Chuyển ngoại tệ sang ngân hàng khác để KH thanh toán LC tại NH khác.

doannhalinh88

Verified Banker
Cả nhà ơi, tình hình mình gặp tình huống này.

Bên mình phát triển đc một KH xuất nhập khẩu. Khách hàng hiện đang mở LC tại một NH khác. Xong bên mình mới phát triển đc KH để bán ngoại tệ cho KH với giá rẻ hơn NH kia. KH tiến hành mua USD tại ngân hàng mình. Và yêu cầu mình chuyển khoản ngoại tệ đó từ tài khoản USD của KH tại mình sang tk USD tại NH kia để thanh toán LC. KH đã cung cấp hợp đồng, LC, phiếu đề nghị mua bán..và cam kết xuất trình đc đầy đủ bộ chứng từ sau khi đã thanh toán.
Tuy nhiên, phòng DVKH không đồng ý chuyển ngoại tệ sang NH khác vì tránh TH KH sử dụng ko đúng mục đích. Vì KH còn nhiều LC đã mở và sắp đến hạn thanh toán tại NH kia, bên mình đang thu hút KH về để phát triển FX; TTTM và dòng tiền... Vậy, rất mong nhờ cả nhà tư vấn trong TH này có nên bán USD và chuyển cho KH sang NH kia ko? Các rủi ro sẽ gặp phải và biện pháp phòng tránh. Cảm ơn cả nhà rất nhiều.
 
- Mình đã gặp trường hợp này rồi. Tuy nhiên khác biệt 1 chút, đó là KH đó đã có giao dịch tại NH mình. Bây giờ, họ có nhu cầu mua USD giá rẽ thì NH mình đã bán cho họ để họ chuyển sang NH khác. Tại sao NH mình lại làm thế:
1. KH quen thuộc và là KH VIP
2. Kiếm lời từ bán USD
- Chuyển tiền USD qua 1 TCTD khác miễn sao cùng Khách hàng là OK.
- Trường hợp của bạn thì phải thuyết phục lãnh đạo cấp cao hơn 1 chút để họ chỉ đạo cho các phòng ban khác thực hiện. Quan trọng ko phải thích hay ko thích mà là lợi ích từ KH này có ok ko, tương lai sẽ giao dịch và tạo nhiều doanh thu từ KH này ko.

Nhưng nếu sau khi mình chuyển USD từ NH mình sang NH kia, thì KH nó bán USD cho chính ngân hàng đó, với giá cao hơn, NH kia nó đồng ý mua lại và bán cho KH khác với giá cao hơn nữa. Còn NH kia sẽ bán cho KH này khoản USD khác với giá cũng ưu đãi để thanh toán LC này. Như vậy có thể hiểu là rửa tiền rồi đúng ko? Hoặc KH nó rút USD ra để bán ra thị trường với giá cao hơn để hưởng chênh lệch ( KH họ giải trình đc chứng từ + lý do rút USD ra).
 
Mình nghĩ trường hợp này vẫn có thểm làm được, bạn có thể thuyết phục lãnh đạo cao hơn để can thiệp và yêu cầu công ty khi thanh tóan xong L/C kia thì chuyển điện thanh tóan về cho bên bạn là ok, mục đích sử dụng usd đã được chứng minh.
Giả sử KH có bán USD của bạn đi thì họ vẫn phải kiếm 1 nguồn usd khác để bù đắp vào khỏan thanh tóan đó thôi
Còn trường hợp bạn nghĩ khách hàng và ngân hàng kia liên kết để hưởng chênh lệch thì mình nghĩ là ko xảy ra đâu vì chắc số USD họ mua, mức chênh lệch giữa giá bán của 2 ngân hàng cũng ko lớn đến mức để dn làm như vậy đâu. Quan trọng là bạn đã bán được usd và thu được LN cho ngân hàng.
 
