Con cái và những món nợ khó đòi

Tin Zuẩn Không?

Super Moderator
Super Mod
PNO - Việc anh chị không tính lãi bấy lâu nay đã là một khoản “cho” không nhỏ. Mọi chuyện nên được làm rõ: cái nào là cho, cái nào là vay mượn.
Kính gửi chị Hạnh Dung,

Tôi có 2 con, con gái đầu đã lập gia đình. Hôm qua, vợ chồng con gái và các cháu về thăm. Dù nhà tôi với nhà con chỉ khác quận, cách mấy cây số nhưng con bận đi làm, 2 cháu còn nhỏ, nên tầm hơn tháng các con mới về thăm ông bà 1 lần. Tôi chuẩn bị từ trước mấy ngày, mua trái cây, đồ ăn vặt cho các con, đi chợ để sẵn tủ lạnh để con muốn ăn gì thì nấu.

Nhưng thực sự hôm qua vợ chồng con tôi không tập trung vào chuyện ăn uống vui chơi. Căn hộ chung cư hiện vợ chồng con đang ở chật và cũ nên con muốn đổi. Chuyện khiến tôi suy nghĩ là tiền mua căn hộ đó do vợ chồng tôi góp vô hơn nửa. Đó là khoản dành dụm dưỡng già của chúng tôi, khi ấy đang gửi tiết kiệm để lấy tiền lãi chi dùng.

Lúc con mua nhà có đề nghị ba mẹ cho vay nhưng mấy năm nay các con không hề nhắc đến khoản nợ cũ. Vì nghĩ rằng vợ chồng con còn phải lo trả các khoản nợ khác, lo nuôi con, nên tôi không nhắc nhở gì. Nay vợ chồng con định bán căn hộ, thêm vào một khoản nữa để đổi nhà. Con vẫn không nói gì đến việc trả lại khoản tiền trước đây mượn ba mẹ.

Thêm nữa, sau khi ăn cơm tối, con rể còn hỏi chúng tôi có cho vợ chồng con vay ít tiền được không. 2 đứa đang cần khoảng 100 triệu đồng. Tôi biết con đang nhắm vào khoản tiền tôi rút bảo hiểm. Mấy hôm nay tôi nhận việc thêm, con trai thỉnh thoảng cho tiền tôi cũng ráng dành dụm để tự lo lương hưu cho mình.

Dành được đồng nào, tôi hay chia sẻ với con, bởi vậy bây giờ các con biết rõ tôi có bao nhiêu tiền. Tôi chưa nói gì nhưng trong lòng cảm thấy không vui. Khoản tiền này là khoản cuối cùng của vợ chồng tôi, giờ đưa cho con rồi nay đau mai ốm biết lấy gì phòng thân, đến lúc đó con có tiền trả lại cho mình không còn chưa biết.

Biết tính con gái hay năn nỉ, nói to nói nhỏ đến chừng nào được mới thôi, tôi định nói thẳng rằng mình hết tiền rồi, các con nên tìm vay nơi khác. Như vậy liệu có ổn?​
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

https://ad.doubleclick.net/ddm/trac...child_directed_treatment=;tfua=;ltd=;dc_tdv=1
Chị Nguyễn Như thân mến,

Anh chị thương con, muốn lo cho con được đủ đầy, toàn vẹn nhưng con của anh chị đã lớn, đã ra riêng, có thể tự thu xếp được cuộc sống của mình. Ở thời điểm này, các con phải lo cho ba mẹ mới phải. Trong câu chuyện của chị, vẫn thấy anh chị phải lo, vẫn thấy các con coi như ba mẹ đương nhiên phải lo cho mình. Xét về tình hay về lý cũng có điều gì đó không đúng lắm.

Về tình: trước đây ba mẹ đã cho mượn tiền, đã giúp đỡ con khi con khó khăn. Về lý: ba mẹ hiện nay đâu có nguồn thu nào lớn nữa, chỉ còn một khoản dự phòng cuối cùng. Vậy nên, trước việc con cần tiền, hỏi tiền, chị cần xác định rõ ràng: vợ chồng con nên tự lo lấy.

Anh chị không cần nói gì quá căng thẳng. Cứ coi việc con hỏi tiền là bình thường. Con thiếu tiền thì hỏi vay mượn nhiều nơi, ba mẹ không còn tiền thì con sẽ hỏi nơi khác. Cũng không cần phân tích chuyện phải dành tiền phòng thân, anh chị cứ coi như đây là điều hiển nhiên.

Đây cũng là dịp để anh chị nói rõ với con về khoản tiền các con vay mượn trước kia, tránh trường hợp để sự không rõ ràng kéo dài lâu ngày rồi sau này mỗi người nhớ một kiểu. Nếu trước kia chưa có giấy tờ, nay nên lập giấy tờ vay mượn để 2 bên đều yên tâm.

Việc anh chị không tính lãi bấy lâu nay đã là một khoản “cho” không nhỏ. Mọi chuyện nên được làm rõ: cái nào là cho, cái nào là vay mượn. Đây là việc cần thiết để tình cảm gia đình không bị sứt mẻ.

Ở tuổi anh chị, sống khỏe mạnh, an nhiên, tự lo được cho bản thân, không thành gánh nặng của con cái chính là thương con. Chị hãy thương con theo cách ấy - có kế hoạch, có nguồn lực cho cuộc sống của mình. Chúc chị bình tâm và nghĩ đúng, lo đúng cho các con.​
Tác giả: Nguyễn Như (TPHCM) - Hạnh Dung
Link gốc: phunuonline

👉 Ứng viên có nhu cầu nhận thông báo việc làm ngân hàng mới nhất có thể gửi hồ sơ, thông tin vị trí và khu vực bạn muốn ứng tuyển về mail tuyendung@ubgroup.vn hoặc điền thông tin Tại đây.

 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,575
Số bình luận
528,080
Tổng số thành viên
351,407
Thành viên mới nhất
Jettwings
Back
Bên trên