Chủ đề thảo luận TTQT số 4

  • Bắt đầu Bắt đầu Ella_Eva
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Ella_Eva

Thành viên tích cực
Câu hỏi:

1. Trong phương thức thanh toán Tín dụng chứng từ, thì có bị giới hạn về số lượng bản L/C sửa đổi không?
2. L/C sửa đổi có hiệu lực khi nào?


Xin mời các chuyên gia về TTQT cùng thảo luận ;)
 
Em chỉ biết câu 2 ^^.
LC sửa đổi có hiệu lực khi
+ Người thụ hưởng có thông báo chấp nhận sửa đổi gửi cho ngân hàng thông báo. LC sửa đổi có hiệu lực từ ngày phát hành.
+ Hoặc người thụ hưởng xuất trình bộ chứng từ phù hợp với LC sửa đổi. LC sửa đối bắt đầu có hiệu lực tại thời điểm xuất trình phù hợp.
Theo UCP 600.
Điều này cho thấy người thụ hưởng có quyền lợi khá lớn, và nhà nhập khẩu, NHPH, NHXN có bất lợi trong việc sửa đổi LC.

câu 1 chưa từng thấy ICC có đề nghị nào về việc giới hạn số lần sửa đổi LC

Tình huống. Nếu LC sửa đổi được NHPH xác nhận, nhưng NHXN không chấp nhận xác nhận sửa đổi LC vì cảm thấy có rủi ro cho mình. Khi người thụ hưởng xuất trình chứng từ phù hợp với LC sửa đổi tại NHXN thì sẽ giải quyết như thế nào, trách nhiệm của NHXN khi đó.
 
Bổ sung câu 1. ICC không quy định về giới hạn các bản sửa đổi LC. Thực tế cũng chứng minh rằng nếu quy định về số lượng bản sửa đổi tối đa là không hợp lý. Có thể có N sửa đổi được phát hành ra trong quá trình thanh toán LC do trong thời gian giao dịch thương mại quốc tế, nguyên nhân chủ quan hay khách quan, các bên có thể không thể đáp ứng được các điều khoản trong LC. Việc tu sửa LC một mặt nhằm tăng tính thanh toán cho giao dịch, mặt khác làm gia tăng lợi ích cho bên yêu cầu sửa đổi. Việc người thụ hưởng có hoặc không ra thông báo chấp nhận sửa đổi cũng từ nguyên nhân trên. Do có quá nhiều sửa đổi có thể được phát hành ra, người thụ hưởng không thể hồi đáp và chuẩn bị chứng từ theo các bản sửa đổi được. Điều này gây bất lợi cho việc thanh toán. Để hạn chế điều này, trong UCP 600 có quy định tại điều 10F. Nhằm tránh các điều khoản sửa đổi LC trên, các bên có thể thỏa thuận không dẫn chiếu điều 10f UCP 600 hoặc sửa đổi hợp đồng.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,090
Tổng số thành viên
352,218
Thành viên mới nhất
hnquynh
Back
Bên trên