Đau khổ vì thất nghiệp, không có tiền đi đám cưới

  • Bắt đầu Bắt đầu luanth
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

luanth

Thành viên mới
Đang là mùa cưới, bạn bè lấy vợ, lấy chồng nhiều, nên tiền đi đám cưới cũng nhiều, mà tôi lại đang thất nghiệp. Tình thế quả thật rất khó khăn...

1578041749594.png

Tôi đã tốt nghiệp được hơn 4 tháng. Hiện đang về quê xin việc. Cũng như bao sinh viên khác, tôi cũng ấp ủ trong mình những hoài bão riêng về một công việc tốt, một gia đình ổn định, một cuộc sống tuyệt vời.

Nhưng sự thật thường không như những gì mình mơ ước. Khoảng thời gian này thật sự là rất khó khăn vì tôi cảm thấy hơi thất vọng về năng lực cũng như bằng cấp của mình. Tôi nghĩ bản thân chưa đủ để đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Hàng ngày mỗi sáng thức dậy việc đầu tiên của tôi là mở máy tính, kiểm tra xem những hồ sơ xin việc của mình gửi tới nhà tuyển dụng đã được phản hồi hay chưa. Nhưng càng hi vọng bao nhiêu, lại cảm thấy thất vọng bấy nhiêu, không có nhà tuyển dụng nào chú ý đến hồ sơ của mình.

Cả ngày tôi dành thời gian theo dõi các website tuyển dụng, gửi e-mail, xem thông tin về công ty, lấy địa chỉ để đi gửi hồ sơ nếu công ty không nhận hồ sơ điện tử. Nhưng bao nhiêu hồ sơ gửi đi, cũng chỉ mang lại cho tôi cảm giác trông chờ trong tuyệt vọng.

Khi có một cuộc điện thoại, một số lạ gọi đến, lòng bỗng vui lạ thường bởi có lẽ đây là một trong những nhà tuyển dụng gọi điện đến hẹn lịch phỏng vấn, nhưng hóa ra vẫn lại là các công ty bảo hiểm, tư vấn tài chính, hay bán hàng đa cấp gọi tới.

Hơn 4 tháng cầm hồ sơ đi xin việc ở các công ty lớn nhỏ, tôi nhận ra một điều đó là thời buổi kinh tế khó khăn, xin được một công việc như mong muốn không phải chuyện dễ, khó hơn cả việc chúng ta thi đỗ vào một trường đại học.

Tôi đã thử sức với các công ty trong nước, nước ngoài, rồi cả các ngân hàng nhưng vẫn chưa có kết quả khả quan. Các công ty, đặc biệt là công ty nước ngoài hiện nay tuyển dụng rất khắt khe. Họ có yêu cầu cao về các kỹ năng nhất là ngoại ngữ. Nếu ngoại ngữ của bạn không tốt thì một là bạn không dám ứng tuyển, hoặc là sẽ bị loại ngay ở vòng phỏng vấn.

Với ngân hàng, trở ngại của tôi là dân ngoại đạo, tôi thiếu nhiều kiến thức nghiệp vụ cần thiết với vị trí ứng tuyển nên thường trượt vòng thi. Một số lần vượt qua được vòng thi, tôi lại dừng bước trước vòng phỏng vấn. Các ngân hàng cũng yêu cầu cao về kiến thức xã hội, kỹ năng sống. Mỗi đợt tuyển tôi phải cạnh tranh với hàng trăm bạn, trong số đó có nhiều bạn học đúng ngành, tự tin về cả ngoại hình, kiến thức, kỹ năng.

Với tấm bằng cử nhân quản trị kinh doanh của một trường đại học chính quy không được tiếng tăm cho lắm, tôi bắt đầu cảm thấy đôi chút thất vọng. Tự trách mình thời sinh viên không chịu trau dồi kiến thức về ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác.

Tôi quyết định đổi hướng, chuyển sang xin làm nhân viên kinh doanh, công việc cơ bản chủ yếu là phát triển thị trường, mang hàng hóa, sản phẩm dịch vụ của công ty đi chào hàng tới khách hàng là doanh nghiệp, hay cá nhân. Công việc này yêu cầu năng động, có khả năng thuyết phục...

Khi tôi ứng tuyển vào, hàng loạt các nhà tuyển dụng lớn nhỏ gọi điện tới hẹn lịch phỏng vấn. Tôi vui vẻ nhận lời đi phỏng vấn, hi vọng sẽ tìm được một công việc trước mắt để nuôi sống bản thân mình.

Ấn tượng ban đầu khi đến các công ty này đó là cơ sở vật chất hết sức tồi tàn, thiếu sự chuyên nghiệp. Tôi nghĩ rằng một khi công ty như thế này thì có chào hàng tới khách hàng cũng không hiệu quả, bởi tâm lý khách hàng đã bỏ tiền ra mua hàng hóa, dịch vụ phải chọn nhà cung cấp uy tín.

Lại một lần nữa thất vọng ra về, tôi cố gắng tìm nhà tuyển dụng nào đó lớn mạnh. Lần này, họ nói là một sinh viên mới ra trường như tôi, thiếu vốn kiến thức và kinh nghiệm sống, mất nhiều thời gian và tiền bạc công ty đào tạo nên họ không thể nhận tôi.

Tôi lại ra về trong tâm trí là một kẻ thất bại, hoang mang và tuyệt vọng. Tự trách bản thân mình thiếu quá nhiều kỹ năng cần thiết để làm việc.

