bon chen cs sẽ rất khó để tìm đc 1ng bạn đúng nghĩa, nhưng khó không có nghĩa là k thể chỉ cần mình sống chân thành. Chúc vui& hạnh phúc!
 
Người ta nói nếu thân thiết thì khoảng cách không là gì nhưng mình nghĩ không hẳn thế, có những thứ nhạt nhòa đi mỗi người có bạn vè, công việc riêng mà :|
Tôi mong muốn bạn tôi hiểu những gì tôi làm, cảm thông khi tôi lạc hướng chứ khi tôi sai lầm thì rời bỏ tôi. Điều ấy khó quá nhỉ =((
 
Hí, mềnh có 2 cô bạn thân từ hồi cắp sách đến trường, 1 cô bạn thân từ hồi lên cấp 3; 2 cô bạn thân hồi Sinh viên. Chống lầy hết cả rùi nhưng mà vẫn giữ được tình bạn từ hồi đó đến giờ. Mình thấy mình may mắn khi có những người bạn ấy :)
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,204
Thành viên mới nhất
win79vingame
Back
Bên trên