Địa điểm thanh toán L/C?

HNX

Verified Banker
Cho em hỏi là trong hình thức giao dịch L/C thì sẽ thanh toán chủ yếu ở nước nhập khẩu hay nước xuất khẩu? Tại sao?
Cảm ơn mọi người nhiều :)
 
Thanh toán L/C nói chung phần lớn là Ngân hàng phát hành L/C Thanh toán cho Ngân hàng xuất trình chứng từ, nghĩa là chuyển tiền từ nước người nhập khẩu sang nước người xuất khẩu. Bạn hỏi thường thanh toán ở nước nào thì....bó tay rồi!
 
Câu hỏi của bạn này rất hay mà không hiểu sao các bạn lại chê bai bạn ý là chưa tìm hiểu kỹ về quy trình L/C này nọ!

UCP600 quy định, L/C bao giờ cũng phải ghi rõ "Expired at..." (trường 31D) và "Available with... by..." (trường 41D trong điện Swift MT700), tức là L/C này có giá trị TẠI ĐÂU, VỚI AI và dưới HÌNH THỨC THANH TOÁN NÀO.

* Trong dấu (...) thứ nhất có thể điền:
- Beneficiary's country (tức là nước của người XK): hiện giờ hầu hết các L/C đều quy định như thế này để tạo điều người xuất khẩu có thể nhận thanh toán/chiết khấu bộ chứng từ ngay tại nước mình.
- Issuing bank's country (nước của người NK): hình thức này kém phổ biến hơn, nhưng tùy từng thời điểm khi rủi ro trong giao dịch quốc tế gia tăng, các ngân hàng phát hành sẽ chọn cách này.

* Trong dấu (...) thứ hai có thể điền:
- Issuing bank: L/C có giá trị tại ngân hàng phát hành
- Confirming bank: L/C có giá trị tại ngân hàng xác nhận
- Any bank: L/C có giá trị tại bất cứ ngân hàng nào
...
* Trong dấu (...) thứ ba có thể điền:
- by Payment:
- by Acceptance:
- by Deferred payment:
- by Negotiation:
...
Một ví dụ về L/C bằng điện Swift MT700 điển hình phổ biến sẽ bao gồm thông tin thế này:

:31D: Expiry Date/Place: 130401 in CHINA (hết hạn ngày 01/04/13 tại TQ)
:41D: Available with... by...: Anybank in China by negotiation (có giá trị chiết khấu tại bất kỳ ngân hàng nào tại TQ)

Như vậy khi nhận được L/C này, người XK có thể tiến hành giao hàng, lập bộ chứng từ và mang đến chiết khấu tại ngân hàng phục vụ họ ở TQ. Ngân hàng này không bị bắt buộc phải chiết khấu bộ chứng từ, nhưng nếu họ đồng ý chiết khấu thì tức là việc thanh toán cho người XK đã được xảy ra rồi, và xảy ra tại nước XK. Sau đó ngân hàng chiết khấu sẽ xuất trình chứng từ đến ngân hàng phát hành có quyền nhận thanh toán từ ngân hàng phát hành nếu như bộ chứng từ là phù hợp.
...

Trả lời cho câu hỏi của bạn, các L/C hiện nay đều tạo điều kiện cho bộ chứng từ được thanh toán ngay tại nước của người XK (theo ví dụ trên mình đưa ra). Lý do vì sao thì khá đơn giản, bằng cách đó giao dịch bằng L/C mới có thể phát huy được hết đặc tính "cấp tín dụng thương mại" của các ngân hàng và tạo điều kiện thanh toán thuận tiện nhất cho các bên XK và NK.

Những điều kiện này trong L/c tưởng như đởn giản và nó đơn giản thật nếu như giao dịch không phát sinh rủi ro gì. Nhưng trong trường hợp phát sinh rủi ro và tranh chấp, các bên phải đưa nhau ra trọng tài và tòa án thì việc không hiểu đúng, đủ các điều kiện này có thể gây ra thiệt hại không nhỏ cho các bên thiếu kinh nghiệm.

Bạn có thể nghiên cứu kỹ hơn điều 6, 7, 8 và 12 của UCP600 và đọc thêm các commentary của ICC về các điều này để hiểu thêm về tính quan trọng của nó.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thanh toán qua LC là một quá trình:

- Trong trường hợp LC theo hợp đồng xuất nhập khẩu giữa hai đối tác bán hàng trực tiếp là bên mua và bên bán(không phát sinh bên thứ 3) và theo các điều kiện thông thường đơn giản nhất thì quy trình lưu chuyển hàng hóa, chứng từ và thanh toán giữa bên mua và bên bán thông qua hệ thống ngân hàng như sau:
+ Bên mua và bên bán ký kết hợp đồng ngoại thương
+Bên mua mở LC thông qua Ngân hàng của mình (issuing Bank), phụ thuộc vào mối quan hệ giữa bên mua và Ngân hàng thì bên mua được ký quỹ một phần hoặc tất cả giá trị LC
+Issuing phát hành LC và thông báo cho NH của bên bán (advising Bank)
+Advising bank có trách nhiệm thông báo LC có hiệu lực đến bên bán
+Bên bán sau khi nhận được LC sẽ tiến hành giao hàng
+Bên bán tập hợp hồ sơ kèm hối phiếu xuất trình đến ngân hàng (nominated bank) để thanh toán, hoặc chấp nhận thanh toán…
+ Nominated bank chuyển bộ hồ sơ đến Issuing bank để đòi tiền.
+Issuing Bank khi nhận được bộ chứng từ có trách nhiệm thanh toán, hoặc chấp nhận thanh toán trả chậm cho Nominated bank….

- Trong trường hợp LC điều khoản đỏ, UPAS LC, LC giáp lưng, LC chuyển nhượng….. thì quy trình có phức tạp hơn đôi chút

Tín dụng chứng từ là một trong những phương pháp thanh toán quốc tế có tính an toàn cao nhất, nhưng ngược lại nó cũng phức tạp nhất. Khi các bên mua bán không tin tưởng nhau thì hay dùng phương pháp này để giao dịch thương mại quốc tế. Trong thực hành LC tại các ngân hàng thương mại thì các tình huống diễn ra vô cùng phong phú và đa dạng đòi hỏi chuyên viên TTQT nắm vững các tập quán thương mại quốc tế, quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ, tiêu chuẩn kiểm tra chứng từ , các quan điểm của ICC về thanh toán tín dụng chứng từ…
Dựa trên câu hỏi của chủ Topic, mình nghĩ bạn còn trẻ và chưa có kinh nghiệm làm trong lĩnh vực này. Bạn nên tìm đọc sách về thanh toán quốc tế để hiểu được các khái niệm cơ bản nhất về LC như:
-Giáo trình thanh toán quốc tế - ĐH ngoại thương- GS Đinh Xuân Trình
-Giáo trình thanh toán quốc tế - HV Ngân hàng- PGS.TS Nguyễn Văn Tiến
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,092
Số bình luận
527,571
Tổng số thành viên
349,639
Thành viên mới nhất
Trần Mai Mỹ Hie
Back
Bên trên