Quay trở về với căn phòng nhỏ của mình, nằm suy nghĩ và ngủ triền miên cho quên đi cái sự thật là vẫn đang thất nghiệp, chịu sức ép từ gia đình, tự thấy xấu hổ với bạn bè, những người đã xin được việc làm.

Mùa này là mùa cưới, bạn bè lấy vợ, lấy chồng nhiều, tiền đi đám cưới cũng nhiều, mà với tình trạng như thế này quả thật khó khăn với tôi. Cũng chỉ còn hơn 2 tháng nữa là hết năm. Không biết trong vòng 2 tháng tới, tôi có tìm được một công việc cho mình để có thể vui vẻ đón tết hay không.

Những dòng tâm sự này tôi viết mong được gửi gắm tới các bạn sắp là sinh viên hay đã và đang là sinh viên: hãy tự mình trau dồi vốn kiến thức khi còn trên ghế nhà trường bằng những kỹ năng mềm, đầu tư cho tiếng Anh, tin học để hoàn thiện bản thân, định hướng nghề nghiệp từ sớm chứ đừng quá lười biếng sa đà vào những thú vui chốn thành thị khi không có sự quản lý của gia đình, đừng thụ động chỉ biết đến sách vở mà quên đi rất nhiều kinh nghiệm và bài học cần thiết cho công việc sau này bạn có thể học ở ngoài xã hội. Hãy làm tốt từ những điều nhỏ nhất, hãy bồi dưỡng thêm các kỹ năng để nâng tầm bản thân.

Đừng để quá muộn mới nhận ra được giá trị của cuộc sống.

D.P
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Đừng nói là các bạn sinh viên , bọn tôi những người đã đi làm cũng thường xuyên phải học tập trau dồi kiến thức nghiệp vụ . Tôi cũng từng trải qua thời kỳ như bạn . Cố lên đừng nản chí !
 
Lời khuyên của anh hiện giờ với em. ĐỪNG NGẠI VIỆC, ĐỪNG SO ĐO ĐONG ĐẾM NỮA.

Em xác định mình thiếu cái gì, thì hãy viết ra và lên kế hoạch để thực hiện nó.

Thiếu kỹ năng mềm thì em đi làm Nhân viên Kinh doanh là 1 CƠ HỘI để cho em luyện cái kỹ năng đó thôi. Em sẽ phải đi thị trường, tìm kiếm khách hàng và thuyết phục họ mua hàng của mình. ĐÓ LÀ TRẢI NGHIỆM, LÀ BÀI HỌC đó thôi.

Anh Văn yếu (anh cũng thế), thì xét coi mình yếu cái gì, rồi góp nhặt từng bước mà SỬA.

Việc thay đổi không bao giờ có thể có KẾT QUẢ LIỀN. Nó cần 1 quá trình. Mình không lùi bước, dù buồn, dù đau, nhưng phải coi đó là động lực mạnh mẻ mình tiến lên. Nằm khóc hay than trách số phận, tiếc nuối quá khứ thời đi học đủ rồi. Ngồi dậy, đứng lên mà đi. Không ai cứu mình đâu, hãy tự cứu mình, tự tạo cơ hội cho đời mình!!!!!!!!!!

CỐ LÊN!!!!!!!!!!!!!
 
Mới ra trường mà còn Kén Cá Chọn Canh.
Chưa có kinh nghiệm thì nên ưu tiên việc làm lấy kinh nghiệm trước. Cho dù bạn học giỏi cỡ nào đi nữa nhưng làm với học khác nhau nhiều lắm.
Bạn nói học quản trị kinh doanh, sau 1 hồi xin việc ko dc thì mới nói là bắt đầu xin vị trí nhân viên kinh doanh thì mình ko hiểu trước đó bạn xin vị trí gì.
Mình ko phải giỏi, mình cực kỳ dở. Ra trường hơn 1 năm trời làm trái ngành với mức lương 1.8tr /1tháng vẫn chịu đc đây. Hạ thấp tư tưởng xuống đừng bay cao quá là được.
 
Cảm ơn lời khuyên của mọi người. Em cũng đã ngộ ra được nhiều điều. Giai đoạn này, tiêu cực nhiều, nhưng tích cực thì cho em biết mình đang ở đâu, thiếu gì, cần gì, phải làm gì và suy nghĩ thông suốt, tích cực hơn. Đối diện và vượt qua nhé các bạn cùng cảnh ngộ với mình. Bất cứ công việc gì cũng cho mình những giá trị chứ khi trong tay chưa có gì, không nên có quan điểm kén cá chọn canh nữa. Giờ thì việc gì cũng xông pha mà làm thôi, không phạm pháp, trái với lương tâm là được.
 
chính bạn đã bỏ lỡ cơ hội của bạn, khi được nhận vào làm nhân viên kinh doanh của 1 công ty bạn nhận thấy môi trường làm việc không được năng động. bạn có tìm hiểu về thương hiệu, sản phẩm, hệ thống... tất tần tật những gì bạn chuẩn bị tư vấn cho người ta tại sao lại chọn sản phẩm của bạn không? nếu bạn tìm hiểu kỹ thì chắc chắn bạn không từ bỏ công việc đã được nhận rồi.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,180
Thành viên mới nhất
maryjbligemerch
Back
Bên trên