Chủ đề Thảo luận Thanh toán quốc tế số 2

  • Bắt đầu Bắt đầu Ella_Eva
  • Ngày bắt đầu Ngày bắt đầu

Ella_Eva

Thành viên tích cực
export-full.jpgYêu cầu:
1.Đây là quy trình nghiệp vụ nào trong TTQT?
2. Chỉ rõ các bước tiến hành trong quy trình trên ?
 
Mình xin trả lời câu hỏi của BQT:
1. Đây là quy trình nghiệp vụ của phương thức thanh toán tín dụng chứng từ (L/C).
KN: PTTT TDCT là một sự thỏa thuận trong đó một ngân hàng (ngân hàng phát hành L/C- NHPH L/C) theo yêu cầu của khách hàng (người yêu cầu mở L/C) hoặc nhân danh chính mình, sẽ trả một số tiền nhất định cho một người khác (người thụ hưởng L/C) khi người này xuất trình được một bộ chứng từ phù hợp các điều kiện và điều khoản quy định trong L/C.
2. Các bước tiến hành :
B1. Hai bên mua bán ký kết hợp đồng ngoại thương trong đó áp dụng phương thức thanh toán tín dụng chứng từ
B2: Người NK đệ đơn yêu cầu phát hành L/C và tiến hành ký quỹ
B3: NHPH L/C căn cứ vào đơn yêu cầu tiến hành phát hành L/C và chuyển L/C cho người xuất khẩu thụ hưởng thông qua NH thông báo- NHTB (là NH đại lý hoặc chi nhánh của NHPH ở nước người xuất khẩu)
B4: NHTB tiến hành thông báo L/C và chuyển bản gốc L/C cho người XK thụ hưởng
B5: Người XK kiểm tra nội dung của L/C (khả năng thanh toán của NHPH, câu chữ ghi trong L/C, L/C có phù hợp với Hợp đồng ngoại thương hay không) nếu phù hợp thì tiến hành giao hàng. Nếu không phù hợp thì yêu cầu sửa đổi, bổ sung.
B6,7,8. -Người XK thông qua NHTB xuất trình bộ chứng từ thanh toán và đòi tiền NHPH bao gồm: thư yêu cầu đòi tiền theo L/C, chứng từ tài chính (Hối phiếu đòi nợ), chứng từ thương mại (chứng từ vận tải, bảo hiểm, hàng hóa: B/L, AWB, SWB, RWB, CTVT đa phương thức, C/I, C/O, C/Q, Insurance policy, Insurance certificate, open policy...), bản sao Hợp đồng ngoại thương và bản gốc L/C.
- NHTB sau khi nhận được bộ chứng từ do người XK xuất trình có trách nhiệm kiểm tra bề mặt của chứng từ, người tạo lập chứng từ, mô tả chứng từ... đồng thời gửi bộ chứng từ và thông báo kết quả kiểm tra cho NHPH.
B9- NHPH có trách nhiệm kiểm tra bề mặt chứng từ so với các yêu cầu về điều kiện và điều khoản của L/C, nếu không thì có quyền từ chối nhận chứng từ đồng thời thông báo không chậm trễ các sai biệt cho người thụ hưởng biết.
B10:- NHPH thông báo kết quả kiểm tra chứng từ bằng văn bản cho người yêu cầu và quy định người yêu cầu phải trả lời bằng văn bản trong vòng 2 ngày làm viêc, nếu quá thời hạn thì coi như đồng ý với kết quả trả lời của NHPH.
- Dựa vào kết quả trả lời của người yêu cầu, NHPH sẽ thanh toán hoặc từ chối thanh toán các chứng từ do người thụ hưởng xuất trình đồng thời chuyển giao chứng từ đã được chấp nhận thanh toán cho người yêu cầu.
B11. Người nhập khẩu đi nhận hàng (Nếu B/L theo lệnh của NHPH thì trước khi trao cho người NK NH phải ký hậu vận đơn.
B11.
 

Tin tuyển dụng mới nhất

Thống kê MXH

Tổng số chủ đề
34,586
Số bình luận
528,089
Tổng số thành viên
352,206
Thành viên mới nhất
vietucplast
Back
Bên trên