Khách hàng là Doanh nghiệp không được rút đô mặt từ tài khoản cậu nha, mà điện chuyển tiền từ ngân hàng cậu sang ngân hàng bên kia có thể hiện nội dung nên ko thể xuất trình chứng từ khác để lấy đô được !
Còn trường hợp của cậu thì vẫn chuyển khoản cho KH bình thường thôi, vì nta có mục đích đúng và điều này ko bị cấm :D
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Mình lại bon chen vô đây ^^
Gần đây mình có thanh toán 1 L/C nhập (đương nhiên là LC mở bên mình) nhưng nguồn thanh toán là từ Vietcombank giải ngân. Sau khi thực hiện giải ngân VCB có fax sang bên mình Giấy đề nghị quản lý sử dụng tiền giải ngân đúng mục đích, nêu rõ số LC, Ben., số tiền giải ngân, mục đích giải ngân và yêu cầu bên mình quản lý số tiền này, tránh trường hợp KH sử dụng số tiền giải ngân ko đúng mục đích. Bên mình ký chấp nhận rồi gửi lại cho họ và khi KH yêu cầu thanh toán bct thì bên mình dùng khoản tiền đó để thanh toán thôi.
Mình thấy rủi ro có thể gặp phải chỉ là KH sử dụng ngoại tệ ko đúng mục đích giải ngân, việc này bạn có thể xử lý như VCB. Tuy nhiên nên yêu cầu KH xuất trình bộ chứng từ khi bán ngoại tệ, vì chẳng cần phải thanh toán rồi KH mới có được chứng từ (do bên bán gửi mail/fax chứng từ trước, hoặc có thể lấy bản photo từ NH phát hành LC-> rất dễ dàng). Nhưng nên cân nhắc lợi nhuận mà KH mang lại khi thực hiện giao dịch dạng này, có đủ bù đắp chi phí của mình ko và liệu sau này KH có chuyển giao dịch về bên mình như đã thỏa thuận ban đầu ko, vì nếu chuyển giao dịch về thì mình sẽ thu được nhiều khoản lợi chứ ko chỉ có lợi nhuận bán ngoại tệ (ít ỏi) như thế này ;)
 
theo luật thì bán ngoại tệ để KH thanh toán L/C ngân hàng khác là được phép bạn nhé
Miễn khi bán bạn yêu cầu UNc chuyển trực tiếp sang TK KH ở ngân hàng khác ( nhớ là phải chuyển sang TK có cùng tên KH nhé), bán cho công ty A mà bảo chuyển cho công ty B là sai luật đó.

Khi đó bạn đòi bộ chứng từ L/C + yêu cầu bổ sung điện chuyển tiền sau khi ngân hàng bên kia thanh toán là OK rồi.
Yên tâm là nếu khách hàng có nói xạo thì USD cũng nằm trong TK khách hàng ở NH bên kia, nó muốn xài thì ngân hàng kia cũng chỉ cho xài với những mục đích đúng luật thôi, không cho rút tiền mặt hay chuyển đi lung tung như VNd đâu mà sợ bạn à. Cùng lắm nó bán USD cho NH kia rồi lấy tiền VND thôi, mà như vậy thì cuối cùng USD của bạn cũng là vào lại NH, không vi phạm luật đâu.
Tuy nhiên, nó bổ sung ko đủ thì báo cáo cấp trên lần sau từ mặt nó ra ldduwjwowc.
 
Trường hợp này chẳng có gì mà không được. Họ chỉ mua USD của mình rồi dùng để thanh toán LC của họ đã mở tại NH kia thôi chứ có vay của NH mình đâu, vậy mấu chốt ở đây là lợi nhuận từ FX, phí có đảm bảo kì vọng của NH mình hay ko thôi.
 
Trường hợp này chẳng có gì mà không được. Họ chỉ mua USD của mình rồi dùng để thanh toán LC của họ đã mở tại NH kia thôi chứ có vay của NH mình đâu, vậy mấu chốt ở đây là lợi nhuận từ FX, phí có đảm bảo kì vọng của NH mình hay ko thôi.
Trong trường hợp cung cấp đủ hồ sơ chứng minh thanh toán đúng mục đích thì vẫn giải ngân cho vay và chuyển đi cùng khách hàng bình thường nhé.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,092
Tổng số thành viên
352,225
Thành viên mới nhất
red88tvcom
Back
Bên trên